'Tiểu tam' của 'Hoa hồng trên ngực trái': Tôi không chấp nhận chuyện 'chung chồng'

0 Thanh Niên Online
Hoa hồng trên ngực trái đang vào những tập phim cao trào 'gây sốt' khi nhân vật 'tiểu tam' do Lương Thanh đóng đang giở nhiều chiêu trò, thủ đoạn trơ trẽn…
Ngoài đời Lương Thanh tạo thiện cảm cho người tiếp xúc với vẻ đẹp dễ thương, nhu mì /// Ảnh: NVCC Ngoài đời Lương Thanh tạo thiện cảm cho người tiếp xúc với vẻ đẹp dễ thương, nhu mì - Ảnh: NVCC
Ngoài đời Lương Thanh tạo thiện cảm cho người tiếp xúc với vẻ đẹp dễ thương, nhu mì
Ảnh: NVCC

Ghê tởm nhân vật của mình

* Sau vai Mai trong Những cô gái trong thành phố, đến Trà có phải là một kiểu nhân vật quá sức với Thanh không?
- Diễn viên Lương Thanh: Đúng là ban đầu khi nhận kịch bản Thanh cũng cảm thấy vai Trà quá nặng vì Thanh là diễn viên trẻ chưa nhiều kinh nghiệm và đặc biệt là chưa bao giờ đóng những vai phản diện, hầu hết là các vai hiền lành và bị bắt nạt. Nhưng khi làm việc với đạo diễn, Thanh đã vỡ ra rất nhiều điều, càng đọc kịch bản càng bị cuốn hút với nhân vật Trà này và Thanh nghĩ nếu Thanh dám chấp nhận thử thách bản thân với Trà thì Thanh cũng sẽ tiến bộ và học được thêm rất nhiều kỹ năng diễn xuất. Cho đến bây giờ cá nhân Thanh thì tự nhận thấy đi đến đây là mình đã làm tròn vai diễn, thể hiện được ý đồ của đạo diễn muốn gửi gắm qua nhân vật và thấy tự tin với vai diễn của mình, không còn bị đuối sức nữa.
* Nhiều ý kiến trái chiều cho rằng diễn vai “tiểu tam” biểu cảm của bạn bị đơ, không tự nhiên… Lương Thanh có cảm giác thế nào khi bị chê như thế?
- Bị chê nhiều thì Thanh cũng buồn chứ, nhưng Thanh đã cố gắng cải thiện biểu cảm và chủ động học hỏi kỹ năng diễn xuất sao cho tự nhiên nhất có thể. Khán giả dõi theo Thanh từ những ngày đầu đến nay chắc chắn sẽ nhận thấy sự tiến bộ của Thanh, còn những lời chê bai chỉ theo suy nghĩ chủ quan của một số người không xem phim Thanh đóng mà đã nhận xét như vậy thì Thanh sẽ chỉ nghe và vẫn tiếp tục công việc của mình. Thanh sẽ chứng minh năng lực của mình bằng các vai diễn, bởi vì một tấm gương sống còn hơn trăm bài diễn thuyết.
'Tiểu tam' của 'Hoa hồng trên ngực trái': Tôi không chấp nhận chuyện 'chung chồng' - ảnh 1

Lương Thanh có vẻ ngoài nhu mì khác hẳn với một "tiểu tam" trơ trẽn, nhiều thủ đoạn trên màn ảnh

