Uỷ viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Nên và ngôi trường tiểu học ở Xóm Đồng

Võ Khối
Võ Khối
03/01/2022 16:35 GMT+7

Khi dự lễ khánh thành một ngôi trường tiểu học với quy mô 320 học sinh ở một xã từng là vùng sâu của tỉnh Tây Ninh, chúng tôi đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác…

Thư mời của UBND H.Gò Dầu, do Chủ tịch Nguyễn Văn Nhu gửi chỉ ghi vắn tắt: “Đến dự lễ khánh thành Trường tiểu học Trần Quốc Đại, ấp Xóm Đồng, xã Thanh Phước. Thời gian là 8 giờ ngày 2.1.2022”.

Ông Nguyễn Văn Nên tham gia cắt băng khánh thành trường Tiểu học Trần Quốc Đại hôm 2.1.2022

VÕ KHỐI

Đó là một buổi sáng nắng gay gắt sau Tết Dương lịch 2022. Diễn văn buổi lễ do Phó chủ tịch UBND huyện Trương Thị Phú trình bày như một câu chuyện lịch sử được kể tóm tắt nhưng sống động, người dự khán ai cũng có thể hình dung những năm tháng khốc liệt của chiến tranh và cuộc sống thầy trò tiểu học nơi đây hơn nửa thế kỷ trước ra sao.

Ông Nguyễn Văn Nên cùng đại điện các doanh nghiệp trao tặng tập vở, xe đạp cùng đồ dùng học tập cho học sinh

VÕ kHỐI

“… nơi đây là vùng mất an ninh, địch ngày đêm bắn phá, càn quét khủng bố xóm làng, gom dân vào ấp chiến lược, đồng thời tiêu diệt cán bộ cách mạng. Nhưng nhân dân vẫn bám đất giữ làng cùng cán bộ địa phương hoạt động. Mặc dù chiến tranh ác liệt nhưng địa phương vẫn dựng lên mái trường tranh tre vách lá từ tháng 3.1961 để dạy học cho con em trong vùng, như: Chú Út Kỳ, anh Bảy Nên, anh Năm Phuông, anh Tư Tiên, anh Hai Tong… và nhiều anh chị khác cũng từng học dưới mái trường này. Và các thầy giáo lúc bấy giờ là những chiến sĩ cách mạng, điển hình như thầy Hai Hương và thầy Hai Bảnh (đã mất), thầy Năm Kỵ hiện sinh hoạt tại chi bộ ấp Xóm Đồng…”

Ông Nguyễn Văn Nên và ông Võ Văn Phuông với Thầy giáo Trần Văn Kỵ

VÕ KHỐI

Tại buổi lễ, Uỷ viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Nên và nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Võ Văn Phuông gặp lại ông Năm Kỵ, người thầy giáo đã vượt qua lửa khói đạn bom dìu dắt học trò mấy mươi năm trước và cùng nhắc chuyện xưa. “Lúc đó có hai kỷ niệm nhớ nhất, là hằng ngày đi học thấy lính từ xa thì phải lo chui vô bụi giấu hết tập vở, vì chương trình học của mình là theo miền Bắc, có hình ảnh bộ đội, dép râu… đối với chính quyền Việt Nam Cộng hòa lúc đó là phản động. Kỷ niệm thứ hai là tan học về thường rủ nhau tắm suối”, ông Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Đại diện Công ty CP Giấy Vĩnh Tiến (TP.HCM) tặng mỗi em học sinh 10 cuốn tập nhân dịp khánh thành trường

VÕ KHỐI

Có 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tham dự lễ và nhận quà. Đó là một chiếc xe đạp mới, chiếc cặp xinh xinh cùng túi xách gồm 10 cuốn tập loại tốt do các doanh nghiệp gửi tặng. Nhìn các em nhỏ thó, thơ ngây lên nhận quà, ông Nguyễn Văn Nên kéo tay lại hỏi lớp, hỏi tuổi rồi vui cùng các em. Ít ai biết rằng những năm tháng được may mắn ngồi dưới mái trường ấy, ông Nên chỉ mới 8 tuổi.

Trường được xây mới với kinh phí gần 5 tỉ đồng

Trường tiểu học Trần Quốc Đại được xây mới với kinh phí gần 5 tỉ đồng do Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế tài trợ; Ban Tuyên giáo Trung ương tặng thiết bị thư viện và 45 đầu sách. Tại buổi lễ khánh thành, Công ty bảo vệ Hoàn Hảo (Tây Ninh) tặng 50 triệu đồng học bổng; Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trương Vui (TP.HCM) tặng 100 chiếc cặp mới. Ngoài ra, từ sự vận động của PV Báo Thanh Niên, Công ty CP Giấy Vĩnh Tiến đã tặng thêm 3.200 cuốn tập.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.