Ukraine trở thành 'bãi thử' vũ khí lý tưởng cho phương Tây

Ukraine trở thành 'bãi thử' vũ khí lý tưởng cho phương Tây

Linh Trương
Linh Trương
25/07/2023 09:39 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết các nước phương Tây đã và đang thu về lượng thông tin vô giá liên quan đến hiệu quả của các loại vũ khí mà họ cung cấp cho Kyiv.

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times (FT) mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov nói rằng các nước phương Tây ủng hộ Kyiv "có thể thực sự nhìn thấy vũ khí của họ hiệu quả hay không, hiệu quả tới mức nào và có cần nâng cấp hay không" tại Ukraine. Ông cũng cho rằng đây là một "bãi thử" tốt nhất đối với ngành công nghiệp quân sự trên thế giới.

Chiến sự ở Ukraine là nơi lần đầu tiên vũ khí của NATO được sử dụng trên quy mô lớn để chống lại quân đội Nga. Việc này đang mang lại cho quân đội các nước phương Tây những hiểu biết vô giá về hiệu quả của các loại vũ khí mà họ chế tạo, bao gồm khả năng kết hợp các hệ thống khác nhau.

Chẳng hạn, hệ thống phòng không NASAMS do Mỹ và Na Uy phát triển đã được triển khai cùng với hệ thống phòng không IRIS-T mới của Đức trên chiến trường Ukraine. Theo Financial Times, đây là lần đầu tiên hai hệ thống vũ khí NATO khác biệt này được thử kết hợp với nhau.

Cùng lúc, phương Tây đã thu được không ít kiến thức về cách các hệ thống của Nga được vận hành "ở cấp độ chiến thuật" nhờ cuộc chiến ở Ukraine.

Ở chiều ngược lại, Financial Times dẫn lời ông Jack Watling, chuyên gia tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh, cho rằng phương Tây đã bộc lộ rất nhiều khả năng của mình trước Nga và Trung Quốc, do đó sẽ phải thay đổi cách thức hoạt động của một số thiết bị để duy trì lợi thế cạnh tranh.

Bộ trưởng Reznikov cũng thừa nhận rằng các hệ thống tác chiến điện tử của Nga có thể ngăn chặn các loại đạn pháo dẫn đường bằng GPS cũng như các hệ thống rốc két phóng loạt như HIMARS.

Theo ông Reznikov, khi Nga đưa ra biện pháp đối phó, Ukraine thông báo cho các đối tác của mình và họ đưa ra biện pháp mới để khắc chế biện pháp của Nga, và vị bộ trưởng gọi đây là một cuộc chiến công nghệ

Hiện tại, Ukraine cũng đang chạy đua công nghệ thời chiến với Nga, và một phần trong cuộc đua đó là nỗ lực phát triển "đội quân máy bay không người lái (UAV)" của Kyiv. 

Theo tường thuật của Reuters ngày 5.7, chính phủ Ukraine hồi cuối tháng 6 đã trao thưởng 3 triệu USD cho 3 nhóm chuyên gia được cho là đã trình làng các loại UAV hoặc công nghệ tác chiến điện tử tốt nhất để chống lại UAV tự sát "Shahed" do Iran sản xuất.

Trong một bài viết của Reuters, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng phụ trách chuyển đổi số Ukraine Mykhailo Fedorov phát biểu đây thực sự là cuộc chiến UAV chưa từng có. Cũng theo ông Fedorov, số lượng công ty sản xuất và bán UAV cho chính phủ Ukraine đã tăng từ 7 lên tới 40, và dự kiến lên đến 50 vào cuối năm 2023.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay mục tiêu của họ là mua hơn 200.000 UAV tấn công và trinh sát cỡ lớn trong năm nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.