Uống trà nhiều làm "tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt"

19/06/2012 10:37 GMT+7

(TNO) Nam giới uống ít nhất bảy tách trà/ngày có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao tới 50%, so với những người chỉ uống tối đa ba tách/ngày.

(TNO) Nam giới uống ít nhất bảy tách trà/ngày có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao tới 50%, so với những người chỉ uống tối đa ba tách/ngày.

Cảnh báo trên được các nhà khoa học tại Đại học Glasgow (Anh) đưa ra sau khi theo dõi tình trạng sức khỏe của hơn 6.000 nam giới trong bốn thập niên qua, theo báo Daily Mail ngày 18.6.

Những người tham gia nghiên cứu trong độ tuổi 21-75 được yêu cầu hoàn tất bản câu hỏi về việc uống trà, cà phê, thói quen hút thuốc và sức khỏe tổng quát của họ.

Theo đó, ¼ số người tham gia uống ít nhất bảy tách trà/ngày và 6,4% số người uống trà nhiều này bị ung thư tuyến tiền liệt trong 37 năm sau.

Giới nghiên cứu phát hiện những người uống trà nhiều nhất thường bỏ rượu và có lối sống tốt cho sức khỏe. Do đó, họ ít có nguy cơ chết vì những nguyên nhân khác nhưng lại gặp nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Tiến sĩ dẫn đầu nghiên cứu Kashif Shafique cho hay: “Phần lớn những nghiên cứu trước đây không cho thấy mối liên hệ giữa ung thư tuyến tiền liệt và việc uống trà hay hiệu quả phòng ngừa của trà. Chúng tôi không biết liệu trà có phải là yếu tố gây nguy cơ hay không hay do người uống trà khỏe mạnh, dẫn đến sống thọ hơn, khi đó thường có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt”.

Ông Shafique cho biết thêm những người tham gia uống trà nhiều nhất ít có nguy cơ tăng cân hoặc uống rượu bia và có hàm lượng cholesterol ở mức có lợi cho sức khỏe.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phát hiện nam giới uống nhiều trà nhất có nguy mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn”, ông Shafique nhấn mạnh.

Nghiên cứu mới được đăng trên chuyên san Nutrition and Cancer.

Văn Khoa

>> Dễ phòng bệnh do thời tiết
>> Chống nắng cho da bằng thực phẩm
>> Thực phẩm tốt cho "chuyện ấy
>> Trị bệnh khô mắt, đau mắt

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.