V-League sẽ hết 'rối' vì có VAR?

30/06/2023 04:37 GMT+7

Với việc 18 trọng tài (TT)và trợ lý TT vượt qua khóa đào tạo và được FIFA xác nhận đạt chuẩn, ngày VAR xuất hiện tại V-League không còn xa.

Công nghệ video hỗ trợ TT (viết tắt VAR) là xu hướng tất yếu của bóng đá hiện đại, khi đã được áp dụng ở rất nhiều giải đấu trên thế giới, thậm chí xuất hiện trong khu vực Đông Nam Á. Chính vì vậy, bóng đá VN đang phát triển mạnh mẽ cũng từng bước tiếp cận VAR một cách sớm nhất, với sự hỗ trợ đắc lực của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA). 

FIFA đã tích cực hỗ trợ Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) trong hầu hết các khâu cần thiết để có thể áp dụng VAR. Sau nhiều khóa đào tạo dưới sự quan sát và hướng dẫn từ các chuyên gia của FIFA, 18 TT và trợ lý TT đầu tiên của VN đã được FIFA xác nhận đạt chuẩn.

V-League sẽ hết 'rối' vì có VAR? - Ảnh 1.

Các trọng tài VN đang thực hành VAR

MINH TÚ

Các TT VAR gồm 4 FIFA: Hoàng Ngọc Hà, Ngô Duy Lân, Nguyễn Mạnh Hải, Lê Vũ Linh; 12 TT quốc gia: Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Đình Thái, Nguyễn Viết Duẩn, Hoàng Thanh Bình, Vũ Phúc Hoan, Nguyễn Ngọc Châu, Trần Đình Thịnh, Vũ Nguyên Vũ, Dương Hữu Phúc, Trần Ngọc Nhớ, Mai Xuân Hùng, Trương Hồng Vũ; 2 trợ lý TT FIFA: Nguyễn Trung Hậu, Phạm Hoài Tâm. Bên cạnh vấn đề nhân sự điều khiển VAR, tất cả trang thiết bị trên hai xe VAR do VPF vận động tài trợ cũng được các chuyên gia FIFA kiểm tra và đánh giá đủ tiêu chuẩn để đưa vào sử dụng.

Trình độ chuyên môn của TT VN nói chung đã được cải thiện đáng kể nhưng vẫn có sai sót, thậm chí sai sót lớn làm ảnh hưởng kết quả trận đấu. Chính vì vậy, việc VAR sắp được áp dụng được kỳ vọng hỗ trợ TT đưa ra các quyết định chính xác. 

"Lực lượng trọng tài VAR cần có thêm thời gian để hoàn thiện kỹ năng điều hành phòng VAR. Có VAR, TT sẽ đỡ áp lực và tăng được sự chính xác. Tuy nhiên, VAR chỉ là hệ thống và người vận hành vẫn là TT", TT Dương Hữu Phúc nói. Tổng giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc cho biết: "Hai xe VAR hiện nay được cải tạo từ xe mới 16 chỗ. Do đó, theo các quy định đăng kiểm xe cơ giới, VPF cần thêm thời gian hoàn tất thủ tục để hai xe VAR chính thức được lưu thông. Dự kiến, thời gian sớm nhất để có thể áp dụng công nghệ VAR là tại một số vòng đấu cuối của mùa giải 2023".

FIFA đưa ra khuyến cáo cho VPF về việc lựa chọn trận đấu áp dụng VAR ở giai đoạn đầu vận hành: không nên áp dụng ngay vào các trận đấu có tính chất căng thẳng như tranh vô địch hoặc tranh suất lên xuống hạng, mà nên chọn những trận mang tính chất nhẹ nhàng để đội ngũ TT dần làm quen. Tại một số trận đấu đầu tiên áp dụng công nghệ VAR, FIFA sẽ cử một cố vấn sang làm việc để giám sát, cũng như hỗ trợ công tác vận hành VAR tại trận đấu chính thức. Quá trình giám sát VAR tại VN sẽ được FIFA theo dõi sát sao liên tục trong vòng 3 năm tới… 

CÁC CLB MỪNG hƠN "BẮT ĐƯỢC VÀNG"

HLV trưởng CLB TP.HCM Vũ Tiến Thành nói: "VAR được áp dụng sẽ rất tốt cho bóng đá VN. VAR sẽ làm cho trận đấu trở nên công minh hơn, TT sẽ đưa ra những quyết định chính xác hơn. Nếu có VAR thì có lẽ chúng tôi sẽ không bị thua oan ức trong một số trận đấu. VAR sẽ hạn chế tối đa những sai lầm của TT".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.