Ukraine thừa nhận Nga kiểm soát nhà máy điện lớn thứ 2, đạt 'lợi thế chiến lược nhỏ'

28/07/2022 11:46 GMT+7

Ngày 28.7, Reuters đưa tin lực lượng Nga đã kiểm soát nhà máy điện lớn thứ 2 Ukraine tại vùng Donetsk và đang ồ ạt triển khai binh sĩ xuống 3 khu vực ở miền nam Ukraine.

Lực lượng do Nga hậu thuẫn cho biết đã kiểm soát nhà máy điện than Vuhlehirsk một cách nguyên vẹn. Đây được xem là tiến triển chiến lược đầu tiên của Moscow sau hơn 3 tuần.

Tờ The Guardian đưa tin những đoạn phim trên mạng xã hội chưa được kiểm chứng dường như cho thấy lực lượng thuộc công ty an ninh tư nhân Wagner của Nga ở phía trước nhà máy.

Nhà máy nhiệt điện này nằm ở thành phố Svitlodarsk thuộc tỉnh Donetsk, với tổng công suất 3.600 MW và được đưa vào sử dụng từ thập niên 1970. Nhà máy có ống khói cao 320 m, là một trong những cấu trúc cao nhất tại Ukraine.

Nhà máy điện than Vuhlehirsk được cho là đã bị lực lượng Nga kiểm soát

Cố vấn Oleksiy Arestovych của Tổng thống Ukraine xác nhận việc nhà máy Vuhlehirsk bị chiếm: “Họ đã đạt được một lợi thế chiến thuật nhỏ”. Ông Arestovych cho biết việc điều động của Nga dường như đang thay đổi sang chiến thuật phòng thủ chiến lược.

Giới chức Ukraine cho rằng Nga đang điều động binh sĩ đến Melitopol, Zaporizhzhia và Kherson.

Ukraine đã dội pháo vào một cây cầu quan trọng trên sông Dnipro dẫn đến Kherson, nhằm ngăn chặn Nga điều động các thiết bị hạng nặng đến thành phố cảng này ở miền nam. Giới chức Nga trước đó cho biết lực lượng nước này sẽ dùng cầu phao và phà để qua sông.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia tối 27.8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine sẽ xây lại cầu Antonivskyi và những chiếc cầu bắc qua sông Dnipro. Ông nói: “Chúng ta hiện làm mọi thứ nhằm đảm bảo lực lượng Nga không có bất cứ cơ hội hậu cần nào ở nước ta”.

Ukraine tiếp tục bắn phá cầu then chốt, nói Nga thêm quân củng cố phòng thủ ở miền nam
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.