Ứng viên đại sứ Mỹ cánh báo Nga nên dè chừng Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Ứng cử viên đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cho rằng Nga nên cảnh giác về mối quan hệ hợp tác với Bắc Kinh dù hai bên gần đây có những hành động cho thấy dấu hiệu xích lại gần nhau.

Ứng viên đại sứ Mỹ cánh báo Nga nên dè chừng Trung Quốc - ảnh 1

Tàu chiến Nga và Trung Quốc lần đầu tiên tuần tra chung tại Tây Thái Bình Dương trong tháng 10

reuters

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện gần đây, ứng cử viên đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns cho rằng Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh nguy hiểm nhất của Mỹ”.

Ông Burns cho rằng Trung Quốc và Nga gần đây có nhiều hoạt động hợp tác, đặc biệt về quân sự, và đó là lý do Mỹ cần thắt chặt mối quan hệ với các đồng minh và đối tác. “Tôi cho rằng rất nhiều người trong chúng ta, có lẽ từ 10-20 năm trước, không lường trước được rằng Trung Quốc và Nga sẽ bắt đầu hợp tác chiến lược với nhau, nhưng thực tế là họ đang làm vậy”, ông Burns nói.

Nhà ngoại giao 65 tuổi được Tổng thống Joe Biden đề cử từng là đại sứ Mỹ tại NATO và là quan chức cấp cao phụ trách chính sách về Nga tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Business Insider ngày 26.10 dẫn lời ông Burns cho rằng sự mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga, cùng sự đối đầu của mỗi nước với Mỹ, đã giúp thúc đẩy hợp tác. Tuy nhiên, hai nước này từng có tranh chấp và ông Burns cảnh báo Nga nên lo ngại về sức mạnh của Trung Quốc.

“Có thể số liệu của tôi hơi lệch nhưng tôi cho là có 6 hoặc 7 triệu người Nga sống ở phía đông dãy Ural và có 300 hoặc 400 triệu người Trung Quốc sống bên dưới họ. Về lâu dài, người Nga sẽ phải lo lắng về ưu thế kinh tế của Nga bởi Trung Quốc”, ông Burns nói.

Chiến hạm Nga - Trung Quốc lần đầu tiên tuần tra chung ở Thái Bình Dương

Bên cạnh đó, ứng viên đại sứ cũng nhận định người Nga sẽ phải lo lắng về việc Trung Quốc thiết lập các hệ thống vũ khí hạt nhân tại miền tây Trung Quốc, về vụ thử tên lửa bội siêu thanh trong năm nay và về thực tế rằng Trung Quốc hoàn toàn không bị kiềm chế.

Nhận định của ông Burns được cho là tương đồng với quan điểm của các quan chức và chuyên gia Mỹ trước đó, khi viện dẫn những lý do liên quan sự bất cân bằng về nhân khẩu, sức mạnh và sự hiện diện của Trung Quốc trên trường quốc tế là nguồn xung đột tiềm tàng giữa Bắc Kinh và Moscow.

Cựu quan chức tình báo về Nga và khu vực Á-Âu thuộc Hội đồng Tình báo quốc gia mỹ Christopher Bort nói rằng hoạt động của Trung Quốc tại những khu vực lâu nay chịu sự ảnh hưởng của Nga có thể đã khiến các quan chức Nga lo ngại. “Họ có thể giải quyết những cạnh tranh tiềm tàng nhưng như nhiều người đã lưu ý, đó có lẽ sẽ là vấn đề cho thế hệ lãnh đạo kế tiếp của Nga”, ông Bort dự báo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đã có lời giải cho bí ẩn máy bay MH370?

Đã có lời giải cho bí ẩn máy bay MH370?

Chuyên gia Richard Godfrey, kỹ sư hàng không vũ trụ của Anh, cam đoan đã tìm được vị trí của xác chiếc máy bay trên chuyến MH370 của Hãng Malaysia Airlines mất tích hồi năm 2014 nhờ vào công nghệ theo dõi mang tính đột phá.