Ukraine tuyên bố phản công gây sức ép toàn chiến tuyến

0 Thanh Niên Online

Một cố vấn tổng thống Ukraine hôm 7.9 thông báo quân đội nước này mở thêm hai cuộc phản công “song song” ở miền đông và đông bắc, bên cạnh hướng phản công xuống miền nam.

Ông Oleksiy Arestovych thông báo trên Telegram rằng quân đội Ukraine "đang tiến công và gây sức ép gần như toàn bộ chiến tuyến.

Trong những tháng tới, chúng ta có thể chứng kiến quân Nga thất bại ở bờ tây sông Dnieper thuộc tỉnh Kherson, cũng như bước tiến đáng kể của Ukraine ở miền đông".

Nga chưa bình luận về thông tin này.

Các kênh tin tức Nga đưa tin quân đội Ukraine đã tấn công thị trấn Balakliya ở tỉnh Kharkiv (đông bắc Ukraine).

Ông Daniil Bezsonov, một quan chức Nga thuộc “Công hòa Nhân dân Donetsk” ly khai viết trên Telegram hôm 6.9 rằng nếu mất kiểm soát thị trấn này, lực lượng Nga ở TP.Izyum sẽ bị hở sườn tây bắc. Izyum đóng vai trò quan trọng vì có mạng lưới đường sắt lớn được Nga sử dụng để vận chuyển hàng tiếp tế cho chiến trường.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, trong 24 giờ qua, chiến sự chủ yếu diễn ra trên 3 mặt trận: Kharkiv ở miền bắc, Donbass ở miền đông và Kherson ở miền nam.

Nỗ lực chính theo kế hoạch của Nga có lẽ là tiến về Bakhmut ở Donbass nhưng giới chỉ huy gặp tình thế tiến thoái lưỡng nan khi không biết nên đưa lực lượng đến hỗ trợ cuộc tấn công tại đây hay đến hỗ trợ phòng ngự tại Kherson.

Chiến dịch phản công của Ukraine ở Kherson được tiến hành từ tuần trước, nhưng quân đội Ukraine cung cấp rất ít thông tin về tình hình, dù tình báo Mỹ và Anh cho hay phía Ukraine đã có những tiến triển đáng kể.

Trong khi quân đội Nga nói đã đẩy lùi cuộc tấn công của Ukraine ở Kherson, Kyiv tuyên bố đang đạt đà tiến công ổn định.

Các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng mục tiêu của Ukraine trong chiến dịch phản công ở miền nam dường như là vây ép hàng nghìn quân Nga ở bờ tây sông Dnieper, phá hủy các tuyến tiếp tế để cô lập họ.

Trong quá trình chuẩn bị phản công, phía Ukraine đã dùng các loại vũ khí chính xác tầm xa do Mỹ viện trợ để phá hủy tất cả các cầu chính bắc qua sông Dnieper.

Mới đây, một quan chức thuộc chính quyền thân Nga ở tỉnh Kherson thừa nhận rằng đã phải ngừng sửa cầu Antonovsky bắc qua sông Dnieper sau nhiều lần bị tập kích.

Ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo tỉnh Kherson, hôm 6.9 nói: "Không còn ai sửa chữa, khôi phục hoạt động cho cầu Antonovsky, vì không có lý do hay lợi ích gì để làm vậy. Tình trạng tương tự cũng diễn ra với cầu vượt sông ở khu vực Novaya Kakhovka”.

Ông Stremousov cho biết lực lượng Nga có "phương án riêng để vượt sông" và điều này không ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tuy nhiên, quan chức này không nói rõ phương án vượt sông Dnieper của lực lượng Nga là gì.

Bộ Quốc phòng Nga và quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm