‘Tượng đài sống’ của âm nhạc cổ điển Jean - Yves Thibaudet đến Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Nghệ sĩ piano người Pháp Jean - Yves Thibaudet, người được coi là “tượng đài sống” của âm nhạc cổ điển, sẽ đến Việt Nam trình diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời vào tối 23.10 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

"Tượng đài sống" của âm nhạc cổ điển Jean - Yves Thibaudet /// Ảnh BTC "Tượng đài sống" của âm nhạc cổ điển Jean - Yves Thibaudet - Ảnh BTC
"Tượng đài sống" của âm nhạc cổ điển Jean - Yves Thibaudet
Ảnh BTC

Jean - Yves Thibaudet sinh ra ở Lyon, Pháp. Ông bắt đầu học piano từ khi 5 tuổi và xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên vào năm 7 tuổi. Năm 12 tuổi, Jean - Yves Thibaudet theo học tại Nhạc viện Paris (Pháp) cùng với Aldo Ciccolini và Lucette Descaves, một người bạn và cộng sự của nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới Maurice Ravel.

Khi mới 15 tuổi, Jean - Yves Thibaudet đã giành giải thưởng Premier Prix du Conservatoire. Chỉ 3 năm sau đó, ông trúng tuyển Nghệ sĩ hòa nhạc trẻ tại New York (Mỹ). Trong rất nhiều những giải thưởng của Jean - Yves Thibaudet, có thể nhắc đến giải thưởng danh giá của Pháp nhằm tôn vinh thành tựu sự nghiệp trọn đời Victoire d’Honneur. Năm 2010, Hollywood Bowl đã vinh danh Thibaudet trên đại lộ Danh vọng vì những thành tựu âm nhạc của ông.

dan-nhac-mat-troi

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời và nhạc trưởng Olivier Ochaninne 

Ảnh BTC

Trong hơn 30 năm qua,  Jean - Yves Thibaudet trình diễn đa dạng từ độc tấu, trình diễn thính phòng tới trình diễn với dàn nhạc cùng nhạc mục đồ sộ, gồm tác phẩm của những tên tuổi lớn của thế giới như Beethoven, Liszt, Grieg tới Khachaturian, Gershwin cho đến những nhà soạn nhạc đương đại như Qigang Chen và James MacMillan. Ông đã ghi âm hơn 50 album với những hãng đĩa hàng đầu thế giới.

Chương trình Thibaudet trình diễn âm nhạc Saint-Saens là cơ hội để công chúng Việt Nam được thưởng thức tiếng đàn của một trong những nghệ sĩ dương cầm tài danh nhất thế giới.

Jean - Yves Thibaudet sẽ trình diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời, dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng người Pháp Olivier Ochaninne. Sau phần mở màn là khúc mở đầu trong vở opera Le Corsair của Berlioz, khán giả sẽ được thưởng thức sự tương phản đầy ngọt ngào với Dolly Suite của Faure,  tiếp đó là bản Concerto trích từ vở opera Samson và Delilah của Saint-Saens.

Điểm nhất của đêm diễn sẽ là bản Concerto số 5 Người Ai Cập dành cho piano và dàn nhạc của Saint-Saens.

Chương trình Thibaudet trình diễn âm nhạc Saint-Saens nằm trong mùa diễn 2019 - 2020 của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời. Với chủ đề Mặt trời lên, chuỗi chương trình được diễn ra như đêm hòa nhạc Concerto Hoàng đế, các chương trình hòa nhạc giáo dục hợp tác cùng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam…

Mặc dù chưa tiết lộ, nhưng theo lời nhạc trưởng Olivier Ochaninne, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời đang lên kế hoạch mời những nghệ sĩ độc tấu hàng đầu thế giới trình diễn cùng dàn nhạc hàng tháng.

“Chủ đề sẽ được lựa chọn và xây dựng để đảm bảo các yếu tố, đẳng cấp, cuốn hút và thú vị”, nhạc trưởng Olivier Ochaninne nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Đoàn Vy lúc sinh thời /// Ảnh: Thư viện nhà văn Triệu Xuân

Nhà thơ Đoàn Vy đã đi về phía giấc mơ...

Theo thông tin từ gia đình, nhà thơ Đoàn Vy (hội viên Hội Nhà văn TP.HCM) đã giã từ bạn bè, đồng nghiệp... đi vào cõi hư vô vào lúc 22 giờ 25 phút ngày 28.7 (hưởng thọ 83 tuổi), tại tư gia ở Bến Cát, Bình Dương.
Thác bản văn bia Khôn nguyên chí đức /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Kỳ án Lệ Chi viên: Hung thủ thực sự là ai?

Trong khi dư luận ngày càng có xu hướng cho rằng Nguyễn Thị Lộ cũng chỉ là nạn nhân trong kỳ án Lệ Chi viên thì một câu hỏi quan trọng xuất hiện: Ai mới là người đã ra tay giết vua?