Ukraine nộp đơn kiện Nga phạm 'tội diệt chủng'

28/02/2022 09:00 GMT+7

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) có trụ sở tại La Hay (Hà Lan) ngày 27.2 thông báo Ukraine đã đệ đơn kiện cáo buộc Nga "lên kế hoạch có hành động diệt chủng ở Ukraine”.

Một tòa nhà chung cư hư hại vì đạn pháo ở Kiev, Ukraine ngày 26.2

reuters

AFP dẫn lại thông báo của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) có trụ sở tại La Hay (Hà Lan) ngày 27.2 cho biết Ukraine đã đệ đơn kiện Nga, cáo buộc Moscow "lên kế hoạch có hành động diệt chủng ở Ukraine”.

Trong đơn kiện đệ trình ngày 26.2, Kiev cũng cáo buộc Nga "cố ý giết người và gây thương tích nghiêm trọng cho những người quốc tịch Ukraine", ICJ cho biết.

Đơn kiện được nộp sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ukraine đang phạm tội diệt chủng đối với cộng đồng nói tiếng Nga ở nước này.

Tổng thống Putin cũng sử dụng tuyên bố trên để công nhận hai khu vực ly khai Donetsk Luhansk ở miền Đông Ukraine là cộng hòa độc lập, đồng thời phát động chiến dịch quân sự với quy mô toàn diện ở nước láng giềng của Nga vào ngày 25.2.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhiều lần cáo buộc rằng những người theo chủ nghĩa tân phát xít và phát xít đang lãnh đạo ở Kiev.

Sơ tán ở Ukraine: gửi con cho người lạ đưa qua biên giới

Theo tuyên bố của ICJ, Ukraine "mạnh mẽ bác bỏ" cáo buộc nước này có hành vi diệt chủng đối với cộng đồng nói tiếng Nga và nói Nga đã hành động mà "không có cơ sở pháp lý".

Kiev cũng yêu cầu tòa án đưa ra các biện pháp tạm thời "để ngăn việc phương hại mà không thể khắc phục đến quyền của người dân Ukraine và tránh làm trầm trọng thêm hoặc kéo dài tranh chấp giữa các bên theo Công ước về Ngăn ngừa và Trừng phạt tội Diệt chủng".

ICJ là cơ quan tư pháp chính của Liên Hiệp Quốc. Tòa án này được thành lập sau Thế chiến II, xét xử tranh chấp giữa các quốc gia, chủ yếu dựa trên các hiệp ước. Các quyết định của ICJ là cuối cùng và các nước không thể kháng cáo quyết định này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.