Bạn bè, học trò không kìm được nước mắt đến tiễn biệt NSƯT Vũ Mạnh Dũng

1 Thanh Niên Online

Biết bao bạn bè, đồng nghiệp, học trò đã không kìm được nước mắt khi đến tiễn biệt NSƯT Vũ Mạnh Dũng, một nghệ sĩ opera đầy tài năng, luôn trăn trở và khát khao với nghề.

Vợ và con gái bên linh cữu NSƯT Vũ Mạnh Dũng  /// Ảnh Hiếu Lê Vợ và con gái bên linh cữu NSƯT Vũ Mạnh Dũng - Ảnh Hiếu Lê
Vợ và con gái bên linh cữu NSƯT Vũ Mạnh Dũng
Ảnh Hiếu Lê

Lễ viếng NSƯT Vũ Mạnh Dũng đã được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội) vào chiều nay, 20.2.

Bạn bè, đồng nghiệp, học trò và cả những người mến mộ giọng ca nam trung tuyệt đẹp ấy đã đến để tiễn biệt anh.

Vu-Manh-Dung

NSƯT Vũ Mạnh Dũng đi xa khi anh đang ở tuổi cống hiến sung sức cho nghề

Ảnh Hiếu Lê

Đêm 18.2, nhiều người đã không thể chợp mắt khi hay tin NSƯT Vũ Mạnh Dũng - người bạn, người đồng nghiệp, người thầy của họ, đã ra đi mãi mãi sau một bi kịch đầy thương tâm. Họ không khỏi bàng hoàng lẫn đau xót khi mất đi một người bạn nghĩa tình, một con người đầy tài năng và trách nhiệm. Sự ra đi của anh không chỉ để lại nỗi đau lớn cho gia đình người thân, mà cả tổn thất lớn cho nghệ thuật opera và nền thanh nhạc Việt Nam.

Vu-Manh-Dung

Nhạc trưởng Honna Tetsuji chia buồn cùng gia đình NSƯT Vũ Mạnh Dũng

Ảnh Hiếu Lê

Ca sĩ Tùng Dương bùi ngùi: “Tiếc thương giọng hát baritone đẹp, hào sảng, một người hiền hậu”. Còn đạo diễn Trần Lực, người đã làm việc cùng NSƯT Vũ Mạnh Dũng trong lần dàn dựng vở opera Người tạc tượng của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận, đã chia sẻ: “Ngoài việc hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình, Dũng còn chăm lo tới các thành viên trong đoàn ca. Khi xếp lịch tập, Dũng luôn nghĩ tới các đồng nghiệp, tránh các giờ mọi người bận dạy thêm, biểu diễn thêm... để mọi người toàn tâm hoàn thành vai diễn. Người tạc tượng vì thế thành công mỹ mãn. Em có tố chất làm người lãnh đạo tốt”.

Vu-Manh-Dung

Nghệ sĩ Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đến dự tang lễ

Ảnh Hiếu Lê

Đạo diễn Huyền Nga, người bạn, người cộng sự lâu năm của NSƯT Vũ Mạnh Dũng, vẫn nhớ kỷ niệm họ từng tới Thụy Điển để tham gia vào vở Người Hà Lan bay của Richard Wagner, với Nhà hát Norlands Operans trong khoảng thời gian hơn 3 tháng, với hơn 20 suất diễn.

Vu-Manh-Dung

Ông Phan Mạnh Đức, Phó giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, đọc điếu văn

Ảnh Hiếu Lê

Trong thời gian đó, họ đã cùng nhau âm thầm học hỏi, quan sát về cách thức làm việc và quy trình sản xuất để về nước phục vụ khán giả tốt hơn. Họ cũng đã đồng hành cùng nhau trong biết bao nhiêu tác phẩm cùng với niềm trăn trở cống hiến cho opera Việt Nam.

“Để nói lời chia tay với bạn thật khó... nhưng giờ đã đến lúc rồi Dũng ơi! Đến nơi bình yên nhé người bạn thiện lành của tớ!”, đạo diễn Huyền Nga viết.

Vu-Manh-Dung

NSND Trung Hiếu viết trong sổ tang tiễn biệt NSƯT Vũ Mạnh Dũng

Ảnh Hiếu Lê

NSƯT Vũ Mạnh Dũng đi xa, còn lại cha mẹ già, người vợ hiền và 4 con nhỏ. Ngoài công việc tại nhà hát, NSƯT Vũ Mạnh Dũng còn là cộng tác viên giảng dạy thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Trường đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội.
Vợ anh cũng là giám viên thanh nhạc.
Vu-Manh-Dung

Những người thân, bạn bè, đồng nghiệp, học trò và cả những người mến mộ tài năng của NSƯT Vũ Mạnh Dũng đã đến tiễn biệt anh

Ảnh Hiếu Le

Cuộc sống của gia đình NSƯT Vũ Mạnh Dũng còn nhiều khó khăn. Trong những ngày này, trên mạng xã hội, bạn bè, đồng nghiệp, học trò, các anh chị em nghệ sĩ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam Dũng đã cùng nhau tìm cách để hỗ trợ, giúp đỡ gia đình để anh ra đi có thể yên lòng.

“Thần núi” đã bay về trời, nhưng, những gì anh đã cống hiến cho opera và âm nhạc Việt Nam sẽ luôn còn mãi. Tiếng hát của anh sẽ mãi còn ở lại trong trái tim của mọi người.

Trong chặng đường cống hiến cho nghệ thuật, NSƯT Vũ Mạnh Dũng đã thể hiện xuất sắc nhiều vai diễn trong những vở nhạc kịch kinh điển của giới và Việt Nam, như vai Papageno trong vở nhạc kịch Cây sáo thần (Mozart), Don Alfonso trong vở Cosi Fanttute, vai Colline trong vở La boheme của Puccini, vai chàng đấu bò tót Escamio trong vở Carmen của Bizert, vai Anh Hà trong vở Cô Sao, vai Thạch Sơn trong vở Người tạc tượng, vai thần núi trong vở Lá đỏ của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân...
Anh từng hát solo trong các vở thanh xướng kịch (oratorio) như Chiếu dời đô của Doãn Nho, Ngàn năm nhớ về thuở ấy của Đinh Quang Hợp, Sắc sắc không không của Đỗ Dũng, Giao hưởng số 9 của Beethoven, giao hưởng Đất nước của Đặng Hữu Phúc, Mesa Cdur của Mozart, Requiem của Verdi, Người thợ cạo thành Siviglia trong Around the world... NSƯT Vũ Mạnh Dũng đã đoạt huy chương vàng với vai diễn Anh Hà trong vở nhạc kịch Cô Sao của nhạc sĩ Đỗ Nhuận tại Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc 2015, cúp vàng Festival mùa xuân tháng 4.2016 tại Bình Nhưỡng (Triều Tiên)...
Anh được nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2019. Cùng với vị trí nghệ sĩ solist, NSƯT Vũ Mạnh Dũng còn là Phó trưởng đoàn đoàn hát Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Xem bài viết đúng là lễ tiễn biệt xúc động cũng đến với bạn đọc...quá thương tiếc người được nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT....NSND Trung Hiếu đã viết thay rất nhiều người ạ....Thanks TNOL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm