Vệ tinh Mỹ rơi, Hàn Quốc cảnh báo khẩn cấp toàn dân

10/01/2023 00:45 GMT+7

Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) Hàn Quốc đã gửi cảnh báo trên toàn quốc với nội dung “một số mảnh vỡ của vệ tinh Mỹ đang tiến nhập khí quyển” có thể rơi gần bán đảo Triều Tiên vào trưa 9.1.

Vệ tinh ERBS đã ngưng hoạt động sau 38 năm trên quỹ đạo

NASA

Vốn quen thuộc với những tin nhắn cảnh báo động đất hoặc về dịch Covid-19 từ chính quyền Seoul, người dân Hàn Quốc sáng hôm 9.1 tỏ ra bất ngờ khi nhận được thông báo với nội dung bất thường.

Theo đó, tin nhắn từ Bộ Khoa học và ICT có nội dung “một số mảnh vỡ của vệ tinh Mỹ đang tiến nhập khí quyển” có thể rơi gần bán đảo Triều Tiên vào trưa cùng ngày. “Hãy cẩn thận khi ra đường vào thời điểm đó”, tin nhắn viết.

Vài giờ sau, bộ gửi tiếp tin cập nhật, lần này cho hay vệ tinh đã về hưu có tên ERBS của Mỹ được cho đã di chuyển khỏi vùng trời bên trên bán đảo Triều Tiên, và đến nay chưa có thiệt hại gì đáng kể được loan tải.

Tuần trước, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết vệ tinh ERBS, trọng lượng 2.450 kg, nhiều khả năng rơi lại trái đất trong hai ngày 8 hoặc 9.1.

Trang Mashable hôm 8.1 dẫn thông báo của NASA trấn an rằng nguy cơ rác vệ tinh rơi trúng người hiện “rất thấp”. Phần lớn vệ tinh ERBS sẽ bị đốt cháy trong quá trình xuyên qua tầng khí quyển trái đất. Dù vậy, một số phần sẽ rơi xuống trái đất.

NASA tính toán được xác suất rác vệ tinh rơi trúng người là khoảng 1 trên 9.400.

Tuy nhiên, có vẻ như Hàn Quốc không muốn xảy ra bất kỳ sơ suất nào và kích hoạt hệ thống cảnh báo toàn quốc để gửi tin nhắn cho người dân về nguy cơ liên quan đến vệ tinh của đồng minh Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.