Ukraine phá vụ tham ô tư túi hợp đồng mua đạn cối 40 triệu USD

Ukraine phá vụ tham ô tư túi hợp đồng mua đạn cối 40 triệu USD

29/01/2024 20:29 GMT+7

Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) ngày 27.1 cho biết họ đã phanh phui âm mưu tham nhũng trong việc quân đội nước này mua vũ khí với tổng trị giá tương đương khoảng 40 triệu USD.

Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) cho biết đã phanh phui âm mưu tham nhũng trị giá 40 triệu USD nhằm bòn rút tiền được phân bổ để mua vũ khí rất cần thiết trong bối cảnh chiến sự với Nga.

SBU cho biết cuộc điều tra đã vạch trần các quan chức cấp cao trước đây và hiện tại của Bộ Quốc phòng cũng như các nhà quản lý của một nhà cung cấp vũ khí.

Theo SBU, vụ tham ô liên quan đến hợp đồng mua 100.000 quả đạn cối với nhà sản xuất vũ khí Lviv Arsenal vào tháng 8.2022, chỉ 6 tháng sau khi cuộc chiến bùng phát. Việc thanh toán đã được thực hiện trước, với một số tiền được chuyển ra nước ngoài. Nhưng không có vũ khí nào được giao.

Tuyên bố cho biết 5 cá nhân đã nhận được “thông báo nghi ngờ” - giai đoạn đầu tiên trong thủ tục pháp lý của Ukraine.

Ukraine phanh phui âm mưu tham nhũng trị giá 40 triệu USD- Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị bắn đạn pháo vào vị trí của Nga trên tiền tuyến

REUTERS

Bên cạnh đó, một nghi phạm đã bị bắt giữ khi đang cố gắng vượt qua biên giới Ukraine.

Thông báo này được đưa ra hôm 27.1 và sẽ gây được tiếng vang lớn ở đất nước đang phải đối mặt với tình trạng kiệt quệ vì chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga trong gần hai năm nay.

Nạn tham nhũng tràn lan được xem là một vấn đề lớn gây trở ngại cho nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine và trong bối cảnh Washington thúc đẩy nguồn tài trợ và thiết bị mới.

Tham nhũng trong quân đội là một vấn đề đặc biệt nhạy cảm và nhức nhối ở Ukraine và một bộ trưởng quốc phòng đã bị cách chức vào năm ngoái vì nhiều vụ tham nhũng khác nhau, mặc dù cá nhân ông này không chịu cáo buộc nào liên quan đến hối lộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.