Thiếu đất diễn, người mẫu đổ xô làm nghề tay trái

0 Thanh Niên
Mỗi năm VN có 3 cuộc thi hoa hậu, nam vương cấp quốc gia, quốc tế bên cạnh 4 - 5 cuộc thi hoa khôi, người đẹp, nữ hoàng…
Chương trình Thời trang và cuộc sống đang tạm ngưng vì thiếu kinh phí hoạt động /// Ảnh: CTV Chương trình Thời trang và cuộc sống đang tạm ngưng vì thiếu kinh phí hoạt động - Ảnh: CTV
Chương trình Thời trang và cuộc sống đang tạm ngưng vì thiếu kinh phí hoạt động
Ảnh: CTV
Như thế, hằng năm có ít nhất khoảng 30 người đẹp, người mẫu mới được trao danh hiệu và bước vào lĩnh vực thời trang, bên cạnh đông đảo người đẹp, người mẫu từ các cuộc thi trước đó và từ các lò đào tạo. Thế nhưng cuộc thi ngày càng nhiều mà đất diễn cho người mẫu lại ngày càng thu hẹp.
Nhắc đến sân chơi cho người mẫu chuyên nghiệp phải kể đến Thời trang và cuộc sống, Phong cách và đam mê, Thời trang và nhân vật, Xu hướng và phong cách, Phong cách trẻ… Đây là các chương trình từng được tổ chức định kỳ, thu hút đông đảo người mẫu và khán giả. Thế nhưng gần đây hầu như không còn chương trình nào hoạt động. Nguyên nhân chính là không có tài trợ, dẫn tới không có kinh phí để duy trì hoạt động. Tồn tại lâu nhất là show Thời trang và cuộc sống đến giờ cũng đang đợi tài trợ để có thể tiếp tục.
Tuần lễ Thời trang quốc tế VN hiện là sự kiện lớn thu hút các nhà thiết kế và người mẫu chuyên nghiệp, nhưng nhà tổ chức cũng chỉ có thể thực hiện một lần/năm bởi phải bỏ ra vài tỉ đồng cho 3 - 4 đêm thời trang. Các chương trình ca nhạc kết hợp biểu diễn thời trang cũng đã dần vắng bóng. Hoạt động thời trang đường phố ở Bùi Viện (TP.HCM) giờ cũng không còn là nơi cho người mẫu có tên tuổi biểu diễn do quá ít kinh phí trả cát sê.
Trước tình hình đó, các nhà thiết kế thời trang như Nguyễn Công Trí, Thủy Nguyễn, Lê Thanh Hòa, Nhật Dũng… cũng đã cố gắng để tổ chức các đêm thời trang để giới thiệu các thiết kế mới của họ, đồng thời tạo đất diễn cho người mẫu. Tuy nhiên, mỗi năm họ cũng chỉ diễn 1 - 2 show.
Đạo diễn thời trang Tạ Nguyên Phúc nhận định, đất diễn cho người mẫu chuyên nghiệp ngày càng bị thu hẹp còn do nhiều chương trình, nhãn hàng chấp nhận sử dụng người mẫu không chuyên, miễn cát sê thấp là được.
Vậy là hàng loạt hoa hậu, á hậu, hoa khôi, siêu mẫu… đổ xô làm nghề tay trái. Khán giả đã và đang gặp Phương Mai, Hà Anh, Tú Anh, Diễm Trang, Đỗ Mỹ Linh, Thanh Tú, Thùy Dung, Diệu Ngọc, Huyền My, Thúy Vân, Phan Thị Mơ, Kiều Ngân, Thảo Nhi, Phương Nga… trong vai trò MC, biên tập viên cho các chương trình giải trí. Mới nhất, hoa hậu Diễm Hương bước sang kinh doanh về làm đẹp và nước giải khát. Siêu mẫu Thanh Hằng, Trà Ngọc Hằng, Thu Hằng kinh doanh ẩm thực. Siêu mẫu Xuân Lan vừa kinh doanh mỹ phẩm vừa tổ chức sân chơi cho người mẫu nhí. Hoa khôi Lan Khuê vừa làm MC vừa đóng phim, vừa quản lý hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp cho mẹ và bé. Phan Như Thảo, Dương Yến Ngọc đều có spa làm đẹp. Người mẫu Kim Huệ làm thiết kế thời trang.
Hoa hậu Diệu Hân bộc bạch: “Biểu diễn thời trang ngày càng khó khăn nên không đủ thu nhập nuôi sống bản thân buộc các bạn phải rẽ hướng đi mới. Phải yêu nghề lắm mới tồn tại được trong tình hình sàn diễn đìu hiu hiện nay. Á hậu Diệu Thùy, em gái tôi, cũng đang chuẩn bị làm MC, biên tập viên trong thời gian tới”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm