VCK U.21 quốc gia 2021 - Kỳ giải quá đặc biệt của cầu thủ trẻ Việt Nam

0 Thanh Niên Online

VCK U.21 quốc gia Thanh Niên khai mạc vào ngày 19.12.2021. Có thể nói, giải đấu năm 2021 khá đặc biệt cả về hình thức tổ chức lẫn chất lượng chuyên môn.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, dù điều kiện rất khó khăn nhưng ban tổ chức giải vẫn nỗ lực phối hợp cùng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam duy trì sân chơi để cho các cầu thủ trẻ được cọ xát, nâng cao trình độ. Từ đó, VCK U.21 quốc gia Thanh Niên 2021 vẫn được duy trì.

Nhà báo Quang Tuyến - Ban tổ chức giải cho biết: "Có thể nói, VCK giải bóng đá U.21 vô địch quốc gia Thanh Niên lần thứ 25 năm 2021 là một giải đấu hết sức đặc biệt. Chúng ta cũng biết năm nay V-League hủy, các giải đấu khác cũng ngưng trệ vì Covid. Đến cuối năm, khi chúng tôi xác định năm tới có SEA Games, VCK U.23 châu Á và ASIAD thì lứa cầu thủ kế cận sẽ rất quan trọng đối với bóng đá Việt Nam. Việc chuẩn bị làm sao để chúng ta có lực lượng sẵn sàng thi đấu quốc tế thì đó là một trong những cái mà Liên đoàn bóng đá Việt Nam cùng Công ty cổ phần tập đoàn truyền thông Thanh Niên và Báo Thanh Niên đã bàn bạc nhiều tháng qua và quyết tâm nếu như dịch bệnh được kiểm soát thì phải có một sân chơi cho bóng đá trẻ.

Việc di chuyển của tất cả những lực lượng tại VCK lần này thì tập trung hầu hết tại PVF. Mặc dù chúng tôi không áp dụng cơ chế bong bóng như kiểu của các nước nhưng mà chúng tôi cũng khuyến cáo các đội phải đảm bảo an toàn sức khỏe của anh em mình. Bản thân ban tổ chức cũng ý thức việc đưa ra lịch xét nghiệm rất dày. Chúng ta không xét nghiệm đầu và cuối giống như các giải khác mà cách 1 ngày xét nghiệm 1 lần. Khi xét nghiệm liên tục như vậy thì nó sẽ đảm bảo nếu chúng ta có phát hiện ca nào thì sẽ khoanh vùng và cách ly ngay ca đó, tạo điều kiện cho những trường hợp khác tiếp tục thi đấu"

Khó khăn là vậy nhưng giải U.21 quốc gia Thanh Niên 2021 cũng hứa hẹn sẽ là kỳ giải hấp dẫn nhất từ trước tới nay. Vì dịch Covid-19, tất cả các đội bóng tham gia đều tập trung ở phía Bắc để bốc thăm, chia bảng ngay từ vòng loại.

Bên cạnh đó, các đội bóng được bổ sung lực lượng với những cầu thủ đã quá 21 tuổi. Cụ thể, các cầu thủ thuộc đội tuyển U.23 Việt Nam vừa được ông Park tập trung đá vòng loại châu Á tại Kyrgyzstan hồi tháng 10.2021 vẫn được thi đấu trong đội U.21 của CLB mà mình khoác áo để tham dự giải U.21 quốc gia. Chính vì vậy, chất lượng chuyên môn của giải đấu sẽ tăng lên đáng kể với những gương mặt quen thuộc từ đội tuyển U.23 Việt Nam như Nguyễn Hai Long (CLB Hà Nội), Nguyễn Hữu Thắng (Viettel), Dụng Quang Nho (HAGL), Lê Văn Đô (PVF).

Giải đấu đặt mục tiêu giúp cho các cầu thủ của U.23 Việt Nam có thêm cơ hội để cọ xát, trui rèn bản lĩnh trận mạc để chuẩn bị cho hàng loạt đấu trường quan trọng trong năm 2022 là SEA Games 31, VCK U.23 châu Á và Đại hội thể thao châu Á 2022 (ASIAD 19).

HLV Thạch Bảo Khanh - HLV trưởng của đương kim vô địch U.21 Viettel chia sẻ: "Không thực sự dễ dàng gì khi chúng tôi bước vào vòng loại vừa qua. Nhờ có dịch bệnh mà chúng tôi có ý tưởng với thể thức thi đấu mới đó là các đội phía Nam, miền Trung đều ra Bắc để đá với các đội phía Bắc. Trường phái bóng đá của các miền khác nhau và các đội trẻ thì đương nhiên là không có nhiều thông tin. Chính vì vậy chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn khi đánh giá đối thủ.

Với cá nhân tôi thì tôi thấy đây là một quyết định rất đúng đắn của Liên đoàn bóng đá Việt Nam khi đã tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ được thi đấu, được cọ xát nhiều, trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra, các giải trẻ không được thi đấu, kể cả V-League cũng dừng lại thì đây là điều rất đáng mừng. Thứ hai, chúng ta sẽ tìm được nhân tố phù hợp cho SEA Games sắp tới. Tôi nghĩ đây sẽ là một giải đấu rất chất lượng và đáng xem bởi vì tất cả các đội tham gia vòng chung kết năm nay đều là những trung tâm đào tạo bóng đá trẻ có truyền thống và có đầu tư rất mạnh. Tôi hy vọng rằng đây sẽ là giải đấu bổ ích cho các cầu thủ trẻ, chất lượng chuyên môn cao".

Lễ họp báo và bốc thăm giải U.21 quốc gia Thanh Niên đã diễn ra vào chiều 18.12 tại trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF - Hưng Yên. VCK bao gồm 8 đội bóng tham dự và được chia thành 2 bảng đấu. Bảng A với sự góp mặt của chủ nhà PVF, Viettel, HAGL và SHB Đà Nẵng. Trong khi đó, SLNA, Nutifood, Hà Nội và Nam Định sẽ cùng nhau tranh tài tại bảng B. Bắt đầu từ 19.12, tất cả các trận đấu của VCK U.21 quốc gia Thanh Niên đều được tổ chức trên các sân của trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF.

VCK U.21 quốc gia 2021 - Kỳ giải quá đặc biệt của cầu thủ trẻ Việt Nam - ảnh 1
Lịch thi đấu VCK U.21 quốc gia Thanh Niên 2021
thanh niên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm