Vắc xin Covid-19, cứu trợ người dân, chó cưng khó bảo: dấu ấn 100 ngày tại vị của Tổng thống Biden

0 Thanh Niên Online

Theo các nhà sử học, truyền thống đánh giá 100 ngày đầu tiên của một tổng thống Mỹ có từ năm 1933, khi Tổng thống Franklin Delano Roosevelt nhanh chóng bắt tay vào triển khai các biện pháp giải cứu nước Mỹ khỏi cuộc Đại suy thoái. Khi nhậm chức, ông Joe Biden đưa ra một loạt lời hứa sẽ nhanh chóng giải quyết mọi thứ, từ khủng hoảng y tế đến kinh tế và vấn đề nhập cư. Sau đây là những thứ ông đã đạt được cho đến nay.

Vắc xin Covid-19, cứu trợ người dân, chó cưng khó bảo: dấu ấn 100 ngày tại vị của Tổng thống Biden - ảnh 1

Một người dân được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trong một sự kiện tiêm chủng cộng đồng ở Martinsburg, West Virginia (Mỹ), ngày 11.3

Reuters

Lời hứa lớn về đại dịch Covid-19 của ông Biden là 100 triệu mũi tiêm vắc xin cho người dân Mỹ trong 100 ngày đầu ông nắm quyền. Kết quả đạt được vượt xa cột mốc đó. Khoảng 290 triệu liều vắc xin đã được phân phối, hơn 230 triệu mũi tiêm chủng đã được thực hiện và khoảng 96 triệu người Mỹ được tiêm đủ hai liều.

Về kinh tế, ông Biden đã thúc đẩy Quốc hội thông qua dự luật kích thích trị giá 1,9 nghìn tỉ USD để hạn chế ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ của ông Biden đã vượt qua được sự chống đối của đảng Cộng hòa, thực hiện lời cam kết quan trọng mà ông Biden đã đưa ra khi đi vận động tranh cử: cấp tiền trợ cấp cho người Mỹ.

Vắc xin Covid-19, cứu trợ người dân, chó cưng khó bảo: dấu ấn 100 ngày tại vị của Tổng thống Biden - ảnh 2

Người di cư xin tị nạn băng qua sông Rio Grande vào Mỹ từ Mexico ở Roma, bang Texas (Mỹ), ngày 27.4

Reuters

Nhập cư chính là vấn đề gai góc nhất, khi ông Biden cố gắng từ bỏ các chính sách cứng rắn được đưa ra bởi người tiền nhiệm Donald Trump. Đảng Dân chủ đang phải chật vật đối phó với sự gia tăng mạnh mẽ lượng người di cư đổ về biên giới Mỹ-Mexico.

Một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos cho thấy ông Biden được 55% ủng hộ trong 100 ngày đầu tiên tại vị, tỉ lệ mà ông Donald Trump chưa từng đạt đến trong suốt 4 năm nhiệm kỳ. Ông được điểm cao nhất trong việc giải quyết đại dịch, nhưng được ít ủng hộ nhất về xử lý nhập cư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm