Tìm thấy trống đồng trên sông Cổ Chiên

0 Thanh Niên Online
Trong lúc đánh bắt cá trên sông Cổ Chiên, ngư dân tìm thấy một trống đồng, sau đó đưa về Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long lưu giữ và giám định.
Trống đồng được phát hiện trên sông Cổ Chiên /// ẢNH: XUÂN PHÚC Trống đồng được phát hiện trên sông Cổ Chiên - ẢNH: XUÂN PHÚC
Trống đồng được phát hiện trên sông Cổ Chiên
ẢNH: XUÂN PHÚC
Ngày 25.2, ông Nguyễn Xuân Hoanh, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Vĩnh Long đã ký văn bản báo cáo UBND tỉnh về việc phát hiện trống đồng trên sông Cổ Chiên.
Theo đó, ông Nguyễn Minh Thành (39 tuổi, ngụ P.Trường An, TP.Vĩnh Long, Vĩnh Long) làm nghề đánh bắt cá trên sông. Trong quá trình đánh bắt cá trên sông Cổ Chiên tại đoạn giữa Cồn Chim (P.Trường An, TP.Vĩnh Long) và xã An Bình (H.Long Hồ, Vĩnh Long), ông Thành đã phát hiện trống đồng có đường kính bề mặt 78cm, khá nguyên vẹn, hoa văn còn sắc nét; thân trống bị vỡ chỉ còn khoảng 1/3. Sau đó, ông Thành đã tặng trống đồng cho đình Tân Vĩnh (TP.Vĩnh Long). Đến ngày 12.2, Ban Hội hương đình Tân Vĩnh đồng ý bàn giao trống đồng cho Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long lưu giữ và nghiên cứu.
Tìm thấy trống đồng trên sông Cổ Chiên - ảnh 1

Trên mặt trống có 4 con vật giống con cóc ở 4 góc

ẢNH: XUÂN PHÚC

Theo ông Nguyễn Xuân Hoanh, đây là lần đầu tiên trống đồng được phát hiện ở Vĩnh Long. Để xác định niên đại, giá trị lịch sử văn hóa của hiện vật, dự kiến tuần sau Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Vĩnh Long sẽ mời một số nhà khảo cổ học từ TP.HCM thành lập Hội đồng khoa học để giám định hiện vật. Kết quả giám định của Hội đồng là cơ sở khoa học để Sở có phương án thích hợp bảo tồn và phát huy giá trị hiện vật.
Tìm thấy trống đồng trên sông Cổ Chiên - ảnh 2

Một số mảnh vỡ của trống đồng

ẢNH: XUÂN PHÚC

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những hiện vật tiền Thái Bình Hưng Bảo còn lại tới nay /// VIỆN NGHIÊN CỨU KINH THÀNH

Những chuyện kỳ thú đồng tiền Việt Nam: Đồng tiền độc lập thời Đinh Tiên Hoàng

Những đồng tiền không chỉ có giá trị vật chất, tiêu dùng. Đằng sau đó còn là câu chuyện của con người, triều đại, lịch sử. Đồng tiền tự hào khẳng định độc lập. Có đồng tiền lại mang đậm tư tưởng Nho giáo, tôi trung vua hiền. Có đồng tiền ngoại giao. Lại có những đồng tiền bất chấp quy luật kinh tế và sau đó mau chóng không được lưu hành... Nhìn vào câu chuyện sau những đồng tiền để thấy nhiều giá trị khác.