Di sản văn hóa phi vật thể đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển bền vững

0 Thanh Niên
Hội thảo 'Các tổ chức phi chính phủ bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể vì sự phát triển cộng đồng bền vững' đã diễn ra tại TP.Huế.
Sau 3 ngày diễn ra (6 - 8.11) với hàng chục tham luận của đại diện 35 tổ chức hoạt động trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể (viết tắt ICH) đến từ 17 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chiều 8.11, hội thảo “Các tổ chức phi chính phủ bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể vì sự phát triển cộng đồng bền vững” do Trung tâm thông tin và mạng lưới quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể khu vực châu Á - Thái Bình Dương do UNESCO bảo trợ (ICHCAP) phối hợp với Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức đã kết thúc với bản khuyến nghị tập thể 10 điều mang những thông điệp quan trọng gửi đến các tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan.
Theo đó, những bên tham gia hội thảo tái khẳng định cam kết thực hiện các biện pháp bảo vệ ICH theo tinh thần của Công ước UNESCO 2003 về bảo vệ ICH của nhân loại, qua đó khẳng định ICH đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của cộng đồng và tổ chức nhóm.
Các bên tham gia cũng cam kết phổ biến các chiến lược trao quyền cho cộng đồng để trở nên bền vững, sáng tạo và hòa nhập; đóng góp hợp tác và trao đổi trong khu vực về việc tăng cường phát triển bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục ICH cho thanh thiếu niên và những người bị thiệt thòi; kêu gọi UNESCO, các quốc gia thành viên tiếp tục tham gia và hỗ trợ các hoạt động của các ICH NGO, đặc biệt là các sáng kiến liên quan đến việc kết nối và hợp tác...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoa văn dưới chân tháp bị rêu phủ mờ /// Ảnh: Mạnh Cường>

Ngậm ngùi di tích quốc gia đặc biệt

Phật viện Đồng Dương, di tích quốc gia đặc biệt ở Quảng Nam, chỉ còn sót lại chút 'hình hài' là cổng tháp Sáng sau hơn nghìn năm tồn tại. Nhưng tháp này cũng đang phải vất vả chống đỡ với mưa nắng bão bùng...
Petrograd - từng là tên của TP.Saint-Petersburg (Nga) nghĩa là thành phố (của thánh) Peter	
 /// Ảnh: Phương Nguyễn>

Petro là gì?

Xét cho cùng thì petro vốn không phải là dầu mỏ. Vả lại, nếu không có một ngữ cảnh cụ thể và thực sự chắc chắn, ta chưa thể nói nó thuộc về ngôn ngữ nào.
Tìm hiểu về hát sắc bùa>

Tìm hiểu về hát sắc bùa

Xướng khúc Nghênh Xuân là chủ đề của chương trình Diễn xướng Nam bộ kỳ 3, nằm trong chuỗi thảo luận Đối thoại văn hóa cộng đồng do nhóm Cội Việt tổ chức, sẽ diễn ra tại Sân khấu IDECAF (TP.HCM) vào tối 7.12.