Đức phá lệ, tuyên bố sẽ gửi vũ khí sát thương cho Ukraine

27/02/2022 11:08 GMT+7

Chính phủ Đức đã quyết định gửi vũ khí sát thương đến Ukraine , một sự thay đổi lớn về chính sách của nước này.

Một quân nhân Ukraine cầm súng chống tăng bên ngoài thành phố Kharkiv, Ukraine vào ngày 24.2

reuters

AFP đưa tin Đức ngày 26.2 đã đồng ý gửi vũ khí đến cho Ukraine, một sự thay đổi lớn về chính sách không xuất khẩu vũ khí sang các khu vực có chiến sự hay xung đột của Berlin. Theo đó, Đức đã cam kết chuyển 1.000 vũ khí chống tăng và 500 tên lửa đất đối không Stinger cho Ukraine.

"Việc Nga tấn công Ukraine là một bước ngoặt trong lịch sử. Hành động này đe dọa toàn bộ trật tự thời hậu chiến của chúng tôi", Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu khi thông báo về việc chuyển lô vũ khí sát thương khổng lồ cho Kiev.

Đức đổi ý, quyết định gửi tên lửa chống tăng, chống máy bay cho Ukraine

“Trong tình huống này, chúng tôi có nhiệm vụ hỗ trợ Ukraine hết khả năng của mình để chống lại đội quân của Tổng thống Nga Vladimir Putin”, ông Scholz nói và nhấn mạnh rằng Đức “sát cánh bên Ukraine”.

Đức vào ngày 26.2 cũng chấp thuận việc giao 400 bệ phóng tên lửa chống tăng cho Ukraine thông qua Hà Lan. Các bệ phóng tên lửa chống tăng này đã được Hà Lan mua từ Đức. Do đó, Hà Lan đã yêu cầu Đức bật đèn xanh để giao chúng cho Ukraine.

Tương tự, Đức cũng chấp thuận yêu cầu của Estonia về việc chuyển giao cho Ukraine 9 khẩu lựu pháo cũ mua từ Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức).

Bên cạnh vũ khí, 14 xe bọc thép sẽ được bàn giao cho Ukraine để "phục vụ cho việc bảo vệ quân nhân, có thể cho mục đích sơ tán", một nguồn tin chính phủ Đức cho biết.

Nguồn tin này nói thêm rằng Đức cũng sẽ thông qua Ba Lan gửi 10.000 tấn nhiên liệu tới Ukraine, đồng thời cho biết thêm rằng "các dịch vụ hỗ trợ khác hiện đang được kiểm tra".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thể hiện sự hoan nghênh với quyết định của Đức. "Hãy duy trì việc này, Thủ tướng Olaf Scholz!", ông Zelensky viết trên Twitter.

Trong nhiều tuần qua, Ukraine đã yêu cầu Đức gửi vũ khí để giúp Kiev đối mặt với các hành động quân sự từ Nga. Theo AFP, vũ khí Ukraine mong muốn bao gồm các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung, súng trường chống máy bay không người lái, hệ thống phá sóng và đạn dược.

Nga, Ukraine tiếp tục giao tranh, phương Tây áp thêm cấm vận

Tuy nhiên, chính phủ Đức vẫn rất e ngại trong việc đưa vũ khí sát thương tới các khu vực xung đột. Trước đó, Berlin chỉ gửi 5.000 mũ bảo hiểm tới Ukraine. Các quyết định này đã khiến nhiều nước châu Âu không hài lòng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.