Về Cự Đà xem tráng miến tay

15/12/2012 13:50 GMT+7

Là một trong những làng nghề nổi tiếng nhất của tỉnh Hà Tây cũ, Cự Đà nay thuộc xã Cự Khê, H.Thanh Oai, TP.Hà Nội. Tại đây, từ khoảng nửa thế kỷ trước đã có nghề làm tương nếp, hơn 20 năm gần đây là nghề làm miến và thu hút nhiều khách đến tham quan.

Vài năm nay, người Cự Đà đã đưa công nghệ mới vào sản xuất. Từ trộn bột, tráng miến, cắt miến đều bằng máy, trong làng chỉ còn lại ba gia đình làm miến thủ công. Họ tráng bột, ra bánh, phơi, cắt miến hoàn toàn bằng tay với những động tác điêu luyện. Năng suất thấp hơn, vất vả hơn, nhưng đây mới là những địa chỉ đáng để du khách đến tham quan. Trong số đó, có nhà ông bà Nhân - Nguyệt mà Thanh Niên đã ghi lại bằng những hình ảnh này.

Về Cự Đà xem tráng miến tay 1

Về Cự Đà xem tráng miến tay 2
Xưởng tráng bánh với một thùng bột lớn, lò than và bàn tráng đặt liên hoàn

Về Cự Đà xem tráng miến tay 3
Hơi nước nghi ngút bốc lên khi tấm bánh vừa được dỡ ra khỏi lò

Về Cự Đà xem tráng miến tay 4
Chị Quyên, con dâu ông bà Nhân - Nguyệt đang tráng bánh

Về Cự Đà xem tráng miến tay 5
Dùng một chiếc ống đan bằng tre để dỡ bánh ra phên

Về Cự Đà xem tráng miến tay 6
Bánh tráng xong hình tròn nên phải dùng tay kéo căng thành hình chữ nhật ngay khi còn nóng

Về Cự Đà xem tráng miến tay 7
Một phên bánh vừa tráng được đưa ra ngoài phơi khô trước khi cắt thành sợi miến

Lưu Quang

>> Tâm huyết với phim về làng nghề
>> Mai một làng nghề sơn mài
>> Làng nghề chạm gỗ La Xuyên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.