UNESCO phản hồi ý kiến làm đường qua Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai

0 Thanh Niên Online

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) tại Việt Nam đã gửi văn bản phản hồi cho UBND tỉnh Đồng Nai liên quan đến việc làm đường qua Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai.

Mới đây, tổ chức UNESCO tại Việt Nam đã gửi văn bản cho UBND tỉnh Đồng Nai, phản hồi văn bản xin ý kiến về việc làm đường qua Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai mà UBND tỉnh Đồng Nai đã gửi đi trước đó.

UNESCO phản hồi ý kiến làm đường qua Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai - ảnh 1

Đường vào Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, Khu dự trữ sinh quyển thế giới

LÊ LÂM

Theo đó, UNESCO cho rằng việc xây dựng tuyến đường trên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực lõi được bảo tồn của Khu dự trữ sinh quyển, do hệ sinh thái bị chia cắt, ảnh hưởng đến các loài động vật quý hiếm, các phương tiện lưu thông trên đường sẽ làm chết động vật hoang dã.

Việc làm đường cũng sẽ gây ô nhiễm không khí, nước, đất, dẫn đến suy thoái môi trường, mất sự đa dạng sinh học, dẫn đến việc không đáp ứng được các tiêu chí và chức năng của vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

UNESCO phản hồi ý kiến làm đường qua Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai - ảnh 2

Voi rừng xuất hiện trong vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới

KBT

Vì vậy, Tổ chức UNESCO tại Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những tác động bất lợi nếu dự án được xây dựng, và đề nghị không chọn phương án làm đường qua Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai.

Liên quan đến dự án này, vào tháng 5.2022, Viện chiến lược và phát triển GTVT (thuộc Bộ GTVT) đã có báo cáo gửi Bộ GTVT sau một thời gian rà soát và nghiên cứu.

Cụ thể, Viện Chiến lược và phát triển GTVT cho rằng phương án đi qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai có nhiều thuận lợi vì quãng đường ngắn, kết nối trực tiếp Bình Phước - Đồng Nai nhưng lại ảnh hưởng đến môi trường, các quy định của luật Bảo vệ môi trường, luật Lâm nghiệp, luật Đa dạng sinh học, luật Di sản văn hóa; các công ước quốc tế mà Việt Nam ký kết. Ngoài ra, còn không nhận được sự đồng thuận của địa phương và các bộ, ngành nên áp lực rất lớn.

UNESCO phản hồi ý kiến làm đường qua Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai - ảnh 3

Khách du lịch đạp xe trong Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai

LÊ LÂM

Trong 4 phương án kết nối Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên với Đồng Nai, Viện Chiến lược và phát triển GTVT kiến nghị lựa chọn phương án kết nối theo tuyến ĐT.753 với đường Đồng Phú - Bình Dương - Bình Phước và đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng (Bình Dương) đến Vành đai 4.

Ưu điểm của phương án này là hướng tuyến kết nối từ TX.Đồng Xoài (Bình Phước) đến đường Vành đai 4 thuận tiện, về lâu dài thời gian di chuyển nhanh do tận dụng đường Vành đai 4, giảm tải cho các tuyến hiện hữu kết nối từ Bình Phước và các tỉnh Tây nguyên về cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu. Chiều dài từ Đồng Xoài kết nối về Vành đai 4 ngắn nhất trong các phương án (71 km).

Bên cạnh đó còn tận dụng được tuyến ĐT.753, ĐH.416 và ĐT.746 đã được đầu tư xây dựng; các tuyến đường Đồng Phú - Bình Dương đang được đầu tư xây dựng 4 làn xe, quy hoạch 8 làn xe và đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng hiện đang được đầu tư xây dựng, quy mô 40,5 m.

Vào năm 2011, một phần Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai và rừng Nam Cát Tiên được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Theo quy hoạch, việc làm tuyến đường quốc lộ 13C (kết nối Đồng Nai với Bình Phước) sẽ đi qua Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai và vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm