Vạch trần 'chiêu' mạo danh để tuyển dụng, lừa tiền sinh viên: Bất động, bật khóc...

Thanh Nam
Thanh Nam
25/05/2023 07:20 GMT+7

Trong vai đến "Công ty Phương Đông SC" để xin việc, phóng viên đã chứng kiến rất nhiều trường hợp sinh viên mất tiền triệu vì đã tin vào "công ty" này.

Điệp khúc "đóng tiền" và phỏng vấn kiểu "nói như một cái máy"

Ngày 17.5, theo thư mời phỏng vấn, phóng viên (PV) đã có mặt tại "Công ty Phương Đông SC". Lúc này tại đây có đông sinh viên (SV) đến nộp hồ sơ,phỏng vấn xin việc.

Sau khi đăng ký vào phiếu thông tin nhân viên, PV phải trải qua hành trình "đóng tiền" liên tục. Dù rằng, trong thông tin tuyển dụng mà 2 fanpage TCH Life Careers VN, Ministop's Việt Nam - Tuyển Dụng đăng có đoạn: "Chúng tôi không thu bất kỳ khoản phí nào khi ứng tuyển", "Chúng tôi tuyển trực tiếp và không thu phí tuyển dụng".

Nam thanh niên hỏi các ứng viên "đã chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc chưa?", đồng thời đưa luôn giải pháp: "Công ty sẽ hỗ trợ hồ sơ xin việc. Chỉ cần điền thông tin thì bọn anh xếp lịch cho phỏng vấn luôn. Quy ước một bộ hồ sơ là 30.000 đồng. Khi phỏng vấn xin việc rồi thì hệ thống sẽ hoàn tất công chứng hồ sơ luôn. Chỉ việc đi làm, không mất thời gian đi công chứng".

Vạch trần 'chiêu' mạo danh để tuyển dụng, lừa tiền sinh viên: Bất động, bật khóc... - Ảnh 1.

Sinh viên đến “Công ty Phương Đông SC” để phỏng vấn xin việc sau khi tin vào những trang Fanpage mạo danh

X.P

Người này nói thêm: "Hồ sơ này với phương diện bảo lãnh để phỏng vấn. Nên lát lên phỏng vấn xong, nếu không nhận việc thì tiền hồ sơ này sẽ không được hoàn lại".

Tiếp đến, PV được chỉ lên lầu 2, phòng 7 để gặp… chị Thu Huyền, phòng Nhân sự The Coffee House.

Nữ nhân viên này thao thao bất tuyệt: "Trong vòng một tuần đầu đi làm thì mình được học việc ba vị trí là: phục vụ, thu ngân và pha chế. Mình ứng tuyển vào vị trí phục vụ mà muốn làm thu ngân hoặc pha chế thì vẫn được. Ban đầu làm vị trí hỗ trợ thu ngân, hỗ trợ pha chế. Khi nào quản lý xét thấy phù hợp với vị trí đó rồi thì sẽ được lên đứng chính".

"Chị Thu Huyền phòng Nhân sự" tiếp tục nói như một cái máy: "Trong một tuần yêu cầu làm ít nhất 4 ngày, mỗi ngày làm 4 tiếng. Ca parttime thì đi làm được tính lương theo giờ. Trong thời gian học việc, lương khởi điểm là 25.000 đồng/giờ. Qua tuần thứ hai sẽ tăng lên thành 30.000 đồng/giờ, đến tháng thứ hai thì lương chính thức sẽ là 35.000 đồng/giờ. Sẽ được hỗ trợ nhận lương theo tuần vào chiều thứ bảy và nhận qua hình thức chuyển khoản".

Xem nhanh 20h ngày 26.5: Sinh viên sập bẫy lừa tuyển dụng | Vỉa hè trung tâm TP.HCM bị ‘băm nát’

"Chị Thu Huyền phòng Nhân sự" nói với PV: "Trước khi vào làm, công ty sẽ cấp hai bộ đồng phục và các trang thiết bị. Công ty sẽ cấp theo hình thức cho mượn chứ không bắt buộc phải mua. Nhưng để phòng tránh một số trường hợp nhân viên mới khi nhận đồng phục, trang thiết bị nhưng không đi làm, hoặc tự ý nghỉ ngang không hoàn lại trang phục nên công ty quy định tạm giữ số tiền ký quỹ của mỗi nhân viên mới là 600.000 đồng. Số tiền này sẽ được hoàn lại sau này".

PV lấy lý do vì thất nghiệp mới đi xin việc, nên cảm thấy số tiền 600.000 đồng là rất nhiều. Nghe vậy, "chị Thu Huyền phòng Nhân sự" nói: "Nếu đang khó khăn thì hỗ trợ đóng ít nhất một nửa. Đóng được 300.000 đồng thì mới lên hợp đồng và hồ sơ được. Anh có đủ khả năng để đóng được một nửa không?".

Vạch trần 'chiêu' mạo danh để tuyển dụng, lừa tiền sinh viên: Bất động, bật khóc... - Ảnh 2.

Nam nhân viên thu phí 30.000 đồng để làm hồ sơ xin việc

Khi thấy PV gật đầu, "chị Thu Huyền phòng Nhân sự" dắt PV xuống phòng Hành chính để đóng tiền.

Những tưởng đóng khoản tiền đồ đồng phục là xong, nhưng tại phòng Hành chính, PV cùng nhiều ứng viên khác tiếp tục phải đóng những khoản tiền khác khi ký vào hợp đồng thỏa thuận thử việc.

Một nữ nhân viên cho biết: "Khi đi làm thì lương sẽ chuyển qua thẻ chứ không hỗ trợ phát lương bằng tiền mặt. Nhưng thẻ thì phải cùng chung hệ thống với công ty là qua VietBank, tức Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín. Đã có thẻ VietBank chưa? Trong trường hợp chưa có thì có thể đăng ký tại đây, công ty sẽ hỗ trợ mở thẻ luôn cho mình. Phải trả trước 100.000 đồng để kích hoạt thẻ. Tầm 7 - 10 ngày sẽ nhận được thẻ".

Theo chứng kiến của PV, cả chục SV đến "Công ty Phương Đông SC" xin việc đều phải "mở thẻ VietBank".

Một khoản tiền khác mà PV cùng các ứng viên xin việc bắt buộc phải nộp là tiền thẻ nhân viên. Đại diện của phòng Hành chính nói: "Cái thẻ nhân viên là thẻ tên để đeo hằng ngày. Nó còn là thẻ quẹt ra vào để chấm công tính lương. Thẻ này bắt buộc phải mở, 200.000 đồng trên một thẻ".

PV thắc mắc: "Liệu sử dụng tài khoản ngân hàng khác được không?", người này đáp lại: "Phải mở của VietBank thì mới nhận lương được".

Người này cũng lấy tất cả phiếu thu, hợp đồng thỏa thuận thử việc bỏ vào một phong bì nêm phong kỹ lưỡng và đưa cho PV, đồng thời dặn: "Tới ngày nhận việc, hãy gọi anh Long số điện thoại 0906.303.200 để tiếp nhận phong bì này. Anh Long sẽ hướng dẫn cho mình. Nếu có vấn đề gì thì gọi đến số hotline 0917.770.107".

PV ra về cũng là lúc hàng chục SV khác lũ lượt tìm đến "Công ty Phương Đông SC" để ứng tuyển công việc làm thêm.

3.000 đồng và 1.030.000 đồng

K.M, quê ở một tỉnh khu vực Tây nguyên, là SV Trường ĐH C., Q.Bình Thạnh. K.M đang trọ ở Q.7 nên mong muốn có việc làm thêm gần nơi trọ để thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Ngày đi phỏng vấn xin việc ở "Công ty Phương Đông SC", K.M đón xe buýt với giá 3.000 đồng để đến được địa chỉ "Văn phòng nhân sự Ministop, 222 Kha Vạn Cân, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức" như trong thư mời.

Sau khi phỏng vấn xong, K.M rời "Công ty Phương Đông SC" với gương mặt tươi cười rạng rỡ. Nữ sinh đếm ngược để đến ngày được đi nhận việc, với niềm tin rằng sắp có việc làm thêm ở cửa hàng tiện lợi Ministop.

Vạch trần 'chiêu' mạo danh để tuyển dụng, lừa tiền sinh viên: Bất động, bật khóc... - Ảnh 3.

Nữ sinh viên K.M bật khóc khi nhận ra đã “sập bẫy” lừa

Nhưng K.M đã thẫn thờ và cảm giác như đất trời sụp đổ khi nghe PV chỉ ra trong 2 thư mời dành cho PV và dành cho K.M có những sự bất thường, có nhiều điều bất hợp lý. Chẳng hạn, dù PV và K.M xin làm thêm ở 2 công ty khác nhau nhưng lại cùng "được" một người phỏng vấn tại một địa điểm, cùng "bị" đóng tiền ở một nơi.

Hay như dù PV ứng tuyển vào The Coffee House, còn K.M xin làm thêm tại Ministop thì cũng phải "liên hệ anh Long tiếp nhận". Chưa kể, chỉ một người nhưng có thể "cân" luôn cùng lúc vai trò nhân viên phòng Hành chính của cả The Coffee House lẫn Ministop…

Khoảnh khắc nghe xong, nữ sinh viên sinh năm 2002 này hiểu ra bản thân đã sa vào "bẫy" mà "Công ty Phương Đông SC" đã giăng sẵn và bật khóc tức tưởi.

Cô gái 21 tuổi khóc càng lúc càng lớn hơn khi nghĩ về số tiền vé xe buýt chỉ 3.000 đồng giúp di chuyển từ Q.7 sang TP.Thủ Đức và số tiền vừa đóng tổng cộng 1.030.000 đồng (30.000 đồng tiền hồ sơ xin việc, 100.000 đồng tiền khám sức khỏe, 600.000 đồng tiền đồng phục, 100.000 đồng tiền làm thẻ ngân hàng, 200.000 đồng tiền thẻ nhân viên - PV), số tiền rất lớn đối với một SV.

Xin làm phục vụ quán cà phê, được điều động làm… bảo vệ ở siêu thị

Nữ sinh gen Z tên T.T (ở Q.Bình Tân) mong muốn được làm việc tại cửa hàng The Coffee House ở Q.6 nên đã lên Facebook tìm việc làm thêm. "Trời xui đất khiến" đưa đẩy T.T tiếp cận được Fanpage TCH Life Careers VN.

Tin vào những thông tin tuyển dụng mà trang này đăng, T.T cũng trải qua những hành trình: "thăm hỏi trên Zalo", phỏng vấn, đóng tiền tại "Công ty Phương Đông SC" như PV, K.M và nhiều SV khác đã trải qua.

Đến ngày nhận việc, T.T đã gọi cho "anh Long" theo số điện thoại 0906.303.200. "Anh Long" yêu cầu T.T đến một địa chỉ ở hẻm 439 đường Lê Văn Quới, Q.Bình Tân để gặp. Sau đó, "anh Long" yêu cầu T.T đóng thêm 150.000 đồng để gửi "lệnh điều động".

Nhận "lệnh điều động", cô gái này dường như bất động khi được "anh Long" hướng dẫn phải liên hệ một người có chức vụ là "quản lý" tên Vít có số điện thoại: 0906.424.781 để nhận việc là làm… bảo vệ tại AEON Mall Bình Tân.

Vì bị "dắt đi vòng vòng" một cách liên tục, phải đóng tiền thường xuyên, đến ngày nhận việc nhưng không có đồng phục, thẻ ATM, thẻ nhân viên dù đã đóng đủ tiền, cũng như xin làm phục vụ nhưng bỗng dưng được điều động cho làm bảo vệ siêu thị nên T.T quyết định dừng lại, chấp nhận ôm cục tức, ngậm đắng nuốt cay vì mất tiền triệu một cách oan uổng khi đi xin việc.

T.T cũng cho rằng có thể sau khi gặp nhân vật Vít sẽ lại bị hướng dẫn gặp nhiều người khác và… không biết khi nào mới có việc làm thêm. (còn tiếp) 

Cơ quan chức năng vào cuộc

Sáng 24.5, sau khi Báo Thanh Niên khởi đăng loạt bài Vạch trần "chiêu" mạo danh để tuyển dụng, lừa tiền sinh viên, Tổ kiểm tra liên ngành Văn hóa - Xã hội của P.Hiệp Bình Chánh đã đến kiểm tra tại "Công ty Phương Đông SC" ở địa chỉ 222 Kha Vạn Cân.

Không hề có "Công ty Phương Đông SC" hay "Manpower Development and Security Co. Ltd", "Phương Đông SC Service Limited Company" mà địa chỉ này thực chất của Công ty TNHH Phát triển nhân lực và an ninh Phương Đông do ông Nguyễn Thanh Tâm (36 tuổi, ở Q.4, TP.HCM) làm giám đốc.

Tại buổi làm việc, ông Tâm không trả lời được nhiều câu hỏi của Tổ kiểm tra, kể cả... địa chỉ chính xác của công ty.

Ông Tâm trình bày với Tổ kiểm tra, Công ty TNHH Phát triển nhân lực và an ninh Phương Đông kinh doanh nghành nghề dịch vụ bảo vệ. Công ty hiện có khoảng 6 - 8 nhân viên nhưng tất cả đều thử việc nên không có hợp đồng lao động (!?).

Giám đốc 36 tuổi này cũng không thể xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự để hoạt động ngành nghề hoạt động dịch vụ bảo vệ. Ông Tâm thừa nhận có thu tiền của người đến tuyển dụng.

Nhiều câu hỏi được PV Thanh Niên đặt ra cho ông Tâm về những phản ánh của SV cho rằng công ty đã mạo danh các thương hiệu để tuyển dụng, lừa tiền SV, nhưng ông Tâm không thể trả lời.

Tổ kiểm tra liên ngành Văn hóa - Xã hội của P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức, TP.HCM đã yêu cầu doanh nghiệp này tạm ngưng hoạt động. Về hướng xử lý, các bên liên quan sẽ làm việc cụ thể vào sáng 25.5.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND P.Hiệp Bình Chánh, cho biết hoan nghênh sự phối hợp của Báo Thanh Niên trong việc phản ánh vi phạm của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh tại địa bàn phường. Từ những phản ánh của báo, UBND phường đã lập Tổ kiểm tra.

Cũng theo ông Tuấn, vào đầu năm 2023, qua trình báo của người dân, phường đã kiểm tra xử lý 1 công ty lừa đảo người xin việc hoạt động trên địa bàn phường và hiện công ty này đã đóng cửa.

Ông Tuấn khuyến cáo SV khi gặp trường hợp bị lừa tiền nên đến UBND phường hoặc công an phường để trình báo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.