VCCI đề xuất nghỉ 9 ngày tết Nguyên đán 2023

Thu Hằng
Thu Hằng
22/09/2022 16:06 GMT+7

Thay vì chọn phương án nghỉ tết Nguyên đán 2023 từ 30 tết, Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất nghỉ 9 ngày từ 29 tết.

Thông tin vừa được ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI cho biết, chiều nay 22.9.

VCCI đề xuất cho NLĐ nghỉ tết 9 ngày từ ngày 29 tháng chạp

Kiến Trần

Theo ông Hoàng Quang Phòng, nếu lựa chọn phương án 1 là 7 ngày như Bộ LĐ-TB-XH đề xuất, lịch đi làm trở lại ngày đầu tiên sau tết rơi đúng vào thứ 6, sau đó lại nghỉ tiếp rất khó cho các doanh nghiệp thu xếp lịch.

Còn nếu chọn phương án nghỉ tết 9 ngày vào ngày 30 tết, thì lại quá muộn, gây khó khăn cho người lao động (NLĐ) cho việc đi lại, về quê, sắm tết…

Ông Hoàng Quang Phòng cho hay: “VCCI chọn phương án nghỉ 9 ngày và đẩy lịch nghỉ sớm hơn 1 ngày. Việc nghỉ bù hay hoán đổi sau tết nên để doanh nghiệp tự bố trí. VCCI tham khảo ý kiến doanh nghiệp, nhiều nhà máy cũng chủ động cho công nhân nghỉ sớm, tiện di chuyển, đặt vé tàu xe về quê”.

Theo phương án của VCCI, lịch nghỉ tết sẽ bắt đầu từ thứ sáu ngày 20.1.2023 (tức ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần). NLĐ sẽ được nghỉ 5 ngày theo quy định của bộ Luật lao động gồm 2 ngày nghỉ trước tết và 3 ngày nghỉ sau tết. Ngày đi làm trở lại sẽ tùy thuộc vào doanh nghiệp người lao động thỏa thuận, hoán đổi ngày nghỉ bù.

Như vậy, đây là phương án thứ 4 được đưa ra. Trước đó, Bộ LĐ-TB-XH đã xây dựng 2 phương án nghỉ tết để lấy ý kiến các bộ, ngành.

Phương án 1, nghỉ 7 ngày nghỉ, từ thứ sáu ngày 20.1.2023 đến hết thứ năm ngày 26.1.2023 (tức ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão).

Phương án 2, nghỉ 9 ngày, từ thứ bảy, ngày 21.1.2023 đến chủ nhật ngày 29.1.2023 (tức ngày 30 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng giêng năm Quý Mão).

Việc góp ý các phương án lịch nghỉ tết cũng nhận được ý kiến khác nhau từ các bộ ngành. Trong khi đó, các bộ Nội vụ, GTVT. NNPT-NT, TN-MT… ủng hộ phương án nghỉ 7 ngày, Bộ Tài chính đồng tình nghỉ 9 ngày, từ 30 tháng chạp.

Riêng Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐVN) lại đưa ra thêm một phương án mới, đề xuất với Thủ tướng cho NLĐ được nghỉ tết 8 ngày. Thời gian nghỉ từ thứ năm ngày 19.1.2023 đến hết thứ năm ngày 26.1.2023 (tức từ ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Trao đổi với Thanh Niên, ông Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, cho rằng phương án nghỉ 9 ngày và đầy sớm nghỉ tết sớm từ ngày 29.1 là phương án tối ưu.

“Nếu phương án nghỉ tết không hợp lý, NLĐ cũng sẽ vẫn xin nghỉ. Vì vậy, nghỉ dài hơn sẽ thuận lợi cho NLĐ yên tâm có đủ thời gian thu xếp công việc về quê ăn tết cùng gia đình, đi lại cũng không quá cập rập và cũng đủ thời gian để doanh nghiệp sắp xếp nghỉ bù”, ông Lợi nói.

Một số hiệp hội doanh nghiệp cũng đồng tính với phương án năm nay cho NLĐ nghỉ sớm và nghỉ tết dài hơn năm ngoái. Thời gian nghỉ tết từ 9 - 10 ngày.

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản, chia sẻ: “Việc cho NLĐ nghỉ tết dài hay ngắn còn phải tùy thuộc vào tình hình thực tế của từng doanh nghiệp. Nếu năm nào doanh nghiệp ít việc thì cho nghỉ dài, nhiều việc thì cho nghỉ ngắn. NLĐ ở xa được ưu tiên về sớm, NLĐ ở gần thì về muộn hơn. Chúng ta không nên bàn cãi hay tranh luận nhiều về vấn đề này bởi doanh nghiệp luôn tìm phương án hài hòa để công nhân được nghỉ tết sớm và không bị ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh”.

Hiện Bộ LĐ-TB-XH đã nhận được phương án góp ý lịch nghỉ tết của tất cả các bộ, ngành. Dự kiến, phương án chính thức sẽ được Bộ LĐ-TB-XH trình Thủ tướng vào cuối tuần này.

Poll TNO
Bạn ủng hộ phương án nghỉ tết Nguyên đán 2023 mấy ngày?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.