Đuổi người thuê nhà giữa mùa dịch vì trả tiền chậm 7 ngày: Thiếu tình người

42 Thanh Niên Online
Đoạn clip bà chủ khóa cửa đuổi cô gái thuê nhà vì trả tiền chậm 7 ngày khiến dân mạng ‘dậy sóng’. Trước sự việc, nhiều nghệ sĩ cũng bày tỏ quan điểm về việc này.
Trịnh Kim Chi, Cindy Thái Tài, Ngô Nhật Huy... lên tiếng ủng hộ việc các chủ nhà trọ giảm tiền nhà để giúp đỡ người dân giữa đại dịch /// Ảnh: FBNV/Chụp màn hình Trịnh Kim Chi, Cindy Thái Tài, Ngô Nhật Huy... lên tiếng ủng hộ việc các chủ nhà trọ giảm tiền nhà để giúp đỡ người dân giữa đại dịch - Ảnh: FBNV/Chụp màn hình
Trịnh Kim Chi, Cindy Thái Tài, Ngô Nhật Huy... lên tiếng ủng hộ việc các chủ nhà trọ giảm tiền nhà để giúp đỡ người dân giữa đại dịch
Ảnh: FBNV/Chụp màn hình
Trên mạng xã hội, đoạn clip ghi lại cảnh đôi co giữa chủ nhà và người thuê khiến dư luận quan tâm. Theo thông tin trong clip, cô gái thuê nhà cho biết bà chủ đã khóa cửa, yêu cầu trả lại nhà do thanh toán chậm trễ tiền thuê. Mặc dù thừa nhận đây là lỗi của mình nhưng cô gái cho rằng ở thời điểm bất khả kháng do dịch bệnh, thu nhập không ổn định nên mong được thông cảm. Cô gái này cũng cho biết đã thuê nhà tại đây khá lâu và chưa bao giờ thiếu tiền. Tuy nhiên, chủ nhà cho thuê lại không đồng ý, bà quả quyết chỉ làm theo hợp đồng và các điều khoản đã thống nhất giữa hai bên.
Sau khi được lan truyền trên mạng xã hội, đoạn clip lập tức nhận về sự quan tâm của đông đảo dư luận. Kéo theo đó là hàng loạt tranh luận trái chiều. Điều này cũng đặt ra vấn đề có nên giảm tiền nhà cho người thuê hay không trong lúc thu nhập khó khăn do dịch bệnh hiện tại. Liên lạc với NSƯT Trịnh Kim Chi, nữ diễn viên chia sẻ với Thanh Niên: “Ngay cả tôi cho thuê nhà cũng phải giảm cho người ta, cái này gọi là nhân văn, tình người. Cái này cũng chỉ giảm thôi chứ không phải mình không lấy tiền. Đương nhiên, có những trường hợp phải đi vay mượn, trả góp để trả tiền nhà. Nhưng ở đây không phải mình miễn luôn, chỉ giảm thôi, ai cũng khó khăn hết. Ngay cả ngân hàng bây giờ họ cũng có chính sách giảm cho người mua nhà trả góp cơ mà. Tất cả mọi thứ đều giảm xuống như vậy thì mỗi người san sẻ một chút thì cũng hợp lý”.
Đuổi người thuê nhà giữa mùa dịch vì trả tiền chậm 7 ngày: Thiếu tình người - ảnh 1

NSƯT Trịnh Kim Chi cho rằng nên giảm tiền nhà để san sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Việc giảm không có nghĩa là miễn tiền nhà nên các chủ cho thuê hoàn toàn có thể xem xét

