Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh mất chức sau vụ phim đường lưỡi bò ‘lọt’ ra rạp

12 Thanh Niên Online
Chiều 28.10, Bộ Văn hóa, Thể thaoDu lịch đã ra văn bản, theo đó bà Nguyễn Thị Thu Hà sẽ không còn giữ quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh.
Everest - Người tuyết bé nhỏ với đường lưỡi bò vẫn lọt ra rạp
 /// Ảnh: T.L Everest - Người tuyết bé nhỏ với đường lưỡi bò vẫn lọt ra rạp - Ảnh: T.L
Everest - Người tuyết bé nhỏ với đường lưỡi bò vẫn lọt ra rạp
Ảnh: T.L
Thông tin từ lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, quyết định không để bà Nguyễn Thị Thu Hà tiếp tục giữ quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh đã được ký chiều nay, 28.10, bởi Thứ trưởng phụ trách ngành điện ảnh Tạ Quang Đông. Theo đó, bà Nguyễn Thị Thu Hà sẽ vẫn làm lãnh đạo Cục Điện ảnh, nhưng là Phó Cục trưởng.
TS.NSƯT Nguyễn Thị Thu Hà nhận quyết định bổ nhiệm quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh vào 10.1.2019. Trước đó bà là Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh. Bà Nguyễn Thị Thu Hà được đánh giá là một trong những họa sĩ thiết kế phục trang hàng đầu của điện ảnh Việt Nam, có đóng góp rất nhiều cho thành công của các bộ phim lịch sử, cổ trang Việt Nam như Long Thành cầm giả ca, Lều chõng, Trò đời.
Trước khi có quyết định để bà Hà thôi giữ chức quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh, ngành điện ảnh có hai vụ việc thời sự được quan tâm. Đó là việc Hội đồng duyệt phim quốc gia duyệt và cấp phép phổ biến bộ phim Everest - Người tuyết bé nhỏ, trong đó có hình ảnh đường lưỡi bò và bộ phim Ròm tuy chưa được cấp phép phổ biến đã được mang đi thi tại Liên hoan phim Busan và đoạt giải thưởng lớn.
Cả hai vụ việc của Everest - Người tuyết bé nhỏ Ròm đều khiến công chúng đặt câu hỏi về cơ chế thẩm định phim hiện tại có đủ khả năng để ngăn chặn các thông tin độc hại liên quan đến an ninh quốc gia, hay nâng đỡ các tài năng điện ảnh hay không.
Mặc dù vậy, vụ việc lọt rạp phim có hình đường lưỡi bò vẫn là vụ việc gây bức xúc hơn cả vì năm ngoái Hội đồng duyệt phim quốc gia cũng đã để lọt rạp phim Điệp vụ Biển Đỏ với thông điệp Biển Đông là của Trung Quốc. Đó là thời kỳ bà Ngô Phương Lan giữ chức Cục trưởng Cục Điện ảnh. Việc không có ai phải chịu trách nhiệm, không có bất cứ văn bản kỷ luật nào được ban hành sau đó vì liên quan đến bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ cũng khiến vụ việc Everest- Người tuyết bé nhỏ đốt nóng dư luận hơn.
Trước sự việc lọt rạp phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có đường lưỡi bò, quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh - bà Thu Hà cho biết bà nhận trách nhiệm về vụ việc. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nghè Thường

Nghè Thường

Nhận trách nhiệm rồi...để đó...?
Nhận trách nhiệm....từ chức...Đó mới là nhận trách nhiệm.
ngu vu

ngu vu

Tội giết người, Tội vi phạm an ninh quốc gia dù vô tình hay cố ý đều phải truy tố trước pháp luật. Đây có phải là hình thức kỷ luật nữa không biết. Chắc chỉ là đối phó dư luận.
Hoa Rừng

Hoa Rừng

Duyệt phim đâu chỉ 1 mình bà Thu Hà chịu trách nhiệm, cả hội đồng cũng phải bị kiểm điểm trách nhiệm và nên thay đổi người kiểm duyệt phim.
Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

Họa sĩ thiết kế thời trang thì có lẽ khi kiểm duyệt chỉ nhìn vào quần áo nhân vật trong phim thôi , đâu có rành gì về bản đồ cũng như những gì ngoài khả năng sẽ đều bị bỏ lọt khi thẩm định phim ảnh của nước ngoài
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kiến trúc và mặt bằng kiến trúc cung điện thời Lý được phục dựng /// ẢNH: VIỆN NGHIÊN CỨU KINH THÀNH

Dựng lại cung điện thời Lý

Sau 10 năm trở thành di sản thế giới, đã có những hình dung đền đài ở Hoàng thành Thăng Long cụ thể hơn, đặc biệt là hình ảnh kiến trúc cung điện thời Lý vừa được tái hiện.
Thí sinh Khánh Linh trong Giọng hát Việt nhí 2021 /// C.T.S

Những lời khen... trên mây

Sau “cơn sốt” của 2 chương trình rap cho người lớn năm 2020, Giọng hát Việt nhícũng được làm mới khi ra mắt phiên bản Giọng hát Việt nhí - New Generation 2021(đang phát trên VTV3) với mong muốn đưa rap/hiphop tới gần hơn với khán giả, cũng như tiếp tục tạo sân chơi cho các thiếu niên - thiếu nhi.