Ông Biden được ủng hộ mạnh mẽ hơn ông Trump sau 100 ngày nhậm chức

29/04/2021 10:25 GMT+7

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, hơn một nửa số người Mỹ tán thành ông Joe Biden sau gần 100 ngày làm việc, một con số mà cựu Tổng thống Donald Trump chưa bao giờ đạt được.

Sau gần 100 ngày làm việc đầu tiên, Tổng thống Joe Biden nhận được sự tán thành của hơn một nửa số người Mỹ tham gia một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters. Đây là mức độ tín nhiệm mà người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Donald Trump chưa bao giờ đạt được. Điều này sẽ giúp đảng Dân chủ thúc đẩy chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và các khoản lớn khác - tập hợp các hạng mục trong chương trình nghị sự của ông Biden. 
Theo cuộc thăm dò, có 55% người Mỹ tán thành những hoạt động của ông Joe Biden, trong khi 40% phản đối và số còn lại thì không chắc lắm. Ở cùng thời điểm trong nhiệm kỳ của mình, ông Trump chỉ đạt mức độ tán thành khoảng 42%. Xuyên suốt nhiệm kỳ ông Trump cũng chưa bao giờ nhận được mức độ tín nhiệm trên 50%, trong khi ông Biden luôn ở trên mức này từ khi nhậm chức. 

Ông Biden nhận được số điểm cao nhất cho việc xử lý đại dịch Covid-19.

Reuters

Tổng thống Mỹ nhận được số điểm cao nhất cho việc xử lý đại dịch Covid-19, với 65% người được thăm dò ủng hộ các biện pháp giải quyết của ông. Trong khi đó, vào tháng 1,chỉ có 38% tán thành cách xử lý của ông Trump trước đại dịch Covid-19. 
Bên cạnh đó, khoảng 52% nói rằng họ ủng hộ những chính sách về kinh tế của ông. Tuy nhiên, về vấn đề nhập cư, Tổng thống Biden chỉ nhận được 42% tán thành so với 49% phản đối khi chính quyền của ông tiếp tục chật vật đương đầu khủng hoảng di cư từ Mexico và Mỹ La tinh. 

Tổng hợp bảng khảo sát 11 hạng mục khác nhau.

Reuters

Cuộc thăm dò cũng cho thấy người Mỹ vẫn chia rẽ đảng phái trong cách đánh giá tổng thống. Ông nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối từ những người theo đảng Dân chủ, nhưng chỉ có 19% số người theo đảng Cộng hòa tán thành các chính sách của ông. Trong số những người không xác định đảng phái, 51% ủng hộ ông Biden còn 39% phản đối. 
Khi vận động tranh cử tổng thống, ông Biden cam kết sẽ hàn gắn chia rẽ trong lòng nước Mỹ. Nhưng sự chia rẽ đảng phái rõ rệt trong cuộc thăm dò cho thấy ông vẫn còn phải nỗ lực rất nhiều. 
Bên cạnh đó, dù kế hoạch phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng của ông vẫn được ủng hộ rộng rãi, cuộc thăm dò cũng cho thấy rằng việc thông qua các biện pháp này có thể sẽ không giúp ông giành được thêm phiếu bầu từ đảng Cộng hòa. Đồng thời, uy tín tổng thống Mỹ cũng dễ bị tổn thương về vấn đề biên giới. 
Hiện vấn đề nhập cư chưa được người Mỹ xem là ưu tiên hàng đầu, nhưng cuộc khủng hoảng di cư đang âm ỉ có thể khiến điều này thay đổi.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.