Ukraine nói gì về kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất UAV Thổ Nhĩ Kỳ?

0 Thanh Niên Online

Ông Vasily Bondar, đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ, cho hay Ukraine vẫn xúc tiến kế hoạch phát triển cơ sở sản xuất loại máy bay không người lái Bayraktar tại nước này dù có đang có xung đột với Nga.

Theo ông Bondar, một công ty Ukraine do nhà thầu quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thành lập đã mua một khu đất để xây dựng nhà máy dự kiến. Bên cạnh đó, giới chức Ukraine đang trong quá trình phê chuẩn thỏa thuận cần thiết với Ankara để kế hoạch này có thể được tiến hành.

Ông Bondar khẳng định lãnh đạo công ty Baykar "quyết tâm thực hiện dự án này vì đây là cam kết cá nhân của họ để thành lập một nhà máy ở Ukraine".

Baykar hiện do các con trai của nhà sáng lập công ty này đồng sở hữu và điều hành, trong đó có một người là con rể của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Ukraine đã mua hàng chục UAV chiến đấu Bayraktar TB2 trước khi xung đột với Nga nổ ra. Giới chức Kyiv tuyên bố loại vũ khí này giúp họ có thêm lợi thế chiến trường ở vùng Donbass.

Tổng thống Putin để mắt đến UAV Thổ Nhĩ Kỳ?

Hồi đầu tháng 2, Kyiv và Ankara đã kí khung thỏa thuận về hợp tác quốc phòng, bao gồm điều khoản mở nhà máy sản xuất UAV TB2 ở Ukraine sử dụng động cơ của Ukraine.

Thời điểm đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov cho biết: "Về mặt công nghệ, đây sẽ là các UAV Bayraktar của Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ . Chúng sẽ được triển khai bởi các lực lượng vũ trang Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia khác".

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy phần lớn số UAV TB2 của Ukraine kể từ sau khi phát động chiến dịch quân sự tại đây. Moscow cũng bắn phá nhiều nhà máy liên quan đến quốc phòng ở Ukraine để "phi quân sự hóa" quốc gia láng giềng.

Theo ông Bondar, một nhà máy Bayraktar ở Ukraine sẽ là một nỗ lực "thiết thực" chứ không phải một cử chỉ chính trị.

Ông cũng cho biết Ukraine hiện vẫn là nhà cung cấp quốc phòng đáng tin cậy cho Thổ Nhĩ Kỳ dù đã bị Nga gây ra nhiều thiệt hại.

Tổng thống Erdogan gần đây nói rằng Nga có thể sẽ xây dựng nhà máy sản xuất UAV Bayraktar. Tuy nhiên, ông Bondar khẳng định Baykar không có kế hoạch này và xem các tuyên bố của ông Erdogan là lời nói đùa.

Vì sao phi công Ukraine không mê UAV "Đại bàng xám" của Mỹ, lại chê cả Bayraktar TB2?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm