Hơn 30.000 khán giả đã đến với Monsoon /// Ảnh Huy
Hơn 30.000 khán giả đã đến với MonsoonẢnh Huy
Đêm diễn thứ 3 và cũng là đêm diễn cuối của Lễ hội Âm nhạc quốc tế Gió mùa - Monsoon 2017 đã khép lại vào tối qua, 12.11.

Các nghệ sĩ Lost Frequencies (Bỉ), Chris Minh Doky (Đan Mạch), Biuret (Hàn Quốc), Bud (Anh), Garden City Movement (Israel), I Wear * Experiment (Estonia), Lavagance (Slovakia), Lowly (Đan Mạch), The other shi (Đức),  Ngọt, DaLAB, Hoàng Touliver và Slim V (Việt Nam) đã cháy hết mình và mang đến một bữa tiệc âm nhạc đa sắc màu.

Monsoon
DJ nổi tiếng thế giới Lost Frequencies trình diễn tại Monsoon Ảnh Huy

Hơn 30.000 khán giả đã đến với Monsoon để hòa nhịp với âm nhạc và cũng là để chia tay không gian âm nhạc, nơi đã diễn ra 4 mùa lễ hội. 2017 là năm cuối cùng Lễ hội Âm nhạc quốc tế Gió mùa diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Hơn ai hết, người mang nhiều tâm trạng nhất trong cuộc “chia tay” này là “nhạc trưởng” của Monsoon - nhạc sĩ Quốc Trung.

Cách đây 3 năm, năm 2014, lần đầu tiên tại Hoàng thành Thăng Long, khán giả được biết đến Lễ hội Âm nhạc quốc tế Gió mùa. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam có một lễ hội âm nhạc quốc tế được tổ chức một cách chuyên nghiệp đúng nghĩa. Sau 4 năm, Monsoon đã xây dựng được công chúng cho mình và cũng đủ để cho thấy giấc mơ về một lễ hội âm nhạc quốc tế chuyên nghiệp không chỉ là giấc mơ.

Monsoon
Nghệ sĩ Chris Minh Doky trình diễn tại lễ hội Ảnh HUY

Nhưng, ít người biết, để làm nên một Monsoon như vậy, “thủ lĩnh” của lễ hội - nhạc sĩ Quốc Trung, đã phải bỏ cả tiền túi lên đến con số hàng tỉ đồng.

Có những người bạn của anh và có cả những người giấu mặt ủng hộ tài chính cho Monsoon. Nhưng những ủng hộ này chỉ có thể hỗ trợ một phần nào đấy so với kinh phí “khủng” để tổ chức một lễ hội kéo dài trong 3 ngày, quy tụ những gương mặt nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam. Năm ngoái được coi là năm bội thu vé với Monsoon khi ban nhạc Đức nổi tiếng thế giới Scorpions đến biểu diễn. Dù thế, số tiền thu được từ bán vé cũng không vượt quá 20% kinh phí tổ chức.

Monsoon
Nghệ sĩ quốc tế hưng phấn trên sân khấu Monsoon Ảnh HUY

Nhạc sĩ Quốc Trung nói, anh biết với một nền công nghiệp âm nhạc, lễ hội âm nhạc phải bán vé để tự nuôi sống mình và phát triển. Nhưng khi Việt Nam chưa có nền công nghiệp âm nhạc đúng nghĩa, mục đích ban đầu của Monsoon đặt ra đã không phải là bán vé, mà để thay đổi nhận thức, thói quen thưởng thức âm nhạc của công chúng. Bị lỗ là điều anh đã lường trước được và sẵn sàng chấp nhận.

le-hoi-am-nhac-quoc-te
Khán giả phấn khích cùng nghệ sĩ Ảnh HUY

Monsoon 2017 đã khép lại. Và cho đến giờ, “thủ lĩnh” của Monsoon vẫn chưa tìm thấy một không gian âm nhạc mới cho mùa diễn năm sau. Anh vẫn nỗ lực tìm kiếm, cũng như việc vẫn nỗ lực để Monsoon được đến với khán giả.

Ngọc An

Bình luận