Ảnh: FBNV

Đồng quan điểm với Trịnh Kim Chi, Cindy Thái Tài cho rằng: “Tất nhiên phải giảm rồi. Nếu được 50% thì càng tốt, còn đối với những hộ quá nghèo thì miễn cho họ luôn trong 2 tháng tại vì có những người làm công việc tay chân, dù nhà nước có hỗ trợ cho họ nhưng vẫn không đủ sống. Với tình hình bây giờ thì một tô bún bao nhiêu tiền? Rồi tiền điện, tiền nước các loại trong cuộc sống nữa. Mà số tiền hỗ trợ có đủ không, mà đâu phải ai cũng nhận được đâu vì phải xét theo nhiều diện nữa”.
Ngoài ra, cô cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm trước việc một số chủ nhà đuổi người thuê nhà vì không trả đủ tiền: “Nếu đuổi họ ra đường vào giai đoạn này thì quá ác. Nhưng mà mình phải hiểu cho những hoàn cảnh, họ mượn tiền ngân hàng để họ mua nhà cho thuê thì cũng khổ cho họ. Nhưng tôi nghĩ, dẫu gì họ vẫn còn nguồn thu nhập, kinh tế vẫn đỡ hơn những người lao động đó. Nếu chia sẻ được thì cứ chia sẻ thôi...”.
Đuổi người thuê nhà giữa mùa dịch vì trả tiền chậm 7 ngày: Thiếu tình người - ảnh 2

Cindy Thái Tài cho rằng nếu được, các chủ nhà cho thuê có thể giảm 50% tiền nhà hoặc miễn phí để cùng chung tay qua mùa dịch. Ngoài ra, cô cũng cho biết ở góc độ của người cho thuê cũng tồn tại nhiều mặt khó khăn nên đừng vội phán xét họ

Ảnh: FBNV

Chia sẻ với Thanh Niên, nhà thiết kế Ngô Nhật Huy khẳng định: “Giảm tiền nhà trọ cho các công nhân hay sinh viên là điều nên làm vì đây là tình hình chung, kinh tế suy giảm công việc thất thu không ai muốn. Việc giảm bớt ít tiền thuê hay tiền trọ cũng là hành động đẹp, chung tay giúp đỡ những người yếu thế và kém may mắn hơn mình thôi. Giúp cho những người có thu ngập thấp có thể cầm cự qua những lúc khó khăn như tình hình hiện nay”.
Song, anh cũng khẳng định việc đuổi người thuê nhà lúc này là không phù hợp. Nhà thiết kế Ngô Nhật Huy cho hay: “Tôi chưa thấy qua hoàn cảnh như vậy bao giờ, nhưng nếu có trường hợp thế thì không nên hành xử như thế, tôi nói ra có thể mọi người cho rằng tôi không nằm trong hoàn cảnh đó nên không biết nhưng hành động đuổi người thuê ra đường là không nên. Rất nhiều cách để giải quyết: có thể tìm hiểu lý do, có thể người thuê nhà đang vì dịch cúm mà thất nghiệp… Nên tạo điều kiện và giúp đỡ họ hay nhắc nhở hoặc cho khất vài tháng để qua cơn dịch, tôi quan niệm mình cho đi thì mình sẽ nhận lại. Có thể những chủ nhà cũng mưu sinh nhờ tiền cho thuê nhưng giải quyết trong tình cảm rộng lượng luôn là ý nghĩa đẹp, giảm đi một ít tiền cho thuê cũng không làm mình nghèo đi nhưng nó lại làm mình giàu lên trong tình người”.
Đuổi người thuê nhà giữa mùa dịch vì trả tiền chậm 7 ngày: Thiếu tình người - ảnh 3

Theo nhà thiết kế Ngô Nhật Huy việc giảm tiền thuê nhà không chỉ giúp người dân qua được khó khăn mà còn tạo ra hiệu ứng tích cực trong cộng đồng

