Ukraine tiếp nhận hệ thống vũ khí tầm xa uy lực của Mỹ

Khánh An
Khánh An
23/06/2022 22:03 GMT+7

Ukraine tiếp nhận những hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) của Mỹ với hy vọng sẽ giải quyết tình thế bất lợi ở miền đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov thông báo trên Twitter về việc tiếp nhận HIMARS

twitter Oleksii Reznikov

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ngày 23.6 cho hay Ukraine đã nhận được những hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS), hệ thống vũ khí tầm xa uy lực mà Kyiv hy vọng có thể giúp tình hình chiến sự biến chuyển.

“Cảm ơn đồng nghiệp và bạn của tôi là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vì những công cụ mạnh mẽ này. Mùa hè sẽ nóng đối với quân Nga. Và là mùa hè cuối cho một số trong đó”, ông viết trên Twitter.

Hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS đến Ukraine cùng 60 binh sĩ đã qua huấn luyện

Theo Reuters, Bộ trưởng Reznikov không nói rõ Ukraine nhận bao nhiêu hệ thống. Phía Ukraine cho rằng HIMARS sẽ giúp Ukraine ngang sức hơn với các hệ thống rốc két của Nga đang khai hỏa ở Donbass.

Washington cho biết đã được Kyiv đảm bảo rằng những vũ khí tầm xa này sẽ không được dùng để tấn công lãnh thổ Nga, do lo ngại xung đột leo thang.

HIMARS M142 là phiên bản hiện đại hóa, được đặt trên xe bánh lốp, nhẹ hơn và nhanh hơn so với phiên bản M270 đặt trên xe bánh xích được phát triển vào những năm 1970 cho lực lượng Mỹ và đồng minh.

Một quan chức Mỹ nói với các phóng viên rằng các hệ thống HIMARS mà Washington dự định cung cấp cho Ukraine sẽ có tầm bắn khoảng 80 km.

Mỗi một hệ thống HIMARS được gắn sẵn một hộc gồm 6 rốc két dẫn đường 227 mm (M270 mang hai hộc), hoặc một hộc lớn mang một tên lửa chiến thuật ATACMS tầm bắn lên tới 300 km.

Với một đội vận hành nhỏ, các hệ thống HIMARS có thể loại bỏ một hộc tên lửa đã sử dụng và gắn vào một hộc mới trong vài phút mà không cần các phương tiện khác hỗ trợ. Các đội vận hành này sẽ cần được huấn luyện.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga chạm mốc 120 ngày, Ukraine xác nhận thêm tổn thất ở Donbass

Theo CNN dẫn lời một quan chức Mỹ, Washington dự định sẽ thông báo thêm một đợt viện trợ quân sự cho Ukraine. Gói viện trợ mới sẽ có HIMARS và đạn pháo, với tổng giá trị trong khoảng xấp xỉ 500 triệu USD trở lại.

Trong một diễn biến khác, tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Gaidai ngày 23.6 cho biết các binh sĩ Ukraine có thể cần rút khỏi thành phố Lysychansk nhằm tránh bị bao vây, sau khi lực lượng Nga giành quyền kiểm soát 2 ngôi làng phía nam thành phố này, theo Reuters.

Trước đó vào cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine xác nhận việc thất thủ tại 2 làng Rai-Oleksandrivka và Loskutivka cách Lysychansk khoảng 5 km, và cho hay quân Nga đang tìm cách bao vây lực lượng Ukraine.

Bộ Tổng tham mưu không nói rõ sẽ phản ứng ra sao, nhưng ông Gaidai cho rằng các binh sĩ Ukraine nên rút lui.

“Nhằm tránh bị bao vây, bộ chỉ huy của chúng tôi có thể ra lệnh cho các binh sĩ rút lui đến các vị trí mới. Tất cả Lysychansk hiện trong tầm hỏa lực của họ, trong thành phố đang rất nguy hiểm”, ông cho biết.

Theo ông, Lysychansk hiện vẫn còn đường bộ kết nối với bên ngoài, cho phép tiếp tục di tản dân thường. Trước đó, hãng TASS dẫn lực lượng ly khai thân Nga cho biết thành phố này đã bị bao vây và cắt nguồn tiếp tế.

Ukraine phải chi 5 đến 6 tỉ USD mỗi tháng cho cuộc xung đột
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.