Đình chỉ thi công chùa xây lấn di tích quốc gia

3 Thanh Niên
Ngày 11.11, ông Bùi Hữu Cường, Chủ tịch UBND xã Thanh Yên (H.Thanh Chương, Nghệ An), cho biết xã vừa ra văn bản yêu cầu đình chỉ thi công chùa Linh Sâm (ảnh) do chưa có phép xây dựng và lấn chiếm khu vực bảo vệ đền Hữu - di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia.
Trước đó, sau khi được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận thành lập chùa Linh Sâm (do hòa thượng Thích Thanh Nhiễu làm đại diện), tháng 8 vừa qua nhà chùa đã khởi công xây dựng chùa (chùa cũ đã bị phá) ngay cạnh bên trái đền Hữu, với kinh phí khoảng 34 tỉ đồng do một doanh nghiệp ở Hà Nội và một số người dân đóng góp. Sau khi các công trình của chùa được xây lên, nhiều người trong dòng họ Nguyễn Cảnh phản ứng vì chùa xây lấn lên phạm vi bảo vệ di tích đền Hữu. Sau khi kiểm tra, UBND xã đã ra quyết định đình chỉ thi công để giải quyết.
Cũng theo ông Cường, hướng xử lý việc xây chùa lấn di tích đền Hữu này là sẽ cấp bù đất bảo vệ vòng 2 đền Hữu ở phía phải đền. Tuy nhiên, việc này phải có sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền. Ông Nguyễn Xuân Thủy, Trưởng phòng Quản lý di sản (Sở VH-TT Nghệ An), cho biết việc xây dựng chùa lấn phạm vi bảo vệ đền Hữu là vi phạm nghiêm trọng luật Di sản văn hóa. Ông Thủy cũng cho biết, trước khi xây dựng chùa này, dù có liên quan đến di tích quốc gia nhưng phòng không được mời tham vấn. Hiện vụ việc đang được giao cho Ban Quản lý di tích Nghệ An kiểm tra, xử lý.
Đền Hữu được xây dựng từ hàng trăm năm trước, thờ Nguyễn Cảnh Hoan, một võ tướng có nhiều công lao hộ quốc an dân dưới thời Lê trung hưng (thế kỷ 16).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Phong

Thanh Phong

Cần xem lại trách nhiệm và năng lực của vị chủ tịch xã. Không thể một công trình như thế xây dung thanh thiên bạch nhật mà không biết được. Nếu là người dân chỉ cần động thổ là hôm sau có can bộ xã đến kiểm tra ngay. Và thử hỏi nếu đất nhà ông Cường bị người ta chiếm dung rồi bù chỗ khác ông có chịu không? Cán bọ mà tư duy như ông Cường thì cho về làm dân cho nhân dân nhờ.
Nth

Nth

Một tân công trình văn hóa tâm linh, đạp lên một di tích văn hóa tâm linh
NTD

NTD

Không biết các cơ quan ở đâu khi họ đã xây gần xong mới phát hiện???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoạn quan dưới triều Nguyễn 	 /// Ảnh: TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Kỳ án Lệ Chi viên: Vai trò của hoạn quan

Cái chết của Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ không chấm dứt hẳn vụ án Lệ Chi viên. Đại Việt sử ký toàn thư cho biết sau đó, đến lượt 2 hoạn quan là Đinh Phúc và Đinh Thắng bị giết, do lúc tử hình, Nguyễn Trãi nói hối hận không nghe lời của Thắng và Phúc. Thoạt nhìn như là tai bay vạ gió nhưng thực trạng chính trị dưới thời Lê Thái Tông, vấn đề hoạn quan đóng vai trò khá quan trọng.