Vá đường, vá trách nhiệm

Vũ Phương Thảo
Vũ Phương Thảo
14/10/2018 07:10 GMT+7

Chất lượng các công trình đường bộ tại miền Trung trong mấy ngày qua đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Đầu tiên là QL1 mở rộng trị giá ngàn tỉ đồng nhưng chỉ sau 3 năm đưa vào sử dụng, mặt đường xuống cấp như ruộng cày, chi chít ổ gà ổ voi ở Bình Định.
[VIDEO] Ai phải trả tiền sửa chữa cao tốc 34.000 tỉ "mới đi đã hỏng"?
Dù người dân và địa phương bức xúc, đại biểu Quốc hội truy vấn và bộ trưởng hứa tại nghị trường nhưng đến nay việc khắc phục vẫn rất chậm. Đến mức, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lập đoàn thanh tra về dự án này. Tình trạng cũng không khá hơn là mấy đối với đoạn QL1 mở rộng qua Phú Yên.
Tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dài 139,2 km, với tổng đầu tư 34.516 tỉ đồng sau chưa đầy 2 tháng chính thức thông xe toàn tuyến, chỉ sau trận mưa đầu mùa, mặt đường chi chít ổ voi, ổ gà, lún. Dù trước đó, tại cuộc họp báo ngày 30.8 công bố thời gian thông xe toàn tuyến cao tốc này, ông Trần Văn Tám, Tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc VN - VEC, cho biết các vướng mắc liên quan đến hạ tầng kỹ thuật của cao tốc đã được xử lý. Sau khi kiểm tra, Hội đồng nghiệm thu nhà nước cũng đã cho phép thông xe toàn tuyến dù còn hơn 50 km hàng rào bảo vệ cao tốc chưa thi công do vướng mặt bằng.
Mưa, bão là thuộc tính thời tiết của khí hậu miền Trung mà khi thi công công trình, đơn vị thiết kế, thi công, chủ đầu tư cũng phải lưu ý tính toán. Những ngày qua, yếu tố thời tiết này đã trở thành tội đồ cho nguyên nhân mặt đường cao tốc bong tróc, kể cả những đoạn vừa vá xong thậm chí có thể bóc bằng tay như bóc bánh tráng mà vị lãnh đạo BQL dự án đường cao tốc nọ đúc kết. Cái lý do bất chấp khoa học lẫn đạo đức nghề nghiệp khó có thể chấp nhận được. Nhưng hơn hết, những người dân miền Trung thầm cảm ơn những trận mưa đầu mùa, bởi nhờ mưa cuốn trôi nhựa đường mà lộ ra sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm.
Nhiều người không khỏi bức xúc về trách nhiệm quản lý của chủ đầu tư, cơ quan giám sát, đơn vị thi công ở đâu trong suốt thời gian thi công công trình được tính bằng năm, để đến lúc “cháy nhà” thì lại xoay quanh điệp khúc họp, truy trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý cá nhân sai phạm...
Tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, thay vì nhìn nhận thẳng thắn, lập tức dừng thu phí để sửa chữa cải tạo đường đảm bảo chất lượng trước khi đợi Bộ trưởng chỉ đạo thì BQL đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi lại vòng vo, né tránh, đổ trách nhiệm cho thời tiết, cho dầu diezel! Xem những hình ảnh về việc thi công xử lý vá víu những mảng nhựa đường bằng kỹ thuật thủ công thô sơ trong mấy ngày qua, nhiều người không khỏi lo lắng. Chỉ cần nhìn cách vá đường ấy, có thể hiểu thêm về cái cách mà họ đang vá trách nhiệm mấy ngày vừa qua.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.