Ứng dụng WeChat của Trung Quốc bị phát hiện 'lén' xem kho ảnh người dùng

09/10/2021 16:37 GMT+7

Ứng dụng WeChat của Trung Quốc tuyên bố sẽ ngừng “lén” quét kho ảnh của người dùng sau khi hành vi này bị một người dùng mạng nổi tiếng phanh phui.

Ứng dụng WeChat của Trung Quốc đã bị phát hiện lén lút quét kho ảnh của người dùng

reuters

South China Morning Post ngày 9.10 đưa tin WeChat, ứng dụng nhắn tin lớn nhất Trung Quốc với 1,25 tỉ người dùng thường xuyên mỗi tháng, bị phát hiện quét kho ảnh của khách hàng ngay cả khi không được bật lên. Hành vi này đã được người dùng Weibo có tên Hackl0us phanh phui.

Theo Hackl0us, ứng dụng WeChat của Tencent Holdings sẽ thường xuyên quét thư viện ảnh trong tối đa một phút mỗi khi chạy dưới nền. Ảnh chụp màn hình kèm theo cho thấy WeChat “lén” xem ảnh vài giờ một lần.

Hoạt động này đã bị phát hiện qua tính năng “Ghi lại hoạt động ứng dụng” trên hệ điều hành iOS 15 được Apple phát hành vào tháng trước.

South China Morning Post dẫn lời một đại diện của WeChat cho biết ứng dụng chỉ quét kho ảnh sau khi người dùng cấp quyền và hoạt động chỉ được thực hiện trên điện thoại nhằm giúp người dùng gửi ảnh “nhanh hơn và mượt mà hơn”. Người đại diện cho biết hành vi này "sẽ không tiếp diễn trong phiên bản mới" của ứng dụng.

Hackl0us sau đó cho biết ứng dụng nhắn tin QQ của Tencent và ứng dụng mua sắm Taobao của Alibaba Group Holding, với khoảng 900 triệu người dùng thường xuyên mỗi tháng, cũng bị phát hiện thường xuyên “lén” xem kho ảnh của người dùng.

Taobao và QQ không đưa ra bình luận về thông tin này.

Hackl0us phê phán gay gắt hành vi của các ứng dụng vì đây là các hình ảnh riêng tư. Bên cạnh đó, việc quét ảnh sẽ chiếm dụng bộ nhớ và gây tốn pin. Hackl0us đề xuất người dùng ngưng cấp quyền cho ứng dụng trong cài đặt hệ thống.

Vụ việc đã khiến người dùng mạng Trung Quốc lo ngại về việc bị xâm phạm quyền riêng tư, ngay cả sau khi WeChat đã hứa sẽ không tiếp tục có hành vi này.

TikTok, WeChat "dễ thở" tại Mỹ dưới thời Tổng thống Biden

Trong những năm gần đây, các công ty công nghệ lớn ở Trung Quốc ngày càng chịu nhiều áp lực trong việc giải quyết các vấn đề quyền riêng tư. Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc thường xuyên giám sát các vấn đề quyền riêng tư của các ứng dụng từ năm 2019. Cho đến nay, cơ quan này đã nêu ra hơn 1.300 ứng dụng thu thập bất hợp pháp thông tin người dùng và gây hiểu lầm cho khách hàng.

Luật Bảo vệ thông tin cá nhân có hiệu lực vào tháng tới ở Trung Quốc sẽ là một trong những luật bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Vào tháng trước, Luật Bảo mật dữ liệu đi vào hiệu lực cũng buộc các hoạt động xử lý dữ liệu tuân thủ yêu cầu pháp lý nghiêm ngặt hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.