ẢNH: NVCC

* Ngoại hình nhìn dịu dàng, nhu mì, khả ái… có phải là “điểm trừ” để bạn đóng vai trơ trẽn như Trà không?
- Thực ra đó lại chính là lợi thế để Thanh nhận vai Trà. Bởi vì nhân vật Trà không giống với các “tiểu tam” khác. Trong phim, nhân vật Thái là một người đàn ông từng trải, sành sỏi và đa nghi. Thái đã tiếp xúc với rất nhiều kiểu người trong xã hội nên nếu diễn viên vào vai Trà mà sành điệu, sang chảnh và gương mặt góc cạnh thì nhìn vào sẽ biết ngay đây là “tiểu tam” ghê gớm. Vì thế đạo diễn muốn Trà phải là một cô gái có ngoại hình cực kỳ hiền lành, ngây thơ để có thể lấy được lòng tin của Thái.
* Là một cô gái trẻ, có lẽ chưa có nhiều trải nghiệm trong tình cảm. Đặc biệt với những toan tính, mưu mô trong tình yêu…, vậy bạn lấy kinh nghiệm từ đâu để diễn vai Trà?
- Bản thân Thanh cũng là người rất bình thường, không thích đua chen cho nên tính toán hay mưu mô như Trà thì Thanh không thể làm được. Nhưng để hóa thân vào nhân vật thì Thanh cũng phải xin ý kiến chỉ dẫn của đạo diễn, tự tìm các bộ phim của Việt Nam cũng như nước ngoài để xem là đóng vai người thứ ba thì phải làm như thế nào; từ đó chọn lọc những điểm hay và sáng tạo thành nhân vật của mình.
'Tiểu tam' của 'Hoa hồng trên ngực trái': Tôi không chấp nhận chuyện 'chung chồng' - ảnh 2

Trong Hoa hồng trên ngực trái đang phát sóng, Lương Thanh trở thành người thứ ba... bị ghét và "ném đá" không chỉ trên màn ảnh mà ngay cả ngoài đời

ẢNH: NVCC

* Trà có tính cách nghe nói hoàn toàn khác biệt so với Lương Thanh. Vậy bạn phải “sống” với “một người lạ” trong suốt nhiều tháng đóng vai này là một trải nghiệm như thế nào?
- Đây có lẽ là trải nghiệm mang cho Thanh nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Đầu tiên là sợ, sợ vì mình không làm tốt, không tròn vai thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chung của phim. Sau khi đã quen dần với vai diễn thì Thanh tò mò, hứng thú với nhân vật hơn. Đến những phân cảnh nóng thì Thanh lại ghê tởm nhân vật của mình, đôi khi diễn xong về nhà rồi vẫn còn nổi gai ốc nghĩ đến lúc nhập vai là Trà. Còn hiện tại thì Thanh rất hào hứng khi khán giả đón nhận vai diễn của mình. Đó là sự ghi nhận tuyệt vời nhất với những nỗ lực của Thanh trong suốt thời gian qua.
'Tiểu tam' của 'Hoa hồng trên ngực trái': Tôi không chấp nhận chuyện 'chung chồng' - ảnh 3

Từng thể hiện vai Mai trong Những cô gái trong thành phố nhưng đến vai Trà thì theo Lương Thanh đây là sự trưởng thành về diễn xuất của cô

ẢNH: NVCC

Người thứ ba… đôi khi không biết bị đàn ông lừa

* Đóng vai “người thứ ba” chắc chắn sẽ bị ghét, bị "ném đá" không chỉ trên phim mà cả ngoài đời. Bản thân Trà có gặp những tình huống như thế không?
- Nếu "ném đá" mà có thật thì bây giờ Thanh đã đủ gạch để xây biệt thự rồi (cười). Những tập gần đây lên sóng Thanh bị chửi te tua lắm, thậm chí mọi người còn chụp lại màn hình những góc xấu nhất của Thanh rồi chế ảnh. Thanh cũng xác định chắc chắn bị ghét rồi, nhưng cũng nhiều khán giả vẫn yêu thương, ủng hộ nên Thanh cảm thấy có động lực để tiếp tục cống hiến.
* Cuộc sống của Thanh có nhiều xáo trộn sau khi Hoa hồng trên ngực trái công chiếu. Hiệu ứng của vai diễn lần này so với Mai của Những cô gái trong thành phố thế nào?
- Vai diễn này đúng là có khác hơn so với vai Mai, vì mình bỗng dưng quay ngoắt 180 độ, không còn đáng thương, không còn bế tắc mà trở nên gian xảo, trơ trẽn chắc chắn khiến khán giả không khỏi bất ngờ. Thanh được nhiều người biết tới hơn, đi ra đường mọi người nhận ra mình và bày tỏ cảm xúc yêu mến mình. Thanh nghĩ vai diễn lần này đã giúp Thanh đến gần và gắn bó với khán giả hơn. Cá nhân Thanh đánh giá vai Trà dù đáng ghét nhưng lại tạo được hiệu ứng rất tích cực.
'Tiểu tam' của 'Hoa hồng trên ngực trái': Tôi không chấp nhận chuyện 'chung chồng' - ảnh 4

Tốt nghiệp thủ khoa Đại học Sân khấu Điện ảnh, Lương Thanh cho rằng cô không đặt nặng việc đó để tự gây áp lực cho mình

ẢNH: NVCC

* Người thứ ba” vốn luôn bị xem thường, bị ghét… Vậy theo bạn họ đáng thương hay đáng trách?
- Đúng là không ai thích người thứ ba cả, Thanh cũng không ủng hộ cho những mối quan hệ ngoài luồng, đặc biệt là những “tiểu tam” kiểu như Trà, mưu mô và vụ lợi, rõ ràng ý đồ phá hoại hạnh phúc gia đình khác. Nhưng xét cho cùng thì cũng có nhiều nguyên nhân nằm ở người vợ hoặc người chồng không biết vun đắp hạnh phúc, tạo cơ hội cho người thứ ba xuất hiện. Hoặc cũng có những người mang tiếng con giáp thứ 13 nhưng lại không biết mình bị người đàn ông lừa gạt. Nếu những “tiểu tam” nhận ra sai lầm và kịp thời rút lui thì cũng nên cho họ cơ hội, không nên dồn ép, chỉ trích đẩy họ đến bước đường cùng.
* Trong cuộc sống nếu phải rơi vào trường hợp “người thứ ba” trong mối quan hệ tình cảm, Lương Thanh sẽ xử lý thế nào?
- Chắc chắn sẽ không có trường hợp Thanh chủ động làm con giáp thứ 13 đâu bởi Thanh là người rất khó tính trong tình yêu, và khi yêu thì mình rất chung thủy. Còn nếu rơi vào trường hợp là người thứ ba mà mình vô tình không biết thì mình đâu có lỗi vì mình cũng là nạn nhân của những người đàn ông xấu mà. Khi phát hiện ra thì Thanh sẽ cắt đứt liên lạc ngay và rút lui khỏi mối quan hệ đó.

Thanh cũng không ủng hộ cho những mối quan hệ ngoài luồng, đặc biệt là những “tiểu tam” kiểu như Trà, mưu mô và vụ lợi, rõ ràng ý đồ phá hoại hạnh phúc gia đình khác. Nhưng xét cho cùng thì cũng có nhiều nguyên nhân nằm ở người vợ hoặc người chồng không biết vun đắp hạnh phúc, tạo cơ hội cho người thứ 3 xuất hiện. Hoặc cũng có những người mang tiếng con giáp thứ 13 nhưng lại không biết mình bị người đàn ông lừa gạt

Diễn viên Lương Thanh

Vui vì bị khán giả... ghét 

* Gần đây nhiều bộ phim truyền hình luôn xây dựng nhân vật “tiểu tam” như một yếu tố câu khách, khiến cho nội dung phim thú vị, cao trào hơn. Nhưng điều đó cũng có nghĩa nhiều “tiểu tam” xuất hiện với mánh lới, kiểu cách na ná nhau. Vậy bạn làm thế nào để biến thành một “tiểu tam” khác biệt hơn?
-  Vai Trà của Thanh cũng sẽ có một vài thủ đoạn giống với các “tiểu tam” khác nhưng phần lớn nhân vật Trà được xây dựng đặc biệt hơn. Trà với người này thì một bộ mặt đáng thương, với người kia thì lộ rõ bản chất. Nếu “tiểu tam” khác có các chiêu để níu giữ người đàn ông ở lại với mình thì Trà lại luôn giả vờ không cần phải chịu trách nhiệm, luôn xua đuổi nhưng thực chất là giăng bẫy để người đàn ông cảm thấy áy náy và tự nguyện ở lại bên mình. Đó là một trong những điểm đặc biệt và khác biệt mà chỉ nhân vật Trà mới có.
'Tiểu tam' của 'Hoa hồng trên ngực trái': Tôi không chấp nhận chuyện 'chung chồng' - ảnh 5