Ảnh: FBNV

Về phía Nguyên Vũ, nam ca sĩ chia sẻ trên trang cá nhân: "Trong lúc tình hình kinh doanh khó khăn vì dịch bệnh, người đi thuê nhà thật khổ sở khi không đủ tiền đóng nên chỉ mong chờ sự thông cảm của chủ nhà mà thôi. Xét về lý thì chủ nhà có thể đúng không sai, nhưng xét về tình trong trường hợp bất khả kháng do thiên tai dịch bệnh này thì đáng buồn cho tình người bởi lòng ích kỷ và thiếu nhân ái".
Trong khi đó, diễn viên Mai Thanh Hà bày tỏ với Thanh Niên: "Ở thời điểm đại dịch khó khăn như thế này thì chúng ta nên chia sẻ với nhau. Vấn đề khó khăn nhất là lúc tất cả các ngành nghề đều bị ảnh hưởng, cho nên Hà nghĩ giữa người chủ nhà và người thuê nhà nên cùng trao đổi với nhau để có tiếng nói chung. Khi dịch Covid-19 xuất hiện bất ngờ khiến không ai trở tay kịp nên cách xử lý cũng khó khăn hơn và ai cũng có cái khó khăn của họ. Chủ nhà chưa chắc có tiền mặt vì họ phải vay ngân hàng, họ cũng cần dòng tiền xoay như vậy từ phía người đi thuê. Còn về người thuê nhà cũng vậy, họ cũng cần có khách hàng, thu nhập thì họ mới có tiền để trả cho chủ nhà… Có rất nhiều chủ nhà mà khoản thu chi của họ tự cân đối hợp lý nên chủ động hỗ trợ hết mình. Tuy nhiên, có những người cũng rất áp lực về tiền bạc do bị ảnh hưởng bởi rất nhiều khó khăn. Điều quan trọng nhất là tất cả chúng ta đều mong dịch qua đi và nhà nước sẽ hỗ trợ. Khía cạnh lớn nhất là sự hỗ trợ từ phía ngân hàng, ngân hàng được giải ngân sớm, ngân hàng hỗ trợ cho phần tiền lãi suất hằng tháng mình được giảm đi. Giảm từ ngân hàng sẽ giảm được từ người chủ nhà, từ người chủ nhà mới hỗ trợ được cho người thuê nhà”.
Đuổi người thuê nhà giữa mùa dịch vì trả tiền chậm 7 ngày: Thiếu tình người - ảnh 4

Mai Thanh Hà cho biết cô không đứng về phía nào. Nhưng xét về mối quan hệ giữa chủ nhà và người đi thuê, cả hai phía đều có cái khó vì thế cần ngồi lại để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất

Ảnh: NVCC

Sau khi đăng tải đoạn clip gây xôn xao dư luận với nhiều ý kiến trái chiều, chủ tài khoản N.K.L đã có những phản hồi trên Facebook cá nhân. Cụ thể, cô khẳng định: “Mình muốn đăng clip lên để cho mọi người biết tình hình là mùa dịch này mọi người đều giúp nhau mà cô chủ nhà khó khăn, sống không tình nghĩa gì cả. Chứ mình không nói cô chủ sai hay mình đúng, hay kêu gọi mọi người tẩy chay cô chủ nhà”. Ngoài ra, tài khoản N.K.L cũng lên tiếng trước việc nhiều người tố cô cũng không kém phần khó khăn, khắt khe trong hợp đồng thuê nhà: “Trong hợp đồng mình với sinh viên có ghi phạt 20% nếu đóng trễ nhưng thực chất chưa một ai bị thu thêm 1 đồng nào nếu đóng chậm. Nếu ai có bằng chứng mình lấy tiền thì đăng lên nhé”. Đồng thời, N.K.L cũng cho biết cô thuê căn nhà 5 phòng này để cùng bạn bè sống tại đây. Tuy nhiên do còn trống phòng nên cho sinh viên thuê để trang trải tiền nhà chứ không kinh doanh lấy lợi nhuận. Chúng tôi đã liên hệ với N.K.L nhưng cô từ chối trả lời thêm về vụ việc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kim Châu

Kim Châu

Tôi cho thuê nhà nguyên căn giá 8 triệu một tháng. Dịch xuống, tôi giảm còn 3 triệu một tháng, lại còn bỏ ra cả mấy chục triệu sửa lại nhà để họ ở cho tươm tất nữa. Hôm nay họ thuê nhà mình, biết đâu mai mốt mình lại thuê nhà họ. Cuộc sống này chẳng ai giàu hoài, cũng chẳng ai nghèo hoài.
71498

71498

Này e thích nè, ko ai biết trước được điều gì, hôm nay mình là chủ, lỡ ngày sao mình là thuê hay sao
Phạm Tien

Phạm Tien

Tôi cũng đang cho thuê nhà,người vợ bán hàng ăn,chồng làm thợ hồ,từ khi có lệnh cách ly toàn bộ họ không làm được tôi đã tự giảm 2 tháng tiền nhà cho họ,không ai biết ngày sau mình sẽ ra sao,cũng có thể mình sẽ sẽ giống họ thì sao
3 phản hồi
Tâm

Tâm

Tôi đã xem clip và hôm nay báo đăng, tôi thấy cô gái này làm như vậy cũng chẳng đúng, nhiều người chỉ trích chủ nhà và kêu gọi hỗ trợ vì mùa dịch, xin ý kiến như sau:
1. Khó khăn là khó khăn chung, đừng thấy người ta có nhà cho thuê là nghĩ rằng người ta giàu có, cho thuê nhà cũng là 1 cái nghề để gia đình người ta sinh sống, nếu gia đình họ chỉ sống bằng tiền cho thuê nhà thì cho bạn ở miễn phí 1 tháng, gia đình họ lấy gì sống? ai sẽ giúp gia đình họ?
2. Để có được căn nhà cho thuê , có thể họ phải là việc vất vả và để dành tiền tích góp không dám ăn, không dám mặc. Chứ có phải tự nhiên mà có hay sao?
3. Cô gái này, nếu bạn khó khăn thì nên báo trước cho chủ nhà, và dọn đúng hẹn, còn cô ở nhây có nghĩa là cô muốn ở cho hết tiền cọc. Vậy thì chủ nhà sao thông cảm?
4. Mọi người nói chủ nhà này tính toán, trong khi cô này ở lố 8 ngày, tính ra 1 ngày tiền nhà gần 1 triệu, vậy 8 ngày không phải ít, gần bằng tháng lương công nhân nhe. Chủ nhà còn nói bớt cho 20 triệu, là 1/2 tiền cọc rồi, cô này chắc muốn trả lại hết tiền cọc là cái chắc. Nếu cô gái này có thiện chí thì có thể thương lượng để người ta bớt tiền nhà, vì không ai khùng mà muốn lấy lại nhà trong mùa dịch này, chỉ vì cô muốn lấy trọn tiền cọc và không rõ ràng thời gian dọn nhà nên mới la làng lên như vậy.
5. Nhiều người trong cộng đồng mạng GATO, thấy người ta có điều kiện thì hay lên án và dạy người ta cách xài tiền, nói một cách công bằng, người lao động kiếm tiền chân chính, để có được căn nhà thì phải làm việc bán mạng chứ không phải sáng cà phê, tối ra quán bia mà có dư được nhà cửa đâu, vì vậy mỗi người có một hoàn cảnh.
Nguyễn Văn Phước

Nguyễn Văn Phước

Làm gì thì làm, thiên tai bệnh dich thì phải chia sẻ cùng nhau. Nếu anh lấy lại nhà thời điểm này chắc gì anh cho thuê ngay được...
Dù sao người chủ vẫn có nhà đề ở. Người thuê nhà rồi sẽ ra sao khi chưa kip chuẩn bị trong thời điểm này
Mr Quang

Mr Quang

Nhất trí với bạn! Chuyện làm thiện nguyện là tuỳ tâm, không có lý do gì để chúng ta phải lên án vì lý do một người nào đó không làm thiện nguyện. Cơ bản là các bạn đâu có trong hoàn cảnh của người ta đâu mà phán với xét. Tốt nhất là im lặng trong tình huống này! Thân
6 phản hồi
Nguyễn thị Ngọc Dung

Nguyễn thị Ngọc Dung

ở Bình Dương, chủ nhà cho luôn 2 tháng không đóng tiền nhà, những người thuê nhà cảm động trước tình người mà khóc.Tôi cũng khóc khi biết nghĩa cử cao quý đầy tính nhân văn lòng người giữa cơn hoạn nạn...
Tom

Tom

Tôi cũng gặp nhiều khó khăn nhưng tháng 4 này tôi miễn phí tiền phòng cho tất cả 8 phòng thuê trọ của tôi
Huy Nguyễn

Huy Nguyễn

Các khách thuê của bác hẳn sẽ biết ơn bác lắm
Yếnhome

Yếnhome

Phòng trọ thì khác nha a.Nta là nhà lầu nha,Vậy thuê nhà a có cho nta thuê lại nhiều phòng đi kg?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm