Ứng viên tổng thống Mỹ nói xung đột Ukraine không phải ‘lợi ích sống còn’ của Mỹ

Ứng viên tổng thống Mỹ nói xung đột Ukraine không phải ‘lợi ích sống còn’ của Mỹ

Trúc Huỳnh: biên tập + dựng + voice
15/03/2023 07:21 GMT+7

Hôm 13.3, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã chỉ trích gay gắt việc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tài trợ ồ ạt cho Ukraine mà không chú ý đến những thách thức với nước Mỹ.

Ông Ron DeSantis, một trong những ứng viên tiềm năng của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, cho rằng việc "vướng sâu hơn vào tranh chấp lãnh thổ giữa Ukraine và Nga" không phải là lợi ích quốc gia sống còn của Mỹ, tờ The New York Post đưa tin.

Cụ thể, khi được ông Tucker Carlson, người dẫn chương trình của đài Fox News hỏi về xung đột ở Ukraine trong một bài đăng trên Twitter ngày 13.3, ông DeSantis viết: "Mỹ có nhiều lợi ích quốc gia sống còn, [nhưng] việc vướng vào tranh chấp lãnh thổ giữa Ukraine và Nga không phải là một trong số đó".

Ông DeSantis nhấn mạnh: "Việc chính quyền Tổng thống Joe Biden tài trợ 'tấm séc trắng' cho cuộc xung đột này 'chừng nào Ukraine còn cần' mà không có bất kỳ mục tiêu hoặc trách nhiệm giải trình rõ ràng nào, đã làm sao nhãng [đầu tư giải quyết] những thách thức cấp bách nhất của đất nước".

Thống đốc Florida nói bảo vệ Ukraine không phải ‘lợi ích quốc gia sống còn’ của Mỹ - Ảnh 1.

Một quân nhân Ukraine tham gia nhiệm vụ tại tỉnh Donetsk, ngày 12.3.2023

REUTERS

Bình luận của ông DeSantis được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden đã chuyển các gói hỗ trợ quân sự trị giá hàng tỉ USD cho Ukraine và tập hợp đồng minh ủng hộ Kyiv.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông DeSantis là đối thủ lớn nhất của cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua giành suất đại diện đảng Cộng hòa cho cuộc tranh cử tổng thống sắp tới.

Trong khi đó, khi được hỏi liệu Mỹ có nên ủng hộ một sự thay đổi chế độ ở Nga hay không, ông Trump đã viết: "Không. Chúng ta nên hỗ trợ thay đổi chế độ ở Mỹ, điều đó quan trọng hơn nhiều. Chính quyền [ông] Biden là những người đã đưa chúng ta vào mớ hỗn độn này", theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.