Ukraine xác nhận nhà máy gần trung tâm thương mại bị trúng tên lửa Nga

0 Thanh Niên Online

Quân đội Nga hôm 27.6 đã bắn tên lửa vào nhà máy Kredmash ở thành phố Kremenchug của Ukraine. Thông tin này được chủ tịch hội đồng giám sát của nhà máy Nikolay Danileyko xác nhận.

Nhà máy nằm ngay cạnh trung tâm mua sắm đã bị thiêu rụi sau vụ tấn công bằng tên lửa, làm 18 người thiệt mạng và 50 người bị thương.

Ukraine xác nhận nhà máy gần trung tâm thương mại bị trúng tên lửa Nga  - ảnh 1

Nhà máy bị hư hại nặng nề sau vụ tấn công

chụp màn hình clip

Ông Danileyko nói rằng nhà máy này là một cơ sở dân sự và đã không sản xuất phương tiện hoặc linh kiện phương tiện quân sự kể từ năm 1989. Ông nói thêm rằng các công nhân của nhà máy không bị thương trong vụ tấn công.

Đoạn phim từ hiện trường cho thấy cuộc tấn công để lại một hố lớn trên mặt đất, gây thiệt hại nặng nề cho tòa nhà, thổi bay các phần mái và tường làm đứt đường ống ngầm.

Bộ Quốc phòng Ukraine và truyền thông nước này hôm 28.6 cũng công bố video cho thấy một tên lửa lao xuống mục tiêu ở Kremenchuk. Chưa rõ loại tên lửa được sử dụng trong vụ tập kích, song một số chuyên gia cho rằng đây là tên lửa diệt hạm Kh-22 với tầm bắn 600 km và mang theo đầu đạn nặng một tấn.

Hãng tin CNN nhận định video này ghi lại cảnh một trong hai tên lửa Nga "lao xuống rìa công viên thành phố, gần nhà máy sản xuất thiết bị công trình đường bộ". Vị trí tên lửa lao xuống cách trung tâm thương mại Amstor khoảng 500 m.

Kyiv nhanh chóng cáo buộc Moscow cố tình tấn công trung tâm thương mại Amstor, còn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói có hơn 1.000 có mặt tại trung tâm thương mại vào thời điểm nơi đây "bị tấn công".

Tuy nhiên quân đội Nga khẳng định đã nhắm vào một kho vũ khí do phương Tây cung cấp trong khuôn viên nhà máy Kredmash. Phía Nga nói rằng các vũ khí này phát nổ gây ra đám cháy lan sang trung tâm mua sắm.

Thị trưởng của Kremenchug nói thương vong dân sự là trách nhiệm của những người điều hành trung tâm mua sắm vì họ đã xem thường báo động về một cuộc không kích sắp xảy ra. Vị thị trưởng này viết trên mạng xã hội rằng "Ukraine đang trong thời chiến, vì vậy việc làm ngơ báo động phòng không là một tội ác".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm