Áo dài từ làng ra phố

0 Thanh Niên
Các thành phố lớn vẫn đang tiếp tục có những nghệ nhân may áo dài, nhà thiết kế áo dài hoạt động liên tục để gìn giữ truyền thống.
Áo dài ở phủ Thành Chương /// Ảnh: Bình Nguyễn Áo dài ở phủ Thành Chương - Ảnh: Bình Nguyễn
Áo dài ở phủ Thành Chương
Ảnh: Bình Nguyễn
Những bức ảnh chụp áo dài nam được lan truyền rất nhanh trong nhóm Đình làng Việt. Trong đó có nhiều áo dài nam do nghệ nhân Đỗ Minh Tám (làng Trạch Xá, H.Ứng Hòa, Hà Nội) may. Ông Tám không mở cửa hiệu trên phố mà vẫn tiếp tục may ở làng. “Tôi chỉ nhận may tại nhà, không gia công cho ai. Mấy năm nay, tôi tập trung may áo dài nam. Trong làng cũng còn nhiều người nhận may áo dài như tôi”, ông Tám chia sẻ.
Bà Phạm Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý di sản (Sở VH-TT Hà Nội), cho biết Sở đã thực hiện việc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể. Trong đó, các làng nghề đã được kiểm kê. “Làng Trạch Xá có nghề may áo dài. Người làng này cũng có rất nhiều cửa hàng trên phố Lương Văn Can”, bà Lan Anh nói. Nếu có thể may áo dài ở nhiều cửa hiệu Hà Nội thì ở Lương Văn Can may áo dài xưa - áo dài ngũ thân, như một “siêu phẩm” đặc thù.
Tại Thừa Thiên-Huế, tiềm năng áo dài cũng rất lớn. Theo nhà thiết kế Lê Sĩ Hoàng, một thành viên Ban tổ chức Lễ hội áo dài Huế, áo dài Huế không nằm ở làng mà đã lên phố, có nghĩa là những nghệ nhân áo dài gắn với các cửa tiệm. Điều đáng nói hơn là áo dài Huế được các nghệ nhân thêu hỗ trợ. Thợ thêu Huế có kỹ thuật tinh xảo, sáng tạo mẫu giỏi. Còn tại TP.HCM, ông Sĩ Hoàng cho biết: “Ở TP.HCM có phố tập trung áo dài là đường Pasteur - đoạn qua Võ Thị Sáu và Trần Quốc Toản. Thậm chí ở góc phố còn có cái biển nho nhỏ là Đường áo dài. Nhưng tiềm năng lớn nhất của áo dài của TP.HCM là các nhà thiết kế áo dài. Rất nhiều nhà thiết kế tập trung ở đây”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ghi chép về việc Đinh Liệt đốt sách của Nguyễn Trãi trong Hoàng Lê Ức Trai tướng công di tập ký hiệu R.2016
  /// Ảnh: TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Kỳ án Lệ Chi Viên: Sự dính líu của công thần Đinh Liệt

Những cáo buộc nhắm vào Nguyễn Thị Anh trở nên vững chắc nhờ lời khai của Đinh Liệt - người đã kinh qua 5 triều đại: Thái Tổ, Thái Tông, Nhân Tông, Lệ Đức hầu và Thánh Tông, từng 2 lần công thần: công thần khai quốc và công thần tĩnh nạn (đánh dẹp Lê Nghi Dân, tôn phò Lê Thánh Tông). Trong số 5 người có công phò Nhân Tông lên ngôi cũng có tên của Đinh Liệt. Vậy nhân vật quan trọng này có vai trò gì trong vụ án Lệ Chi viên?