Thói quen uống quan trọng nhất cho thận của bạn

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
28/09/2022 00:08 GMT+7

Thận của bạn thực hiện nhiều chức năng cần thiết để giữ cho cơ thể hoạt động tốt.

Ví dụ, một mục đích chính của thận là loại bỏ các chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể thông qua đường tiểu tiện.

Nhưng thận chỉ có thể làm công việc của mình nếu bạn giữ cho chúng khỏe mạnh; nếu không làm như vậy, bạn có thể có nguy cơ bị tổn thương thận nghiêm trọng, bị bệnh…

Để giữ cho thận của bạn ở trạng thái tốt nhất, bạn phải duy trì một số thói quen nhất định, một trong số đó là thói quen uống - vô cùng quan trọng.

Nếu bạn có nguy cơ bị tổn thương thận hoặc các vấn đề khác và đang tìm cách giữ cho chúng ở trạng thái khỏe mạnh nhất, thói quen uống quan trọng nhất cho thận của bạn là giữ đủ nước bằng cách uống đủ nước.

Tại sao phải uống đủ nước?

Theo Mayo Clinic, tình trạng mất nước có thể xảy ra khi bạn sử dụng hoặc mất nhiều chất lỏng hơn lượng bạn nạp vào cơ thể.

Khi bạn không uống đủ chất lỏng, cơ thể bạn có thể không có đủ nước và các chất lỏng khác để thực hiện tất cả các chức năng bình thường của nó.

Amy Goodson, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của The Sports Nutrition Playbook, cho biết: “Mất nước có những tác dụng phụ tiêu cực. Như mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, khô miệng, táo bón, và thậm chí có thể góp phần làm giảm hiệu suất thể thao. Điều này làm cho việc uống nước thường xuyên trở nên cần thiết cho sức khỏe tổng thể", theo Eat This, Not That!

Giữ đủ nước cũng rất cần thiết cho sức khỏe của thận

Theo Tổ chức Thận Quốc gia (Mỹ), nước tạo ra sự thúc đẩy mà thận của bạn cần để loại bỏ chất thải ra khỏi máu dưới dạng nước tiểu.

Uống nước cũng giúp giữ cho các mạch máu của bạn mở, cho phép máu di chuyển tự do đến thận của bạn. Nó cũng giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng.

Shutterstock

Nếu bạn bị mất nước, thì quá trình phân phối này sẽ khó hoạt động hơn.

Mất nước cũng có thể gây ra sự tích tụ chất thải và axit trong cơ thể, cũng như có khả năng làm tắc nghẽn thận với các protein cơ.

Cần bao nhiêu chất lỏng mỗi ngày?

Làm thế nào bạn giữ đủ nước cũng phụ thuộc vào cơ thể của bạn và nhu cầu của nó. Đàn ông thường cần uống nhiều nước hơn phụ nữ.

Tuy nhiên, theo Mayo Clinic, bạn có thể cần phải điều chỉnh lượng nước tiêu thụ vì các yếu tố khác, chẳng hạn như nếu bạn đang tập luyện thể dục liên tục, đang trong thai kỳ….

Chuyên gia Goodson giải thích: “Mặc dù lượng nước hấp thụ khác nhau ở mỗi người, nhưng có một số quy tắc chung cần áp dụng để cung cấp đủ nước cho cơ thể. Đối với những người có thận khỏe mạnh, khuyến nghị chung là 1,5 đến 2 lít chất lỏng mỗi ngày", theo Eat This, Not That!

Mặc dù đây là quy tắc chung, nhưng chuyên gia Goodson khuyên bạn nên sử dụng công thức này để cá nhân hóa nhu cầu hydrat hóa của bạn.

Cùng với các thành phần khác nhau của cơ thể bạn, chẳng hạn như giới tính, khí hậu có thể là một yếu tố khác quyết định bạn cần uống bao nhiêu để giữ đủ nước.

Chuyên gia Goodson nói: “Nếu bạn làm việc bên ngoài trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao và do đó đổ mồ hôi nhiều hơn, thì có khả năng bạn sẽ cần nhiều chất lỏng hơn”.

Mẹo để giữ đủ nước

Hãy nhớ rằng tất cả các chất lỏng (nước, sữa, đồ uống thể thao, trà, sinh tố...) được tính vào tổng lượng nước của bạn

SHUTTERSTOCK

Làm thế nào bạn có thể biết liệu bạn có uống đủ chất lỏng trong ngày hay không?

Chuyên gia Goodson gợi ý: “Một bài kiểm tra hydrat hóa dễ dàng là xem màu nước tiểu của bạn.

Bạn sẽ muốn thấy một màu từ vàng nhạt đến trong, thường được coi là ngậm nước.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy nước tiểu có màu như nước ép táo hoặc sẫm hơn, điều đó cho thấy cơ thể đang bị mất nước.

Nếu màu nước tiểu của bạn đậm hơn, có khả năng là bạn cần uống nhiều chất lỏng hơn.

Nếu bạn cảm thấy chán nản với việc chỉ uống nước trong suốt cả ngày, thì tin tốt là bạn có thể cung cấp đủ nước cho cơ thể thông qua nhiều loại đồ uống khác.

Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ tuyên bố rằng bạn có thể tiêu thụ lượng khuyến nghị thông qua chất lỏng từ nước, đồ uống khác và thực phẩm.

"Hãy nhớ rằng tất cả các chất lỏng (nước, sữa, đồ uống thể thao, trà, sinh tố...) được tính vào tổng lượng nước của bạn", chuyên gia Godson nói.

"Có khá nhiều đồ uống ngoại trừ rượu bia, vì vậy bạn có thể sử dụng nhiều nguồn chất lỏng để giữ nước", chuyên gia Godson nói thêm.

Mặc dù "uống đủ nước" là một thói quen uống quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn về lượng nước uống nếu bạn mắc bệnh thận hoặc có nguy cơ mắc bệnh thận thuộc bất kỳ loại nào, vì các khuyến nghị có thể thay đổi tương ứng, theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.