Tình báo Mỹ từng cảnh báo Đức về nguy cơ đường ống Nord Stream bị tấn công

La Vi
La Vi
28/09/2022 14:38 GMT+7

Từ nhiều tuần trước, cơ quan tình báo Mỹ CIA đã cảnh báo Berlin về khả năng xảy ra tấn công các đường ống khí đốt ở biển Baltic.

Theo tạp chí Đức Der Spiegel hôm 27.9 dẫn lại một số nguồn tin, Berlin đã nhận được thông tin này từ CIA "trong mùa hè".

Đức đang tìm hiểu điều gì đã khiến cả hai đường ống dẫn khí đốt Nord Stream của Nga đã bị hư hại, dẫn đến rò rỉ khí đốt nghiêm trọng ngoài khơi đảo Bornholm của Đan Mạch.

Theo Der Spiegel, chính phủ Đức từ chối bình luận các vấn đề liên quan đến tình báo.

Theo Spiegel, các cơ quan an ninh Đức đang kiểm tra hình ảnh vệ tinh ở khu vực xảy ra vụ nổ, nhưng chỉ nhận thấy hoạt động đường thủy "không đáng ngờ". Các cơ quan này hiện tin rằng phải là một tổ chức nhà nước nào đó mới có thể làm điều này, và "thợ lặn hoặc một tàu ngầm mini" có thể đã cài mìn hoặc chất nổ trên đường ống.

Nord Stream 1 và Nord Stream 2 đều bất ngờ giảm áp suất vào hôm 26.9. Giới chức Đan Mạch đã báo cáo một vụ rò rỉ khí đốt ở Bornholm.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson hôm 27.7 nói hai vụ nỗ đã bị phát hiện liên quan đến đường ống Nord Stream, và thông tin ban đầu cho thấy đây là hành động cố ý phá hoại. Bà nói dù Thụy Điển và Đan Mạch không xem đây là hành động tấn công lãnh thổ nhưng sẽ nghiêm túc xem xét.

Nhà điều hành đường ống xác nhận các đường ống dẫn khí đã chịu thiệt hại "chưa từng có" và không thể ước tính thời gian và khả năng nối lại dịch vụ.

Theo nhật báo Tagesspiegel, đến tối 26.9, chính phủ Đức tin rằng đường ống này đã bị tấn công có chủ đích. Berlin đang xem xét khả năng Ukraine hoặc "các lực lượng có liên quan đến Ukraine" đứng sau vụ này.

Trong khi thừa nhận rằng "việc gián đoạn vĩnh viễn nguồn cung cấp khí đốt từ Nga" sẽ mang lại lợi ích cho Ukraine, tờ Der Spiegel cũng cho rằng cuộc tấn công như vậy sẽ gây ra "những bất lợi chính trị to lớn" đối với Kyiv. Theo tờ báo này, động cơ duy nhất để Moscow cho nổ đường ống là “đổ lỗi cho các bên khác về vụ việc”.

Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen đã kêu gọi một cuộc điều tra về những gì đã xảy ra với đường ống.

Bà viết trên Twitter rằng: “Bất kỳ sự cố ý nào làm gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng đang hoạt động của châu Âu là không thể chấp nhận được và sẽ dẫn đến phản ứng mạnh mẽ nhất có thể".

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết một cuộc tấn công vào Nord Stream sẽ không mang lại lợi ích cho ai. Ông cho rằng vụ rò rỉ không ảnh hưởng đến dự trữ năng lượng của châu Âu. Ngoại trưởng Mỹ cũng cho đây là một cơ hội lớn để châu Âu từ bỏ khí đốt tự nhiên của Nga và chuyển sang nguồn năng lượng thay thế như khí thiên nhiên hóa lỏng, cũng như “đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo” để chống lại biến đổi khí hậu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.