Uống nước từ cây

18/07/2015 05:08 GMT+7

(TNTS) Khi nước dừa mất chỗ đứng trên thị trường những thực phẩm tốt cho sức khỏe thì dường như phong trào “trở về thiên nhiên” trở nên thiếu hụt và từ đó khởi động một cuộc tìm kiếm mới. Từ năm 2014, người ta đã dự đoán năm 2015 là năm của nước cây bu lô.

(TNTS) Khi nước dừa mất chỗ đứng trên thị trường những thực phẩm tốt cho sức khỏe thì dường như phong trào “trở về thiên nhiên” trở nên thiếu hụt và từ đó khởi động một cuộc tìm kiếm mới. Từ năm 2014, người ta đã dự đoán năm 2015 là năm của nước cây bu lô.

Ảnh: Shutterstock
Năm 2013, nước dừa lên ngôi ở các nước phương Tây khi các chuyên gia tiếp thị hết lời ca ngợi. Nhưng những tuyên ngôn không có cơ sở phải dần nhường chỗ cho các kết luận chính thức từ phòng thí nghiệm. Nước dừa không phải là sự thần kỳ tự nhiên nào hết mà nếu bạn không muốn rơi vào tình trạng mất nước và thiếu ka li thì chỉ cần uống nước lọc và ăn chuối mỗi ngày.
Nước bu lô chẳng xa lạ gì với người dân vùng Baltic bao nhiêu thế kỷ qua. Loại nước này cũng đã lan truyền qua Nga và Ukraina vài năm trở lại đây trước khi trở nên nổi tiếng ở Mỹ với danh xưng “nguồn giải độc và chữa lành mọi vết thương”. Như một lời cảnh báo đối với trào lưu mới, các nhà nghiên cứu chỉ nhẹ nhàng nhắc lại chuyện nước dừa và cho biết vẫn chưa có đầy đủ bằng chứng khoa học về các đặc tính thần kỳ của nước bu lô.
Dưới đây là những so sánh cũng như một số thông tin cơ bản về 3 loại nước từ cây để tham khảo.
Nước dừa
- Không chứa chất béo như nước cốt dừa. Là nguồn chất điện phân cần thiết cho cơ thể.
- Một khẩu phần 226 gr (236 ml) chứa 11 gr đường, hơn 1/2 lượng đường cho phép nạp vào cơ thể ở phụ nữ.
- Nếu bạn muốn tăng lượng ka li trong khẩu phần hằng ngày thì chỉ nên uống 1 lần mỗi ngày và sử dụng các nguồn cung cấp ka li khác như các loại rau xanh đậm màu.
Nước thích
- Mùa xuân là mùa cây thích sản sinh ra nhựa lỏng trong vắt (phần lớn được chế biến thành si rô cây thích).
- Có hàm lượng ma giê cao vốn rất quan trọng đối với tuyến giáp, xương và kiểm soát đường huyết. Phần lớn sản phẩm trên thị trường đều là nguyên chất 100%. Một khẩu phần 226 gr chứa 3 - 4 gr đường.
- Có vị thanh và thoang thoảng hương đặc trưng của cây thích.
- Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng: Đây là thức uống có vị ngọt tự nhiên, hàm lượng đường thấp, tốt hơn nhiều so với các loại nước ép hoặc soda thêm đường.
Nước bu lô
- Giống như cây thích, cây bu lô chứa bên trong nó chất lỏng (nhựa cây) trong suốt như nước và được thu hoạch vào mùa xuân (phương thức đơn giản như lấy mủ cao su, thọc một ống sạch vào giữa thân cây rồi bên dưới dùng bình để hứng nước chảy ra). Các sản phẩm thương mại dùng cả 2 chữ: birch water và birch drink.
- Chứa nhiều khoáng chất (ka li, kẽm, ma giê) và xylitol - một loại chất tự nhiên thay thế đường tốt cho răng và lợi. Nước bu lô nguyên chất xếp hạng thấp nhất về hàm lượng đường so với nước dứa và nước cây thích, chỉ 2 - 3 gr đường trong 226 gr. Nhưng không dễ có được nước nguyên chất vì chỉ sau 2 ngày lấy ra khỏi cây là bắt đầu lên mùi ôi.
- Nước nguyên chất có vị tinh khiết còn các sản phẩm trên thị trường được thêm đường để kéo dài “tuổi thọ”.
- Các nhà sản xuất quảng bá nước bu lô giúp cải thiện khả năng dẻo dai và năng suất làm việc của người sử dụng.
- Lời khuyên của các nhà nghiên cứu: mọi thứ vẫn còn đang xem xét nhưng nếu bạn tìm một loại nước có vị, ít đường để uống (thay cho nước đóng chai) thì đây là lựa chọn tốt.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.