Dù đóng vai người thứ ba trên màn ảnh nhưng nữ diễn viên trẻ không chấp nhận mối quan hệ ngoài luồng... Vì cô tin rằng phụ nữ có trình độ, độc lập về kinh tế thì xứng đáng nhận được sự yêu thương đúng nghĩa

ẢNH: NVCC

* Trong Hoa hồng trên ngực trái, không chỉ thể hiện những biểu cảm, mánh khóe của “người thứ ba” mà Lương Thanh còn có cảnh thân mật với hai diễn viên nam. Vậy với bạn đóng những “cảnh nóng” này có khó hơn thể hiện cảm xúc của một “tiểu tam” trơ trẽn không?
- Mỗi một phân cảnh lại có những khó khăn khác nhau nên cũng khó để so sánh. Cảnh nóng sẽ khó ở tâm lý không thoải mái khi phải gần gũi với 2 người đàn ông mà không phải là người mình có tình cảm. Còn biểu cảm của người thứ ba thì Thanh sẽ phải tập trung diễn bằng ánh mắt, nụ cười để toát được thần thái nham hiểm của Trà. Làm không tới hay làm lố đều không được. Khán giả sẽ biết mình đang cố gồng lên chứ bản chất mình không có những nét gian xảo đó. Phải diễn làm sao để khán giả tin mình là người như vậy thật mới khó.
* Hoa hồng trên ngực trái là một câu chuyện xoay quanh cuộc sống, số phận của người phụ nữ trong xã hội hiện đại. Phần nào cũng chuyển tải sự “nữ quyền” của họ trong rất nhiều khía cạnh, khi cuộc sống không như mong muốn, bị xem thường… Với một người trẻ, nếu rơi vào hoàn cảnh như Khuê bạn sẽ làm thế nào? Bạn có cam chịu sống cảnh “chồng chung” và bị chồng phản bội?
- Nếu Thanh rơi vào trường hợp như Khuê, Thanh sẽ chấm dứt mối quan hệ và không chấp nhận việc “chung chồng”. Hơn hết mình phải biết yêu bản thân mình trước, mình có trình độ, có công việc và tự chủ về kinh tế thì không có lý do gì để người khác coi thường. Xã hội ngày nay đã không còn nhiều định kiến nữa, vì thế nếu Thanh rơi vào tình huống này thì Thanh sẽ giải thoát cho mình, vì mình xứng đáng được yêu thương, tôn trọng.
'Tiểu tam' của 'Hoa hồng trên ngực trái': Tôi không chấp nhận chuyện 'chung chồng' - ảnh 6

Lương Thanh chụp cùng diễn viên Hồng Diễm (Khuê) - tình địch của cô trong Hoa hồng trên ngực trái

ẢNH: NVCC

Được biết, bạn tốt nghiệp thủ khoa Đại học Sân khấu Điện ảnh. Bạn có thấy đây là “dấu son” nhưng cũng là áp lực cho những vai diễn của bạn bây giờ và sau này?
- Thực ra Thanh nghĩ là thủ khoa hay không không quan trọng, quan trọng là bạn đã học được gì từ giảng đường đại học và áp dụng kiến thức để làm nghề như thế nào. Chính vì thế mà Thanh cũng không đặt nặng việc là thủ khoa để tự gây áp lực cho chính mình.
* Người yêu, người thân, bạn bè… có nói gì khi Thanh đóng vai “người thứ ba” bị ghét?
- Mọi người xem phim thấy Thanh bị chửi thì rất thương nhưng cũng vui vì Thanh phải làm tốt như thế nào thì khán giả mới ghét nhân vật này đến vậy. Thanh nghĩ đó là thành công mà bất kỳ diễn viên đóng vai phản diện nào cũng muốn có được.
* Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện!

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm