Ukraine sẽ tăng gấp đôi số tổ hợp HIMARS sau gói viện trợ vũ khí mới của Mỹ

0 Thanh Niên Online

Lầu Năm Góc vừa công bố gói viện trợ vũ khí mới trị giá đến 1,1 tỉ USD cho Ukraine, trong đó đáng chú ý nhất là 18 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt HIMARS cùng các loại đạn kèm theo.

Gói viện trợ này nầm trong Sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine. Số tổ hợp HIMARS mới sẽ được đặt mua từ nhà sản xuất Lockheed Martin chứ không phải lấy trực tiếp từ kho quân đội Mỹ như 16 tổ hợp mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine trước đó.

Một quan chức quốc phòng cấp cao nói rằng thông báo này khởi động quá trình đặt mua, và sẽ mất từ 6-24 tháng để mua và chuyển giao xong 18 tổ hợp HIMARS cùng đạn đi kèm.

Thay đổi về nguồn vũ khí này nhằm mục đích đảm bảo Mỹ có đủ HIMARS để cung cấp cho Ukraine trong tương lai, có nghĩa là đặt hàng trước để dự phòng. Tuy nhiên, quân đội Mỹ vẫn có thể lấy trực tiếp các hệ thống sẵn có trong kho vũ khí để cung cấp cho Ukraine nếu cần.

Bên cạnh 16 hệ thống HIMARS đã cung cấp cho Kyiv, Mỹ và đồng minh cũng đã chuyển giao cho Ukraine 10 hệ thống pháo phản lực tương tự. Các hệ thống này sử dụng rốc két dẫn đường GMLRS có tầm bắn hơn 70 km, nhưng cũng có thể phóng tên lửa chiến thuật ATACMS có tầm bắn đến 300 km. Ukraine đã đề nghị Mỹ cung cấp loại tên lửa này nhưng Mỹ từ chối.

Ngoài ra, gói viện trợ mới của Mỹ còn có 150 xe bọc thép Humvee, 150 xe chiến thuật để kéo vũ khí, 40 xe tải, 80 xe chuyên dùng để chở phương tiện hạng nặng, 2 radar theo dõi máy bay không người lái, 20 hệ thống radar đa nhiệm, thiết bị phá mìn, áo giáp.

Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24.2, Mỹ đã viện trợ quân sự khoảng 16,2 tỉ USD cho Ukraine, còn tính từ năm 2014 là 19 tỉ USD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm