Sài Gòn - Hòn ngọc Viễn Đông

0 Thanh Niên
Tác phẩm vừa ra mắt của tác giả Nguyễn Hữu Thái - Sài Gòn từ Hòn ngọc Viễn Đông đến Thành phố Hồ Chí Minh mang đến câu chuyện hình thành Sài Gòn...
 /// ẢNH: NXB VH-VN - ẢNH: NXB VH-VN
ẢNH: NXB VH-VN
Tác phẩm vừa ra mắt của tác giả Nguyễn Hữu Thái - Sài Gòn từ Hòn ngọc Viễn Đông đến Thành phố Hồ Chí Minh mang đến câu chuyện hình thành Sài Gòn, chủ yếu từ khi vùng đất này bị thực dân Pháp xâm chiếm và xây dựng thành một thành phố hiện đại kiểu phương Tây, kể từ giữa thế kỷ 19.
Bắt đầu với tham vọng của các đô đốc hải quân Pháp mong muốn biến Sài Gòn thành “Hòn ngọc Viễn Đông”, tiền đồn thịnh vượng của đế quốc Pháp ở châu Á, kinh qua các bước thăng trầm của hai cuộc thế chiến, các cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ, rồi trở thành trung tâm kinh tế lớn nhất nước sau 1975.
Với tâm thế một nhà nghiên cứu kiến trúc - đô thị, một nhân chứng sống về các sự kiện lịch sử diễn ra tại thành phố này suốt trên nửa thế kỷ qua, kiến trúc sư - nhà quy hoạch Nguyễn Hữu Thái (nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn) đã giới thiệu di sản quy hoạch - kiến trúc Sài Gòn - TP.HCM dưới góc nhìn xã hội - nhân văn, nghiêng về lịch sử - văn hóa hơn là thuần kiến trúc - đô thị. Với ba phần: Sài Gòn - thời Hòn ngọc Viễn Đông, Sài Gòn và cuộc bùng nổ đô thị lần thứ nhất, TP.HCM và xu thế hình thành một vùng đại đô thị, các bài viết còn ghi lại những bối cảnh, sự kiện, nhân vật lịch sử gắn liền với các giai đoạn phát triển đó. Sách do NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành.
Sài Gòn - Hòn ngọc Viễn Đông - ảnh 1

tin liên quan

Ra mắt ấn bản mới về Truyện Kiều và Lục Vân Tiên
NXB Văn học và Công ty sách Đông A vừa ấn hành hai ấn phẩm kinh điển Truyện Kiều (Nguyễn Du) và Lục Vân Tiên (Nguyễn Đình Chiểu) với diện mạo hoàn toàn mới: khổ lớn, bìa cứng, in màu toàn bộ trên giấy đẹp.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đại diện Hồ Quang Hiếu lên tiếng chia sẻ nam ca sĩ không hề biết cô gái trong vụ lùm xùm này /// Ảnh: FBNV

Ca sĩ Hồ Quang Hiếu bị tố hiếp dâm cô gái trẻ

Một tài khoản Facebook bất ngờ đăng một số hình ảnh kèm nội dung tố cáo ca sĩ Hồ Quang Hiếu lừa gạt tình cảm, hiếp dâm sau đó phủi trách nhiệm. Trước thông tin này, đại diện của Hồ Quang Hiếu cũng đã có những phản hồi bác bỏ.
<i class="e-mag"></i>Diễn viên Thanh Hằng: Miệt mài 'tham chiến' trên những cam go

Diễn viên Thanh Hằng: Miệt mài 'tham chiến' trên những cam go

Giường chiếu táo bạo, quan hệ đồng giới và thấm đẫm bạo lực… là những gì khán giả ngạc nhiên khi chứng kiến một Thanh Hằng hoàn toàn khác biệt trong Chị chị em em. Dường như, sự nghiệp của cô chưa bao giờ là một đường thẳng dễ đoán.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng