Uống nước chanh có lợi cho thận như thế nào?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
20/10/2022 00:06 GMT+7

Thận làm việc liên tục để lọc chất thải khỏi máu. Quá trình này giúp máu sạch hơn và đảm bảo nhiều chức năng quan trọng. Một trong những vấn đề thận hay gặp là sỏi thận. Chanh lại có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Quá trình lọc máu của thận còn giúp cơ thể cân bằng và kiểm soát được đường huyết, nồng độ a xít, huyết áp, sản xuất hồng cầu và sự hấp thụ canxi. Tuy nhiên, nếu thận có vấn đề thì tất cả quá trình này sẽ bị ảnh hưởng.


Những ai không nên uống nước chanh mật ong vào sáng sớm?

Sỏi thận là một trong những bệnh về thận phổ biến nhất. Sỏi trong thận được hình thành từ sự kết tinh các chất trong nước tiểu. Loại sỏi thận phổ biến nhất là sự kết hợp giữa canxi và oxalat.

Nước chanh có thể giúp giảm nguy cơ sỏi thận

SHUTTERSTOCK

Các viên sỏi có thể kẹt lại trong đường tiết niệu, gây tắc nghẽn và xuất huyết. Khi điều này xảy ra, dù viên sỏi có kích thước bằng hạt cát hay quả bóng chơi golf đều sẽ có thể gây đau dữ dội.

Viên sỏi thận được đào thải bằng cách tiểu ra ngoài nhưng có thể làm tổn thường đường tiết niệu. Nếu viên sỏi không đào thải được thì cần phải phẫu thuật.

Một số thống kê ở Mỹ cho thấy cứ 10 người trưởng thành thì 1 người có khả năng bị sỏi thận vào một thời điểm nào đó trong đời. Tuy nhiên, may mắn là một số cách có thể giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ sỏi thận.


Chuyên gia: Có nên vắt chanh vào tô phở đang bốc khói?

Cách trước tiên là phải uống đủ nước. Các chuyên gia khuyến cáo một người trưởng thành cần uống ít nhất là 2 lít nước/ngày để đảm bảo sức khỏe. Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể tạo nhiều nước tiểu hơn và đẩy các chất cặn tích tụ trong thận ra ngoài, nhờ đó sẽ làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

Uống nước chanh cũng giúp ngăn ngừa sỏi thận một cách tự nhiên. Lợi ích này có được là nhờ trong nước chanh có chứa chất citrate.

Một nghiên cứu của Trung tâm Sỏi thận UC San Diego (Mỹ) phát hiện uống chanh pha với nước giảm đáng kể việc hình thành sỏi thận. Nước chanh cũng có vị ngon và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và sức khỏe da.

Để ngăn sỏi thận, các chuyên gia khuyến cáo cần tránh ăn quá nhiều muối và các thực phẩm có nhiều oxalat như rau bina, củ dền hay sô cô la, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.