Học sinh nên vào lớp lúc mấy giờ?

Thúy Hằng
Thúy Hằng
17/10/2022 08:30 GMT+7

Nhiều người ủng hộ 6 giờ 45 vào lớp, 7 giờ bắt đầu học và 17 giờ tan trường. Nhưng cũng nhiều học sinh, phụ huynh ở TP.HCM mong 7 giờ vào lớp và 7 giờ 30 bắt đầu học tiết đầu tiên.

Theo bạn học sinh TP.HCM nên vào lớp lúc mấy giờ?

thúy hằng

Chúng tôi ghi nhận những ý kiến khác nhau, của học sinh và phụ huynh ở nhiều trường học tại TP.HCM về giờ vào học và ra về.

Đưa con đi học rồi tới chỗ làm

Chị Tố Anh, có con học lớp 1 Trường tiểu học Hàm Tử, Q.5 cho biết mỗi ngày vợ chồng chị phải đưa con đến trường trước 7 giờ 10 để con chuẩn bị xếp hàng vào lớp. Mỗi buổi chiều, 16 giờ 10 con tan học. Trong khoảng thời gian từ 16 giờ 10 tới 16 giờ 30 là giờ phụ huynh đón con.

“Giờ con vào lớp như vậy cũng hợp lý, vì tôi làm kinh doanh, nên đưa con đến trường rồi về nhà mở tiệm là vừa kịp. Tôi làm bên ngoài nên cũng linh động giờ tới trường rước con được. Ngặt cho những cha mẹ làm hành chính nhà nước, 16 giờ 10 thì chưa thể đón con, tôi thấy nhiều phụ huynh cũng phải nhờ ông bà, người quen hoặc thuê người rước con”, chị Tố Anh cho biết.

Phụ huynh có con học lớp 7 Trường THCS Ba Đình, đường Phan Văn Trị, Q.5 cho biết tại trường thì 6 giờ 45 học sinh vào lớp. Chị không đăng ký cho con học bán trú. Vì nhà ở đường Nguyễn Biểu, gần trường nên buổi sáng con của chị thường dậy sớm để tự đi bộ tới trường. Mỗi buổi trưa mẹ sẽ chở lại trường, có mặt trước 12 giờ 45 để chuẩn bị học buổi chiều, 16 giờ 30 thì chạy lại rước con.

Học sinh Trường THCS Ba Đình đạp xe đến trường

thúy hằng

“Với cá nhân tôi thì 6 giờ 45 con vào lớp là ổn. Vì tôi bán hàng ăn. Cho con đi học xong xuôi, tôi cũng làm việc chứ không trễ. Tùy vào đặc thù công việc của cha mẹ mà cha mẹ thấy giờ vào lớp, ra về của con có hợp lý hay chưa. Nhưng với người bán hàng quán như chúng tôi thì thấy như vậy sẽ ổn. Nếu con đi học trễ hơn, mà cha mẹ đã phải đi làm sớm thì ai coi con”, phụ huynh tại Trường THCS Ba Đình cho hay.

Nữ sinh Thu Hiền học lớp 8/2 Trường THCS Ba Đình cho biết nhà của em ở đường Phạm Hùng, xã Bình Hưng, H.Bình Chánh, để kịp vào lớp lúc 6 giờ 45 thì ngày nào cả nhà em cũng dậy lúc 5 rưỡi, 6 giờ sáng thì bắt đầu đi từ nhà. “Năm nay em không đăng ký bán trú. Mẹ em là nhân viên spa, cha là nhân viên bảo vệ ở Q.Bình Thạnh, buổi trưa em mua đồ ăn ở ngoài rồi ngồi nghỉ ngơi với các bạn ở ngoài, chiều học xong mẹ rước. Giờ vào lớp của em tuy hơi sớm, nhưng kịp cho ba mẹ em đi làm”, nữ sinh Thu Hiền cho hay.

Thoải mái hơn vì 7 giờ 30 mới vào lớp

Lê Minh Đức, học sinh lớp 11 chuyên toán, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Q.5 cho biết với khối 11, từ thứ hai tới thứ bảy đều cần có mặt tại trường lúc 7 giờ 30.

Bắt đầu từ năm học mới 2022-2023, trường chuyên này cho học sinh lùi giờ vào lớp, trễ hơn 30 phút so với các năm học trước. Điều này nhận được phản hồi tích cực của đông đảo học sinh vì các em có thời gian ăn sáng, nghỉ ngơi, ôn bài, đọc sách… trước khi buổi học bắt đầu.

Mong không tan trường vào "giờ lỡ cỡ"

Học sinh một trường THPT tại TP.HCM tan trường

thúy hằng

Theo nhiều phụ huynh, một số trường học cho học sinh tan học lúc 15 giờ 30 hay 16 giờ, 16 giờ 10 là “giờ lỡ cỡ”, sớm không sớm hẳn, muộn cũng không muộn hẳn, nhiều phụ huynh đang trong giờ làm việc, chưa thể dứt công việc để đón con.

Phụ huynh Nguyễn Thùy Liên, trú Q.Bình Thạnh cho biết 16 giờ 30 là giờ con của chị tan trường. “Giờ này lỡ cỡ, tôi không thể hoàn thành xong việc giờ này nên tôi đành phải thuê người đón con mỗi ngày”, chị nói.

Phụ huynh có con học lớp 2 Trường tiểu học Bùi Văn Ngữ, H.Hóc Môn cũng cho rằng: “Biết rằng nhà trường phải sắp xếp lệch giờ tan trường của các khối lớp để giảm áp lực giao thông, tránh ùn tắc nhưng 15 giờ 45 cho các bé khối 2 tan học thì rất khó cho nhiều gia đình. Nhiều người không có ông bà rước giùm, giờ đó vẫn là giờ làm của cha mẹ, không phải ai cũng có đủ tiền để thuê người đưa đón”.

Poll TNO
Theo bạn, học sinh nên vào lớp lúc mấy giờ?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.