VCK U.21 quốc gia: Thà một lần đau

27/12/2022 08:32 GMT+7

Diễn biến nóng nhất của VCK giải U.21 quốc gia đang tranh tại Nghệ An và Hà Tĩnh trong những ngày qua không phải là chuyện chuyên môn mà chính là 2 quyết định loại 2 CLB SLNA và Gia Định.

Hai CLB này đã vi phạm quy chế bóng đá ngoài chuyên nghiệp (mục 5 điểm C là cầu thủ có thể đăng ký chơi cho 3 CLB khác nhau nhưng không được thi đấu quá 2 CLB trong một mùa bóng). Việc sai phạm này đã có hình thức kỷ luật ghi rõ trong quy chế là xử thua 0-3 các trận CLB có đưa cầu thủ vi phạm vào thi đấu, kèm theo là mức chế tài.

Niềm vui của Thanh Hóa lọt vào bán kết

Khả Hòa

Nếu SLNA đưa cầu thủ Phan Bá Quyền đã chơi cho 2 đội Hải Nam Vĩnh Yên Vĩnh Phúc ở giải hạng nhì và Bình Phước ở giải hạng nhất vào sân, bị xử thua trong cả 3 trận VCK dẫn đến bị loại khỏi giải thì Gia Định cũng đưa cầu thủ Lê Văn Trường, người từng chơi cho 2 đội trước đó là U.19 HAGL ở VCK U.19 quốc gia và Vị trí vàng Kon Tum ở giải hạng ba vào sân thi đấu trận vòng loại gặp Đồng Nai (thắng 3-1) trên sân Bình Phước. Trước đó, Gia Định có đăng ký cầu thủ này trong 2 trận nhưng không sử dụng ở trận gặp Tiền Giang là hợp lệ nhưng lại đưa vào sân từ phút 68 trận gặp Đồng Nai, nên chiếu theo quy chế bị xử thua 0-3 trận này. Căn cứ vào đó Gia Định tuột xuống thứ 3 trong bảng và không đủ điều kiện có mặt ở VCK. Thế nên trận tứ kết vào chiều qua giữa đội bóng này và Hà Nội không thể diễn ra và đương nhiên thầy trò HLV Phạm Minh Đức vào thẳng bán kết.

Kết quả trận tứ kết còn lại vào chiều qua: Thanh Hóa - Hà Tĩnh 0-0 (Thanh Hóa thắng 4-1 bằng đá luân lưu).

Như vậy, 2 trận bán kết diễn ra trên sân Vinh vào ngày 28.12: U.21 Viettel gặp U.21 Hà Nội (15 giờ) và U.21 Bình Dương gặp U.21 Thanh Hóa (17 giờ 30).

Có ý kiến cho rằng nếu việc xử SLNA là đúng vì phát hiện ở VCK U.21, còn việc loại Gia Định tại sao lại quá chậm, vì sao sai phạm diễn ra từ vòng loại và đến VCK mới xử lý? Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi cho rằng, việc xử lý chậm là do hồ sơ VĐV hiện được VFF xử lý bằng hệ thống thủ công, chưa có phần mềm theo dõi nên công tác rà soát, phát hiện hàng ngàn cầu thủ ngoài chuyên nghiệp thi đấu đúng hay không cho từng giải đấu, từng vòng đấu hiện nay còn khó khăn. Nhưng bản chất của những sai phạm này dù xử chậm vẫn không thể nói rằng là không thuyết phục, vì nếu đã sai phạm bị phát hiện thì dù giải đã xong vẫn có thể xử lý tước thành tích, thậm chí còn có những hình thức kỷ luật cao hơn.

Từ 2 quyết định kỷ luật này thực sự đều là những câu chuyện rất đau lòng cho các đội bóng. Họ không nắm quy chế hay cố tình làm sai quy chế thì chỉ có CLB mới biết được, nhưng rõ ràng đây là bài học thấm thía cho những nhà cầm quân, phải hết sức nghiêm túc với chính mình, phải cẩn trọng khi chọn lựa và đăng ký danh sách thi đấu cho phù hợp và quan trọng với bóng đá trẻ là phải đề cao sự trung thực và cao thượng. VFF và ban tổ chức xử lý loại 2 đội bóng này cũng rất đau vì không ai muốn điều này xảy ra, nhất là với chủ nhà và một hiện tượng thú vị của VCK năm nay. Nhưng thà một lần đau để cho giải thực sự diễn ra “xanh sạch đẹp”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.