Vào học lúc 7 giờ 30 có khả thi với Chương trình Giáo dục phổ thông mới?

21/10/2022 14:05 GMT+7

Việc bố trí cho học sinh bắt đầu tiết học lúc 7 giờ 30 là hoàn toàn khả thi theo Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018.

Theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, việc vào học lúc 7 giờ 30 là khả thi

N.D.

Việc bố trí giờ vào học cho học sinh tiết học đầu tiên lúc 7 giờ 30 là hoàn toàn khả thi. Bởi lẽ, theo Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018 của Bộ GD-ĐT (Ban hành kèm theo Thông tư số 32 ngày 26.12.2018 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT), mỗi tiết học ở cấp tiểu học là 35 phút, mỗi tiết học ở cấp THCS và cấp THPT là 45 phút.

Sở dĩ các trường cảm thấy khó khăn khi thiết lập khung thời gian học tập trong ngày là do các trường thường dành ra khoảng 5 phút cho việc chuyển đổi giữa hai tiết học. Điều này vô hình trung làm kéo giãn thời gian của tiết học đối với các môn học được xếp học từ hai tiết trở lên trong một buổi.

Phụ huynh than vất vả vì con học quá sớm và vì sao có trường học lúc 8 giờ?

Cũng xin nói thêm rằng, theo dự thảo của Chương trình Giáo dục phổ thông mới (được công bố năm 2017), có quy định “giữa các tiết học có thời gian nghỉ”. Tuy nhiên, nội dung này đã được xóa bỏ trong chương trình chính thức, do đó các trường có thể thiết lập khung thời gian học tập trong ngày mà không cần phải dành thời gian cho việc chuyển tiết.

Chẳng hạn, tôi nghĩ đề xuất sau là phù hợp cho các trường phổ thông để áp dụng:

Với khung thời gian trên, việc nghỉ giữa tiết 2 và tiết 3 là 15 phút nên sẽ không đủ để học sinh tranh thủ ăn sáng vào khung giờ này. Khi đó, các trường có thể thực hiện công tác truyền thông để khuyến khích học sinh chủ động ăn sáng trước khi đến lớp. Đồng thời, các trường cũng có thể linh động tăng thời lượng nghỉ cho khung giờ này lên thêm 5-10 phút bằng cách điều chỉnh giờ bắt đầu sớm hơn hoặc giờ kết thúc trễ hơn.

Ngoài ra, hiện nay nhiều trường cũng linh động sắp xếp thời khóa biểu sao cho học sinh không phải đến trường vào ngày thứ bảy. Chẳng hạn, theo thời gian biểu, Trường Trung học thực hành (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) và Trường THPT Lê Quý Đôn hiện nay đã sắp lịch hạn chế học thứ bảy và chỉ xếp 4 tiết buổi chiều. Riêng Trường THPT Lê Quý Đôn chỉ học giáo dục thể chất và hướng nghiệp sáng thứ bảy cho lớp 10 nhưng là môn tự chọn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.