Ủy ban Hạ viện công bố tờ khai thuế gây tranh cãi của ông Trump

30/12/2022 22:24 GMT+7

Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Mỹ ngày 30.12 đã công bố tờ khai thuế trong 6 năm của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ vài ngày trước khi quyền kiểm soát Hạ viện chuyển sang phe Cộng hoà.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Tháp Trump hồi tháng 8

reuters

Reuters đưa tin Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Mỹ ngày 30.12 đã công bố tờ khai thuế trong 6 năm của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó, thu nhập và số thuế ông Trump nộp có sự dao động rất lớn trong giai đoạn 2015-2020, từ khi ông Trump ra tranh cử tổng thống cho đến khi hết nhiệm kỳ.

Cựu Tổng thống Trump và vợ, bà Melania Trump, kê khai họ có các khoản khấu trừ và thua lỗ lớn. Vì vậy, họ nộp rất ít hoặc không nộp thuế thu nhập trong một số năm đó.

Việc công bố các tờ khai thuế của ông Trump từ năm 2015 đến năm 2020 đã kết thúc cuộc chiến kéo dài nhiều năm giữa ông Trump và các nghị sĩ Dân chủ. Cuộc chiến này chỉ mới được Tòa án Tối cao Mỹ giải quyết vào tháng trước.

Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Mỹ Richard Neal năm 2019 đã yêu cầu công bố bản khai thuế của ông Trump. Ông Neal lập luận rằng quốc hội cần chúng để xác định xem luật về khai thuế của tổng thống có được tuân thủ hay không.

Đảng Cộng hòa nói động thái này có thể dẫn đến việc vũ khí hóa các tờ khai thuế cá nhân và cảnh báo rằng các đảng viên tiếp theo bước vào Hạ viện sẽ phải đối mặt với áp lực theo đuổi con đường tương tự chống lại các đảng viên Dân chủ cấp cao.

Ông Trump, người nhậm chức vào năm 2017, là ứng cử viên tổng thống đầu tiên trong nhiều thập niên không công bố tờ khai thuế của mình. Cựu tổng thống Mỹ đã kiện Ủy ban Thuế vụ Hạ viện để cố gắng giữ kín tờ khai thuế. Tuy nhiên, tòa án đã ra phán quyết có lợi cho ủy ban.

Những rắc rối pháp lý nào đang bủa vây ông Trump?

Trong một báo cáo đưa ra vào tuần trước, ủy ban đã phác thảo những chi tiết được phát hiện sau khi xem tờ khai thuế của cựu tổng thống. Theo báo cáo, Cơ quan Thuế vụ Mỹ đã phá vỡ các quy tắc của chính họ khi không kiểm toán ông Trump 3/4 năm ông làm tổng thống.

Các chi tiết được ban hội thẩm công bố trước đây cho thấy cựu Tổng thống Trump không phải trả thuế thu nhập vào năm 2020, năm cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống mặc dù ông có thu nhập hàng triệu USD từ đế chế kinh doanh của mình.

Các đảng viên Dân chủ chỉ còn thời gian eo hẹp để tìm cách xử lý các tờ khai thuế của ông Trump vì đảng Cộng hòa sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào ngày 3.1.2023 sau khi giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.

Trước kỳ nghỉ đông, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát cũng đã thông qua một dự luật quy định rằng Cơ quan Thuế vụ phải hoàn thành việc kiểm toán tờ khai thuế của các tổng thống trong vòng 90 ngày kể từ ngày họ nhậm chức.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.