Ung thư giai đoạn cuối, bỗng khỏi bệnh nhờ thử nghiệm tiêm virus vào khối u

0 Thanh Niên Online

Một bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đã được chữa khỏi sau khi được tiêm thử nghiệm một loại virus herpes - đã được làm yếu đi, theo tờ Insider.

Liệu pháp điều trị ung thư mới - sử dụng virus herpes đã được biến đổi gien để tấn công các tế bào khối u, đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong các thử nghiệm lâm sàng.

Loại thuốc sử dụng virus này có tên là RP2, đã chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh ung thư miệng của người đàn ông 39 tuổi, theo Insider.

Anh Krzysztof Wojkowski sống ở tây London (Anh), cho biết mình bị ung thư tuyến nước bọt, và dù đã cố gắng điều trị, bệnh vẫn tiếp tục phát triển.

Khi đang chuẩn bị cho giai đoạn cuối của cuộc đời thì anh biết về thuốc thử nghiệm - đã qua thử nghiệm an toàn giai đoạn 1 tại Viện Nghiên cứu Ung thư Anh.

Ung thư giai đoạn cuối, bỗng khỏi bệnh nhờ thử nghiệm tiêm virus vào khối u - ảnh 1

Bệnh nhân được chụp cắt lớp PET

Shutterstock

Sau một đợt điều trị ngắn hạn, bệnh nhân đã khỏi ung thư tính đến nay được 2 năm.

Các bệnh nhân khác trong thử nghiệm thấy khối u của họ nhỏ lại, 3/9 bệnh nhân được dùng thuốc thử nghiệm một mình và 7/30 người được điều trị kết hợp, cũng đã có hiệu quả. Tuy nhiên, một số khác không chuyển biến đáng kể.

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để xem RP2 so với các liệu pháp điều trị đã biết hiệu quả như thế nào, thuốc cho thấy có tác dụng với một số bệnh nhân và chỉ gây ra các tác dụng phụ nhẹ, như mệt mỏi.

Tiến sĩ Jonathan Zager từ Trung tâm Điều trị Ung thư Moffitt (Mỹ), dù không tham gia thử nghiệm, cũng cho biết những kết quả ban đầu này đầy hứa hẹn.

Chúng ta sẽ thấy thêm nhiều nghiên cứu khác trong tương lai gần, và tôi rất vui mừng - chắc chắn sẽ không thất vọng, tiến sĩ Zager nói với Insider.

“Cú đấm đúp” đối với các tế bào ung thư

Liệu pháp thử nghiệm sử dụng một dạng herpes simplex suy yếu - loại virus gây ra mụn rộp - đã được biến đổi để chỉ lây nhiễm các khối u.

Theo kết quả được trình bày tại một hội nghị y tế ở Paris, liệu pháp virus được thiết kế để xâm nhập có chọn lọc vào các tế bào ung thư trong khi vẫn không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh, theo Insider.

Nó được tiêm trực tiếp vào khối u, trong khi hầu hết các loại thuốc ung thư khác hoạt động theo hệ thống.

Khi đã xâm nhập, virus sẽ tự nhân lên cho đến khi tế bào ung thư bị tiêu diệt, theo Insider.

Điểm độc đáo của RP2 là nó mang lại "cú đấm đúp" chống lại các khối u bằng cả 2 cách:

Ung thư giai đoạn cuối, bỗng khỏi bệnh nhờ thử nghiệm tiêm virus vào khối u - ảnh 2

Virus herpes biến đổi gien mang lại một “cú đấm đúp” chống lại ung thư giai đoạn cuối

Shutterstock

Phá hủy các tế bào khối u; Tập trung sức mạnh của hệ thống miễn dịch để tấn công những tế bào khối u còn sót lại, trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Kevin Harrington cho biết, theo Insider.

Những liệu pháp virus này hứa hẹn rất nhiều trong việc điều trị nhiều loại ung thư. Đặc biệt, kết quả "thực sự ấn tượng" ở bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối và một loại ung thư mắt hiếm gặp.

Kết quả thậm chí còn ấn tượng hơn khi những người tham gia thử nghiệm là những bệnh nhân ung thư mà tất cả các phương pháp điều trị khác đều đã “bó tay”, như trường hợp của anh Wojkowski.

Nghĩa là có những khối u đã kháng với điều trị lại đang đáp ứng với phương pháp mới này, tiến sĩ Zager nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Giấc ngủ trưa là giải pháp rất tốt để cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi sau buổi sáng làm việc, học tập. Giấc ngủ trưa đặc biệt có lợi với người mất ngủ về đêm. Não bộ sẽ nhận được nhiều lợi ích từ giấc ngủ trưa.