Vàng lên đỉnh, lãi suất giảm sâu

06/07/2020 06:22 GMT+7

Giá vàng đã lên đỉnh, gần chạm 50 triệu đồng/lượng vẫn không kích hoạt được lực mua trên thị trường. Dòng vốn vẫn tiếp tục chảy vào kênh tiền gửi tiết kiệm làm nơi trú ẩn, khiến lãi suất giảm sâu.

Vàng lập đỉnh

Ngày 5.7, vàng miếng SJC trên thị trường TP.HCM có giá mua vào 49,5 triệu đồng/lượng và bán ra là 49,88 triệu đồng/lượng. Riêng vàng SJC tại Hà Nội có giá bán lên 49,9 triệu đồng/lượng. Như vậy giá vàng đã lập đỉnh cao nhất mọi thời đại, cao hơn so với đỉnh ở 49 triệu đồng/lượng của gần 9 năm trước.
Còn so với đầu năm nay, vàng miếng SJC đã tăng thêm hơn 7 triệu đồng/lượng, tương ứng mức tăng 16,5%. Thực tế, giá kim loại quý đã tăng vọt trở lại trong 2 tuần qua, khiến nhiều nhà đầu tư sốt ruột.
Chị Kim Hiền (Q.Tân Phú, TP.HCM) chia sẻ đầu năm thấy nhiều dự báo vàng tiếp tục đà tăng nên đã mua một ít ở mức 44 triệu đồng/lượng. Tính đến hiện tại, khoản đầu tư đã có lãi hơn 10% nhưng chị Kim Hiền vẫn chưa bán ra vì “thấy dự báo còn tăng tiếp”.
Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), nhận định vàng thế giới đã vượt được ngưỡng 1.788 USD/ounce trong tuần qua và khả năng từ nay đến hết quý 3/2020 vẫn tiếp tục đi lên. Tuy nhiên, tốc độ tăng của kim loại quý sẽ không quá mạnh. Theo ông Hải, nguyên nhân đẩy giá vàng đi lên là do kinh tế Mỹ đang gặp hậu quả của dịch Covid-19 trước đó và nguy cơ bùng phát trở lại nên sự hồi phục không chắc chắn. Đồng thời quan hệ giữa Mỹ với các nước như Trung Quốc, Triều Tiên cũng đang căng thẳng khiến nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn vàng để làm kênh trú ẩn. Tuy nhiên, khác với giai đoạn 2008 - 2011, nhiều nước không mạnh tay hỗ trợ kinh tế khiến thị trường chứng khoán sụp đổ thì hiện nay do không muốn lặp lại việc này nên các quốc gia đưa ra nhiều giải pháp để giữ vững thị trường chứng khoán. Tại Mỹ, các chỉ số chính tại Phố Wall gồm Nasdaq, DowJones và S&P 500 đều tiến lên những mốc kỷ lục mới.
Dòng tiền chia bớt vào kênh chứng khoán chứ không chỉ riêng vàng nên mức tăng của kim loại quý sẽ không quá sốc. Khả năng vàng thế giới sẽ vượt mức 1.800 USD/ounce trong thời gian ngắn. Khi đó chắc chắn vàng trong nước sẽ xuyên thủng ngưỡng 50 triệu đồng/lượng. “Nếu vàng vượt ngưỡng 50 triệu đồng/lượng và trong quý 3 các công ty kinh doanh vẫn dự trữ một lượng vàng nguyên liệu để chuẩn bị cho thị trường dịp cuối năm thì nhu cầu tăng vọt. Điều này khiến cho giá vàng trong nước có thể tăng mạnh hơn quốc tế”, ông Trần Thanh Hải phân tích.

Gửi tiết kiệm vẫn hút tiền

Ngược lại với đà tăng của vàng, lãi suất tiết kiệm vẫn có xu hướng giảm. Vào đầu tháng 7, các ngân hàng thương mại (NHTM) đột ngột giảm lãi suất huy động khá mạnh từ 0,1 - 0,5%/năm, đặc biệt là những nhà băng lớn. Vietcombank huy động kỳ hạn 1, 2 tháng với mức lãi còn 3,7%/năm, 3 tháng còn 4%/năm, 6 tháng 4,4%/năm, 9 tháng còn 4,6%/năm, 12 tháng còn 6%/năm... Đây cũng là mức lãi suất của các “ông lớn” như VietinBank, BIDV, Agribank, các kỳ hạn dưới 6 tháng thấp hơn lãi suất trần mà Ngân hàng Nhà nước cho phép từ 0,25 - 0,55%/năm.
Cuộc đua giảm lãi suất huy động cũng lan sang khối NHTM cổ phần. Từ ngày 3.7, Techcombank điều chỉnh mức lãi suất huy động tiền đồng về mức thấp hơn cả các NHTM nhà nước, kỳ hạn từ 1 - 5 tháng có lãi suất 3,3%/năm, 6 tháng 5,1%/năm, từ 7 - 11 tháng ở mức 4,6%/năm, 12 tháng 5,1%/năm, từ 13 tháng trở lên 4,7%/năm. Sau đợt giảm giữa tháng 6, Sacombank vừa tiếp tục điều giảm kỳ hạn 1 tháng còn 3,9%/năm, 3 tháng còn 4%/năm, 6 tháng còn 4,05%/năm, 12 tháng còn 6,5%/năm, 13 tháng lên 7,8%/năm nhưng chỉ áp dụng cho những khoản tiết kiệm từ 100 tỉ đồng trở lên. ACB cũng đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động tiền đồng vào đầu tháng 7, kỳ hạn 1 tháng còn 3,8%/năm, 3 tháng 4%/năm, 6 tháng còn 5,4%/năm, 12 tháng còn 6,2%/năm...
Việc điều chỉnh giảm lãi suất của các NHTM đã được dự báo trước khi lãi suất giao dịch giữa các nhà băng trên thị trường liên ngân hàng trong tháng 6 ở mức khá thấp, gần 0%/năm. Ban lãnh đạo NHTM Vietcombank, Sacombank cho biết nguồn vốn huy động vẫn khá tích cực, trong khi đầu ra cho vay còn khó khăn nên NH dư thừa lượng vốn lớn.
Dù lãi suất huy động vốn của các NHTM liên tục giảm nhưng nguồn tiền gửi của dân cư lại có xu hướng tăng. Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước tính đến hết tháng 4, tiền gửi dân cư tăng 3,37%, đạt gần 5 triệu tỉ đồng. Thanh khoản của các NH đang dồi dào nên dự báo lãi vay cũng có xu hướng giảm, hỗ trợ doanh nghiệp có thêm vốn rẻ để khắc phục khó khăn, vượt bão Covid-19.

Tăng trưởng tín dụng vẫn đang ở mức thấp

Lãi suất huy động giảm tạo điều kiện để các NHTM có điều kiện giảm lãi vay đối với khách hàng trong thời gian tới, tạo điều kiện tăng trưởng tín dụng vẫn đang ở mức thấp. Tính đến ngày 29.6, tăng trưởng tín dụng của toàn ngành ngân hàng tăng 3,26% so với đầu năm, thấp hơn một nửa so với con số cùng kỳ năm ngoái đạt được 7,33%. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.