Vì sao Nga phải chiếm nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã bỏ hoang?

La Vi
La Vi
25/02/2022 20:30 GMT+7

Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở miền bắc Ukraine là nơi từng xảy ra thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất thế giới vào năm 1986. Công trình, đất đai vẫn còn nhiễm phóng xạ.

Nhưng đây cũng là nơi quân đội Nga và Ukraine giao tranh để giành quyền kiểm soát hôm 24.2. Đến cuối ngày, Chernobyl rơi vào tay quân Nga.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên Twitter: "Những người bảo vệ chúng ta đang hy sinh mạng sống để thảm kịch năm 1986 không tái diễn".

Xe tăng Nga bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Chernobyl

chụp màn hình clip

Sau thảm họa hạt nhân, hiện nhà máy điện này đã ngừng hoạt động. Tại sao Nga và Ukraine lại muốn kiểm soát một nhà máy đang bị bỏ hoang giữa vùng đất đầy phóng xạ?

Câu trả lời là vì vị trí địa lý: Giới phân tích quân sự phương Tây cho rằng nếu chiếm được nhà máy này, Nga có thể tấn công từ Belarus đến Kyiv một cách nhanh nhất.

Đài NBC dẫn lời Trung tướng Mỹ về hưu Ben Hodges nói Chernobyl có địa điểm quan trọng trên hướng tiếp cận Kyiv từ biên giới phía bắc của Ukraine.Chernobyl chỉ cách biên giới với Belarus chưa đầy 16 km, và từ đây đi xuống phía nam khoảng gần 130 km là đến Kyiv.

Cựu Phó tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Jack Keane nói với Reuters rằng Chernobyl "không có bất kỳ ý nghĩa nào về mặt quân sự", nhưng nó nằm trên tuyến đường ngắn nhất từ Belarus đến Kyiv.

Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl

reuters

Ông Keane gọi tuyến đường này là một trong bốn "trục" mà các lực lượng Nga đã dùng trong chiến dịch quân sự. Các "trục" khác bao gồm một đường thứ hai từ Belarus, một hướng tiến về phía nam vào thành phố Kharkiv, và một hướng lên phía bắc từ bán đảo Crimea đến thành phố Kherson.

Ukraine xác nhận khu vực đã rơi vào tay quân Nga hôm 24.2. Bộ Quốc phòng Nga hôm 25.2 cho biết sẽ điều lính dù đến bảo vệ nhà máy điện Chernobyl. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định mức độ phóng xạ tại khu vực nhà máy này vẫn ở mức bình thường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.