Ukraine tăng cường lực lượng ở biên giới Belarus giữa căng thẳng với Nga

24/11/2021 16:59 GMT+7

Ukraine ngày 24.11 đã khởi động một chiến dịch đặc biệt tại biên giới với Belarus trong bối cảnh căng thẳng với Nga và cuộc khủng hoảng người di cư ở Belarus vẫn chưa được giải quyết.

Máy bay chiến đấu Ukraine cất cánh trong một cuộc tập trận ở vùng Mykolaiv, miền nam Ukraine ngày 23.11

reuters

Reuters dẫn lại tuyên bố từ Lực lượng Biên phòng Ukraine cho biết nước này đã tổ chức "hoạt động đặc biệt" tại biên giới với Belarus ngày 24.11, bao gồm các cuộc tập trận quân sự cho đơn vị chống tăng và lính dù. Chiến dịch củng cố biên giới có sự tham gia của lực lượng Vệ binh Quốc gia, cảnh sát, lực lượng vũ trang và các lực lượng dự bị khác.

"Không quân và máy bay không người lái cũng sẽ tích cực được sử dụng để tuần tra và giám sát", Lực lượng Biên phòng Ukraine tuyên bố.

Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Ukraine cáo buộc Nga tăng cường lực lượng tại biên giới và Kiev lo ngại sẽ bị vấn đề người di cư tại Belarus ảnh hưởng. Ukraine đã triển khai thêm 8.500 binh sĩ tới biên giới với Belarus.

​Liên minh châu Âu cáo buộc Minsk đưa người di cư từ Trung Đông sang Belarus và đẩy họ sang biên giới với Ba Lan. Belarus phủ nhận gây ra cuộc khủng hoảng này.

Ukraine tập trận rầm rộ giữa căng thẳng với Nga

Kiev cũng lo ngại rằng biên giới Ukraine với Belarus, một đồng minh thân cận của Nga, có thể bị Moscow dùng để tiến hành một cuộc tấn công quân sự.

Tờ Military Times cuối tuần qua dẫn lời người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine cho biết hơn 92.000 binh sĩ Nga đang tập trung xung quanh biên giới với Ukraine và Moscow đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2.2022. Nga đã bác bỏ cáo buộc của Ukraine và lên án việc NATO gia tăng hoạt động trong khu vực.

Ngày 23.11, Ukraine tuyên bố phải bảo vệ sự độc lập của mình và đã tổ chức một loạt cuộc tập trận quân sự trên khắp đất nước.

Đầu năm nay, Ukraine đã nhận được một lô hàng lớn đạn dược và tên lửa Javelin của Mỹ, động thái khiến Moscow lên tiếng phản đối. Hải quân Ukraine ngày 23.11 cũng nhận được hai tàu tuần tra cũ của Tuần duyên Mỹ được tân trang lại. Các tàu này là một phần của gói hỗ trợ 2,5 tỉ USD Washington dành cho Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.