'The Shape of Water' nhiều lần bị tố đạo ý tưởng

0 Thanh Niên Online
Theo Indiewire, tính đến thời điểm hiện tại, bộ phim nhận 13 đề cử tại Oscar 2018 đã dính nghi án đạo nhái 3 tác phẩm là Let Me Hear You Whisper (1969), The Space Between Us (2015) và Delicatessen (1991).
Dẫn đầu số lượng đề cử tại Oscar 2018 và giành giải Sư tử vàng tại LHP Venice, thế nhưng 'The Shape of Water' lại vướng phải không ít lùm xùm /// Ảnh: Fox Searchlight Dẫn đầu số lượng đề cử tại Oscar 2018 và giành giải Sư tử vàng tại LHP Venice, thế nhưng 'The Shape of Water' lại vướng phải không ít lùm xùm - Ảnh: Fox Searchlight
Dẫn đầu số lượng đề cử tại Oscar 2018 và giành giải Sư tử vàng tại LHP Venice, thế nhưng 'The Shape of Water' lại vướng phải không ít lùm xùm
Ảnh: Fox Searchlight
Bị tố sao chép nội dung từ vở kịch Let Me Hear You Whisper (1969)
Let Me Hear You Whisper là vở kịch của tác giả đoạt giải Pulitzer Paul Zindel, kể về mối quan hệ giữa một nữ lao công và chú cá heo bị bắt làm vật thí nghiệm. So sánh với The Shape of Water, cả hai tác phẩm đều lấy bối cảnh thập niên 1960 trong một cơ sở nghiên cứu thời chiến tranh lạnh. Nữ chính đều hướng nội, bị đối xử bất công trong môi trường làm việc và dần dần giành lấy tình cảm của sinh vật bằng cách lén lút đem thức ăn vào phòng thí nghiệm và bật nhạc cho chúng nghe trong lúc mình lau sàn. Đến cuối truyện, cả hai nữ chính đều tìm cách thả sinh vật về với biển bằng cách giấu trong thùng chứa đồ giặt. Vở kịch này từng được chuyển thể thành sêri truyền hình.
'The Shape of Water' nhiều lần bị tố đạo ý tưởng - ảnh 1
Câu chuyện trong hai tác phẩm có nhiều điểm tương đồng không thể chối cãi
Ảnh: Hollywood Nerd
Gia đình Paul Zindel khi biết đến The Shape of Water đã rất sốc và mong đòi lại công bằng cho tác phẩm của nhà soạn kịch quá cố. Thế nhưng, đại diện từ hãng Fox Searchlight cho biết đạo diễn người Mexico chưa hề đọc tác phẩm Let Me Hear You Whisper. Bản chất tình yêu trong The Shape of Water cũng khác hẳn so với Let Me Hear You Whisper và kết thúc cũng đi theo hướng riêng. Hãng Fox Searchlight cũng sẵn sàng đối thoại cùng gia đình của Paul Zindel để giải quyết vấn đề này.
Bị tố đạo ý tưởng từ phim ngắn The Space Between Us (2015)
Phim ngắn này là tác phẩm của đạo diễn Marc S. Nollkaemper, kể về mối quan hệ giữa nữ lao công Juliette và chàng người cá Adam có giọng hát tuyệt diệu. Cảnh Juliette gặp Adam trong The Space Between Us được cư dân mạng cho là rất giống với cảnh Elisa và thủy quái gặp nhau trong The Shape of Water.
'The Shape of Water' nhiều lần bị tố đạo ý tưởng - ảnh 2
Cảnh phim trong The Space Between Us
Ảnh: De Nederlandse Filmacademie
Dù vậy, sau khi đã trao đổi với chính đạo diễn Guillermo del Toro, đội ngũ sản xuất của The Space Between Us lại cho rằng sự tương đồng này chỉ là tình cờ. Vả lại, trước thời điểm mà The Space Between Us ra mắt thì del Toro đã làm phim Hellboy (2004) cũng có nhân vật thủy quái bị nhốt trong phòng thí nghiệm. Vì thế vụ việc nhanh chóng lắng xuống.
Bị tố ăn cắp một cảnh phim trong Delicatessen (1991)
Đến lượt đạo diễn Pháp Jean-Pierre Jeunet tố cáo Guillermo del Toro ăn cắp ý tưởng từ một cảnh phim trong tác phẩm Delicatessen của ông. Đó là cảnh Elisa (Sally Hawkins) và ông bạn thân Giles (Richard Jenkins) ngồi trên sofa cùng đánh chân theo nhạc. Trong Delicatessen cũng có cảnh hai nhân vật ngồi nhún trên giường theo điệu nhạc êm đềm.
'The Shape of Water' nhiều lần bị tố đạo ý tưởng - ảnh 3
Cảnh phim trong The Shape of Water
Ảnh: Fox Searchlight
'The Shape of Water' nhiều lần bị tố đạo ý tưởng - ảnh 4
Cảnh phim trong Delicatessen
Ảnh: Miramax
Vị đạo diễn Pháp cảm thấy thất vọng hơn là phẫn nộ. Ông phát biểu trước báo chí Pháp: "Anh ta có dư thừa trí tưởng tượng và tài năng. Tại sao lại đi ăn cắp ý tưởng của người khác làm gì?" và bày tỏ mong muốn được đối thoại trực tiếp với Guillermo del Toro.
Jean-Pierre Jeunet vốn là một đạo diễn nổi tiếng với những tựa phim Pháp như Delicatessen (1991), Amelie (2001), A Very Long Engagement (2004)...
Cảm hứng thực sự đến từ Creature From the Black Lagoon và ý tưởng của nhà văn Daniel Kraus
'The Shape of Water' nhiều lần bị tố đạo ý tưởng - ảnh 5
Bộ phim về thủy quái đã trở thành kinh điển
Ảnh: Universal
Mô-típ sinh vật biển bị nhốt trong phòng thí nghiệm thực chất đã có từ bộ phim Creature From the Black Lagoon (1954) kể về thủy quái đem lòng yêu và bắt cóc một phụ nữ loài người. Đạo diễn Guillermo del Toro nhiều lần công khai rằng ông lấy cảm hứng từ bộ phim này.
Ý tưởng của The Shape of Water do del Toro cùng phát triển với nhà văn Daniel Kraus từ thập niên 1990, nhưng do nhiều trở ngại mà mãi đến thời điểm hiện tại, phim điện ảnh và tiểu thuyết mang tên The Shape of Water mới đến với công chúng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm